xs
xsm
sm
md
lg

ถั่วแผ่นทอดกรอบ “ราย็อง” ขนมโบราณขึ้นห้าง อร่อยแบบพอดีคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำหรับถั่วแผ่นทอดกรอบ คนในวัย 30 ปีอัพ คงคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่สำหรับเด็กรุ่นใหม่อาจมองเป็นขนมโบราณ ขายตามร้านโชวห่วย ขณะที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยาก หลายคนโหยหา ทำให้ผู้ประกอบการหัวใส นำมาพัฒนาให้ขนาดพอดีคำเข้ากับยุคสมัยที่สะดวกในการรับประทาน เริ่มจากขายในท้องถิ่น จ.ระยอง ที่วันนี้โตแบบก้าวกระโดดส่งขายโมเดิร์นเทรดได้ลิ้มลองกันทั่วไทย ภายใต้แบรนด์ “ราย็อง”
ไม่ธรรมดากับขนมถั่วแผ่นทอดกรอบโบราณ แบรนด์ “ราย็อง” ที่ได้รับคัดเลือก เป็น 1 ใน 5 แบรนด์ ร่วมออกบูทงาน เปิดตัวเว็บไซต์ของดีทั่วไทย กระทรวงพาณิชย์ หลังพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นที่ถูกปากทั้งรสชาติ และรูปลักษณ์ตอบโจทย์ผู้บริโภค ให้รับประทานแบบพอดีคำ ผลงานของ “รัตนา บัวพุ่ม” เจ้าของผลิตภัณฑ์ถั่วแผ่นทอดกรอบราย็องว่า ได้นำถั่วแผ่นทอดกรอบที่คุณพ่อชอบรับประทานมาต่อยอด ที่แม้ปัจจุบันคุณพ่อจะจากไปแล้ว แต่อยากนำรสชาติขนมโบราณนี้ให้กับลูกค้าได้รับประทาน
“พ่อกับแม่ ถือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ โดยเฉพาะคุณพ่อ ที่แม้ว่าวันนี้พ่อจะจากไปแล้ว แต่อยากนำขนมที่คุณพ่อชอบรับประทาน มาต่อยอดเป็นถั่วแผ่นทอดกรอบราย็อง อร่อยพอดีคำที่แสนอร่อย ซึ่งเรากับพี่น้องในครอบครัวได้นำมาต่อยอด หลังเบื่องานประจำและลาออก มาร่วมฟันฝ่าอุปสรรค คิดค้นวิธี การทำถั่วทอดแผ่น รูปแบบใหม่”
ถั่วแผ่นทอดกรอบราย็องได้พัฒนาสูตรจนลงตัว พร้อมลดขนาดลงให้รับประทานได้แบบพอดีคำ หวังเอาใจคนรุ่นใหม่ และผู้บริโภคทั่วไปให้รับประทานได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยใช้เวลาลองผิดลองถูกไม่นาน เริ่มจากมีคนงานเพียง 1-2 คนเท่านั้น แต่ด้วยรสชาติและชิ้นเล็กลง ก็เกิดการบอกปากต่อปาก จนทุกวันนี้ย่างเข้าสู่ปีที่ 8 แล้ว มีโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐานและจำนวนพนักงานที่เพิ่มมากขึ้น
แม้จะขึ้นชื่อว่าขนมโบราณ แต่การพัฒนาผลิตภัณฑ์กลับทันยุคทันสมัย จากการที่เจ้าของธุรกิจนำผลิตภัณฑ์สู่งานวิจัยกับหน่วยงานรัฐฯ เพื่อทำให้ขนมเก็บได้นานถึง 120 วัน จากเดิมเก็บได้เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น จนสามารถเข้าไปจำหน่ายให้โมเดิร์นเทรดยักษ์ใหญ่ของประเทศ ปรับโฉมขนมโบราณอย่างถั่วแผ่นทอดกรอบแทรกซึมคนทุกเพศทุกวัยได้เป็นผลสำเร็จ

จุดเด่นสำคัญแบรนด์ ราย็อง คือ ความกรอบอร่อย รสชาติกลมกล่อม เนื้อแป้งไม่แข็งจนเกินไป ขนาดพอดีคำ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ขณะที่แพคเกจจิ้งมีให้เลือกหลากหลาย ตามกลุ่มลูกค้าและจุดจำหน่าย เช่น แบบขวดโหลพลาสติกใส มี 2 ขนาด ได้แก่ 260 กรัม ราคา 150 บาท และขนาด 130 กรัม ราคา 80 บาท วางจำหน่ายที่โมเดิร์นเทรด อาทิ วิลล่ามาร์เก็ต, สยามพารากอน, เดอะมอลล์ และโกลเด้น เพลส แบบถุงพลาสติกใส และแบบถุงซิปล็อค บรรจุ 100 กรัม วางจำหน่ายตามร้านค้า ของฝาก และร้านกาแฟ ส่งผลให้ปัจจุบันถั่วแผ่นทอดกรอบราย็อง มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 20,000 ชิ้น/วัน
เนื่องจากถั่วแผ่นทอดกรอบราย็อง ยังเป็นที่ต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง คุณรัตนา เตรียมพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ เพื่อจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ รวมถึงเจาะตลาดส่งออกไปยังต่างประเทศ ดังนั้นจึงต้องการเพิ่มกำลังการผลิต ซึ่งมีหน่วยบริการเคลื่อนที่ “ทีมรถม้าเติมทุน ส่งเสริม SME ไทย ฉับไว ไปถึงถิ่น” สาขาระยอง ของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME Development Bank ลงพื้นที่มาแนะนำ พร้อมพาเข้าถึงสินเชื่อเพื่อคนตัวเล็กด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำ นำไปปรับปรุงโรงงานผลิตให้ได้มาตรฐาน GMP รองรับตลาดส่งออก พร้อมขยายโรงงาน และเพิ่มช่องทางการตลาด ซึ่งสินเชื่อดังกล่าวช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ และเติบโตทันกับความต้องการของตลาดและลูกค้า


สำหรับที่มาของแบรนด์ “ราย็อง” เป็นภาษาพื้นเมืองที่เรียก จ.ระยอง ดั้งเดิม เธอจึงเลือกใช้ชื่อนี้ เพื่อสื่อถึงจุดกำเนิดของผลิตภัณฑ์ และโชว์ของดีเมืองระยอง ที่เธอภาคภูมิใจ

สนใจติดต่อ 08-1985-6357
Line ID : @peanutchips
Facebook : ราย็องถั่วทอดแผ่น


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...