xs
xsm
sm
md
lg

“ทำด้วยใจ อยากช่วยเกษตรกรเข้าถึงแหล่งทุน” จากใจเจ้าหน้าที่สาว “รถม้าเติมทุนฯ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม้จะเป็นหญิง แต่จิตใจเข้มแข็งเกินร้อย “กชณิภา ปัญญาทิพย์” หรือ คุณกิ๊ก เลือกเส้นทางอาชีพเป็นหนึ่งในทีมเจ้าหน้าที่ หน่วยบริการเคลื่อนที่ “รถม้าเติมทุน ส่งเสริม SMEsไทย ฉับไวไปถึงถิ่น” ของ SME Development Bank ซึ่งเป็นวิธีทำงานแนวใหม่ของธนาคาร ที่ต้องลุยลงพื้นที่อย่างสมบุกสมบัน เพื่อไปสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยทั่วประเทศถึงถิ่น แต่ด้วยหัวใจอยากจะช่วยเหลือเกษตรกรไทย ซึ่งมักประสบปัญหาผลผลิตไม่ได้ตามเป้า จำเป็นต้องใช้เงินทุนหมุนเวียน ซึ่งที่ผ่านมา ขาดโอกาสเข้าไม่ถึง จนเมื่อมีบริการจากรถม้าเติมทุนฯ เธอเชื่อว่า นี่จะเป็นคำตอบที่ช่วยคนตัวเล็กได้
กชณิภา ปัญญาทิพย์ หรือ คุณกิ๊ก
คุณกิ๊ก เจ้าหน้าที่พัฒนาและส่งเสริมผู้ประกอบการ หน่วยบริการเคลื่อนที่ “รถม้าเติมทุน ส่งเสริม SMEsไทย ฉับไวไปถึงถิ่น” ของ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank) ประจำสาขาระยอง เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการตัดสินใจในการเข้าร่วมเป็นทีมงานหน่วยบริการรถม้าเติมทุนฯ โดยได้เป็นเจ้าหน้าที่มาแล้ว 6 เดือน เดิมทำงานอยู่ธนาคารเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่และได้คลุกคลีกับชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเกษตรกร แต่ราคาขายผลผลิตไม่เป็นตามเป้าที่หวังไว้ จึงอยากจะช่วยชาวบ้านหาช่องทางในการส่งต่อผลผลิต หรือบางรายที่ต้องการประชาสัมพันธ์สินค้าตามงานแสดงสินค้าก็ไม่สามารถทำได้เพราะติดเรื่องเงินทุน จึงอยากช่วยสนับสนุนให้ชาวบ้านที่มีแนวคิด แต่ไม่มีเงินทุนให้สามารถเข้าถึงเงินทุนได้ง่าย

จากนั้นจึงหาข้อมูลในอินเทอร์เน็ต จึงไปเจอเว็บไซต์ของ SME Development Bank กำลังเปิดรับสมัครทีมงานที่สนใจเข้าร่วมทีมรถม้าเติมทุนฯ และด้วยตนเองต้องการสนับสนุนผู้ประกอบการ ชาวบ้าน อยู่แล้วจึงสมัครเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในภารกิจดังกล่าว โดยเริ่มที่จังหวัดระยอง เพราะเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ และมีอุตสาหกรรมใหม่ๆ สร้างขึ้นมามากมาย โดยส่วนใหญ่แล้วในการลงพื้นที่ ลูกค้าที่จังหวัดระยอง เป็นลูกค้ากลุ่มวิศวกรรม โรงงานอุตสาหกรรม และพ่อค้า-แม่ค้าทั่วไป

การลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ มีลูกค้าบางกลุ่มที่ยังไม่รู้ถึงบทบาทของ SME Development Bank คือธนาคารเกี่ยวกับอะไร ให้บริการทางด้านไหนบ้าง หลังจากที่ให้ความรู้กับผู้ประกอบการที่ลงพื้น ผู้ประกอบการก็เข้าใจว่าธนาคารช่วยเหลือในด้านใดบ้าง และผู้ประกอบการต่างก็สนใจสินเชื่อเพราะให้ดอกเบี้ยต่ำ

“ตอนที่ไปลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ เพื่อหาผู้ประกอบการที่ต้องการสินเชื่อ ผู้ประกอบการบางรายก็ยังไม่ได้รู้ว่า SME Development Bank เป็นธนาคารเกี่ยวกับอะไร แต่หลังจากอธิบายไปว่าเป็นธนาคารเกี่ยวกับอะไร มีสินเชื่อประเภทใดบ้าง และทางธนาคารยังให้ดอกเบี้ยต่ำ ผู้ประกอบการก็ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และบางรายยังแนะนำต่อๆ กันไป ช่วยกระจายข่าวหน่วยบริการรถม้าเติมทุนฯ”

ทั้งนี้ในการลงพื้นที่ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ในจังหวัดระยอง ต้องการวงเงินอยู่ที่ 500,000 – 1,000,000 บาท เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียนในธุรกิจ ขณะนี้ในโครงการรถม้าเติมทุน ได้รับอนุมัติไปแล้ว 8 ราย และอยู่ในขั้นตอนการขอสินเชื่อ 21 ราย โดยส่วนใหญ่กลุ่มลูกค้าที่อยู่ในบริเวณนี้จะมีกิจกรรม Focus Group โดยจะมีผู้ประกอบการ 5 -10 รายมาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้กันและกัน แลกเปลี่ยนข้อดี ข้อด้อยในธุรกิจเพื่อนำไปปรับปรุงในธุรกิจของตัวเองต่อไป

“ล่าสุดมีผู้ประกอบการรายหนึ่ง เป็นเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับให้เช่าวิทยุสื่อสารในนิคมอุตสาหกรรม ไม่มีเงินทุนจึงต้องปล่อยธุรกิจนี้ให้ผู้ประกอบการรายอื่นเข้ามาดูแลต่อ เพราะต้องปรับเปลี่ยนอุปกรณ์หลายอย่าง ต้องใช้เงินในการลงทุนสูง แต่หลังจากที่ยื่นขอสินเชื่อกับทางธนาคารไป ผู้ประกอบการรายนี้ก็ได้รับอนุมัติ จึงได้ดูแลธุรกิจต่อไป”

เธอ กล่าวในตอนท้ายว่า อยากเห็นผู้ประกอบการรายเล็กๆ เติบโต และประสบความสำเร็จ ซึ่งเธอจะมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่จะเป็นส่วนเล็กๆ ในการสนับสนุนเอสเอ็มอีไทย ดังนั้น หากผู้ประกอบการท่านใด ที่ต้องการเข้าถึงเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ เพื่อพัฒนาธุรกิจ สามารถเรียกใช้บริการของหน่วยรถม้าเติมทุนฯ ได้ตลอดเวลา และทุกสถานที่ เพียงแจ้งมาได้ผ่านแอปพลิเคชั่น “SME D Bank” เธอพร้อมกับเพื่อนๆ ทีมงานหน่วยรถม้าเติมทุนฯ ทุกคน พร้อมจะเข้ารับใช้เสมอ

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...