xs
xsm
sm
md
lg

4 สหายศิษย์เก่าสามัคคี ลงหุ้นเปิด “นัวปลาแดก@ม.แม่ฟ้าหลวง” ไม่ถึงปีคืนทุน-ขยายสาขาเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ฮิตติดลมบน “นัวปลาแดก@ม.แม่ฟ้าหลวง” 4 สหายศิษย์เก่าสามัคคี รุ่น 45/48 ลงขันซื้อแฟรนไซส์-โฆษณาออนไลน์ บริการเดลิเวอรี่ จับลูกค้ากลุ่ม นศ.ไม่ถึงปีคืนทุน แถมได้ SME D Bank หนุนขยายสาขาหน้า ม.พะเยา ต่อ เล็งธุรกิจใหม่สร้างแบรนด์เองอีก

นายศุภชัย หินแก้ว (ออด) รับราชการในตำแหน่งวิศวกร ,นายอรรถพงศ์ ฟูเฟื่อง (อ๊อฟ) สถาปนิกเจ้าของบริษัท ดิบดี ดีไซน์ จำกัด ,ชินบัญชา เนียมม่วง (กิ๊ฟ) ผู้ประกอบธุรกิจส่วนตัว-ทำร้านอาหาร และนายเจนวิทย์ วิทยประภากร (ฟลุ๊ค) นักวิทยาศาสตร์ พนักงานมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ทั้ง 4 คนเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่สมัยเรียนชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม รุ่น 45/48 ก่อนแยกย้ายกันไปเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย ได้หวนกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง

แต่คราวนี้เป็นการกลับมารวมกันเปิดร้าน “นัวปลาแดก มฟล. มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง” ที่ติดตลาด จนสามารถต่อยอดขยายสาขาได้ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปีเท่านั้น


นายเจนวิทย์ หรือ ฟลุ๊ค บอกว่า ธุรกิจนี้เริ่มต้นจากเพื่อนในกลุ่มมีโอกาสออกแบบร้านให้กับเจ้าของแฟรนไชส์นัวปลาแดกสะพานใหม่ จังหวัดเชียงราย แล้วได้รับการชักชวนให้ร่วมธุรกิจแฟรนไชส์ เมื่อเรากลับมาเจอกัน ก็เสนอไอเดีย ซึ่งต่างเห็นพ้องร่วมกันว่าธุรกิจร้านอาหาร สามารถที่จะให้ผลตอบแทน และทำกำไรได้ เพราะยังไงคนก็ต้องกิน

“แม้ว่าทุกคนจะมีงานประจำกันอยู่แล้ว แต่มองว่าประสบการณ์ที่จะได้จากการทำธุรกิจคือสิ่งสำคัญ กำไรเป็นผลพลอยได้ที่ตามมา”

ทั้งหมดจึงตกลงหุ้นเริ่มทำธุรกิจ และซื้อแฟรนไชส์ เลือกทำเลเช่าตึกที่หน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เพราะมุ่งจับลูกค้ากลุ่มนักศึกษาวัยรุ่นคนหนุ่มสาวเป็นหลัก เริ่มเปิดบริการตั้งแต่เดือน กรกฎาคม 2560 เป็นต้นมา

โดยแต่ละคนก็ใช้ความชำนาญของตัวเองมาร่วมกันปลุกปั้น-บริหารธุรกิจ คนที่เป็นสถาปนิก ก็ออกแบบตกแต่งร้าน คนหนึ่งชำนาญด้านโยธา ก็ดูแลการก่อสร้างต่อเติมร้าน คนที่ชำนาญเศรษฐศาสตร์-บัญชี ก็บริหารและดูแลด้านการเงินของร้าน

“นัวปลาแดก@มฟล. เป็นร้านส้มตำ-อาหาร เมนูแซบแบบต้นตำรับ และเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์” ให้บริการหลากหลายเมนู เช่น เมนูส้มตำ รวม 24 เมนู อาทิ ตำลาวไม่มีน้ำตาล ตำปลาร้าเด่นห้า ตำตามฤดูกาล ตำปลาร้านรกแตก ตำกุ้งสด-หอยแครงปลาร้า-หมึกกรอบปลาร้า ตำมั่ว(ปลาแดกนัวคักๆ) ราคาตั้งแต่ 35-180 บาท , เมนูไก่-หมู ทอดหรือปิ้ง , 8 เมนูถาดนัวปลาร้า ตลอดจนเมนูยำ-ลาบ-ต้ม ฯลฯ

ฟลุ๊ค บอกว่า เราส่งคนไปฝึกกับเจ้าของแฟรนไชส์นาน จนเขาปล่อยให้ตำส้มตำขายเองได้ ถึงเริ่มเปิดบริการ โดยตกแต่งร้านให้โดนใจวัยรุ่น พร้อมกับโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ-Google Business-ใบปลิวที่เน้นภาษาโดนใจคนหนุ่มสาว รวมทั้งมีบริการแบบส้มตำเดลิเวอรี่ด้วย

และหลังเปิดบริการ “นัวปลาแดก@แม่ฟ้าหลวง” ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะช่วงเปิดเทอม ตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไป ลูกค้าค่อนข้างหนาแน่น ทำยอดขายตั้งแต่ 5-6 พันบาท จนถึงหลักหมื่นบาทต่อวัน จนสามารถคืนเงินทุนแรกเริ่มรวมราว 3 แสนกว่าบาท ได้ภายในระยะเวลาเพียงครึ่งปีเศษเท่านั้น

กระทั่งช่วงเดือนกรกฎาคม 2561 เป็นช่วงปิดภาคเรียนของมหาวิทยาลัยฯ ทั้ง 4 คนจึงได้ตัดสินใจที่จะพัฒนา และปรับปรุงร้าน รวมถึงซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เพิ่มเติม แต่ทางร้านมีเงินหมุนเวียนไม่เพียงพอ จึงหาแหล่งเงินทุนที่จะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยจากธนาคารพาณิชย์ต่างๆ

ประกอบกับช่วงนั้น เพื่อนร่วมชั้นเรียนสมัยมัธยม ทำงานอยู่ที่ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย ได้แนะนำแอพพลิเคชั่นชื่อว่า SME D Bank แอพพลิเคชั่นที่ยื่นขอสินเชื่อผ่านทางระบบออนไลน์ได้ทุกที่ ทุกเวลา รวมทั้งยังสามารถตรวจสอบอัตราการผ่อนชำระได้อีกด้วย เพียงกรอกรายละเอียดเบื้องต้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ของทางธนาคารก็เข้ามาเยี่ยมชมกิจการที่ร้าน และดำเนินการเรื่องเอกสารให้ ใช้เวลาในการขอสินเชื่อเพียงเดือนเดียว ก็ได้รับการอนุมัติ

ซึ่งหลังจากที่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อจาก SME D Bank วงเงิน 5 แสนบาท นัวปลาแดก@แม่ฟ้าหลวง ก็ได้เริ่มปรับปรุงร้าน พร้อมขยายสาขาด้วยการเซ้งต่อ นัวปลาแดก@ม.พะเยา มาปรับปรุงย้ายทำเลที่ตั้ง-ตกแต่งร้านใหม่ ก่อนเริ่มเปิดบริการสาขา ม.พะเยา ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมานี้เอง


และในอนาคตทางร้านฯ ยังมีโครงการที่จะต่อยอดธุรกิจสร้างแบรนด์ของตนเองขึ้น ทั้งธุรกิจร้านอาหารที่ทำอยู่แล้ว แต่อาจเป็นอาหารประเภทอื่น แต่จะเลือกทำเลที่สามารถจับลูกค้าได้หลากหลายกลุ่มมากขึ้น


นอกจากนี้ยังอาจจะเปิดธุรกิจใหม่เพิ่มเติม ซึ่งมองกันไว้ที่ธุรกิจซักอบรีด แบบที่ลูกค้าไม่ต้องหยอดเหรียญ ไม่ต้องใช้เงินสด โดยอาจจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่น คิวอาร์โค้ด ฯลฯ เพราะทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ใช้สมาร์ทโฟนกันอยู่แล้ว ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้บริการได้มากขึ้นร้านนัวปลาแดก มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ตั้งอยู่เลขที่ 514/17 หมู่ 1 ตำบลท่าสุด อำเภอเมืองเชียงราย เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 12.00 – 22.00 น.

ติดต่อได้ โทร. 09-3043-6183 FB : นัวปลาแดก แม่ฟ้าหลวง

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...