xs
xsm
sm
md
lg

Dino Silk ผ้าขาวม้าคุณภาพ ชอบสีไหนต้องรีบคว้า เพราะอาจมีผืนเดียวในโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ด้วยความเป็นคนพื้นถิ่นใน อ.สหัสสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เห็นโอกาสบ้านเกิดกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ โดยเฉพาะพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ที่เป็นหน้าเป็นตาชักชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาไม่ขาดสาย จึงมองเป็นโอกาสที่จะขายอัตลักษณ์พื้นถิ่นและกระจายรายได้สู่ชุมชน “ผ้าขาวม้า” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้ประกอบการรายนี้นึกถึงเพราะราคาไม่แพงจับต้องง่ายและเข้าถึง ลูกค้าได้ทุกกลุ่ม ทำให้แบรนด์ Dino Silk จึงเกิดขึ้นและมาไกลกว่าที่ฝันหลังเตรียมบุกตลาดส่งออก
นายรณชัย ภูตรี เจ้าของผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้า แบรนด์ Dino Silk

จากพนักงานประจำ “นายรณชัย ภูตรี” ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผ้าขาวม้าแบรนด์ Dino Silk จนประสบความสำเร็จเรียกว่าเส้นทางนี้มาไกลเกินคาดเพราะจากแนวคิดเริ่มต้นในการทำธุรกิจเพียงเพื่อต้องการส่งเสริมอาชีพให้ชาวบ้านจากของดีในท้องถิ่นอย่างผ้าขาวม้า แต่ปัจจุบันนอกจากคนไทยจะอุดหนุนแล้วยังเตรียมเจาะตลาดส่งออกอีกด้วย คาดว่าจะมีออเดอร์ล้น ต้องเพิ่มกำลังการผลิตและเงินทุน สนับสนุนจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยหรือ SME Development Bank เพิ่มเติม“เดิมก็เป็นพนักงานบริษัททั่วไปแต่พื้นเพเป็นคน อ.สหัสสะขัน จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวมากมายไม่ว่าจะเป็นเขื่อนลำปาววัดที่มีชื่อเสียง และพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาไม่ขาดสาย จึงมีแนวคิดอยากจะส่งเสริมอาชีพให้คนในท้องถิ่น จึงมองหาผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านที่ขึ้นชื่อและนำมาต่อยอด เพื่อเพิ่มมูลค่าโดยช่วงแรกผมมองไปที่ผ้าไหมแพรวา แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ยาก จึงเลือกเพิ่มมูลค่าให้กับผ้าขาวม้าแทน นำมาตัดเย็บเป็นกระเป๋าผ้า ผ้าพันคอ เสื้อผ้า โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า Dino Silk เน้นรูปลักษณ์ สีสัน ทันสมัย คนรุ่นใหม่กล้าใช้และรู้สึกไม่เชย ราคาเริ่มต้นที่ 60 บาทถึงหลักพันเท่านั้น ซึ่งมีการตอบรับดี ยอดขายเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง”1 พ.ค.60 ถือเป็นวันฤกษ์ดี ผลิตภัณฑ์จากผ้าขาวม้า แบรนด์ Dino Silk มีจำหน่ายในตลาด เริ่มจากการจำหน่ายพื้นที่ สำหรับนักท่องเที่ยวซื้อไปเป็นของขวัญของฝาก ต่อมาด้วยสีสันและลวดลายผ้าขาวผ้าที่เขาเลือกใช้ และออกแบบสีเอง เพื่อให้ชาวบ้านทอ กลับไปโดนใจผู้บริหารคิงส์ พาวเวอร์ ทำให้ได้รับโอกาสนำสินค้าไปจำหน่ายแก่ช่าวต่างชาติด้วย เพราะเป็นผลิตภัณฑ์สื่อถึงความเป็นไทย สีสันและลวดลายไม่ซ้ำใคร 

“จุดเด่นที่สำคัญของ Dino Silk คือ สีสันและลวดลายของผ้าขาวม้า ซึ่งเราให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยจะศึกษาเทรนด์ จากประเทศญี่ปุ่นเป็นหลัก เพราะส่วนตัวเป็นคนที่ชอบเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมาก ซึ่งนอกจากเราจะเลือกสีตามเทรนด์ของญี่ปุ่นแล้ว ยังนำแบบชุดยูคาตะมาจัดเย็บโดยใช้ผ้าขาวม้า ทำให้กลายเป็นที่ฮือฮาให้กลุ่มคุณหมอ และคนที่มีชื่อเสียงใน กรุงเทพฯ ต่างชื่นชอบ สามารถแจ้งเกิดแบรนด์ Dino Silk ได้อย่างรวดเร็ว”


ขณะที่การรังสรรค์สีสันให้โดนใจตลาดนั้น ทางคุณรณชัย จะเป็นผู้กำหนดเอง โดยศึกษาเทรนด์ทั้งในและต่างประเทศควบคู่กัน จากนั้นจะให้ชาวบ้านผลิตตามสีที่ต้องการให้ ทำให้ได้สีสันของผ้าขาวม้าไม่ซ้ำใคร เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ดังนั้นหากใครที่เห็นสีสันและลวดลายที่ชอบ ควรซื้อทันที เพราะผ้าขาวม้าแบบผืนที่ทอมา จะมีไม่มาก บางชิ้นแทบจะมีชิ้นเดียวในโลก โดยผ้าบางชิ้นใช้เวลาผลิตนานเกือบ 2 เดือนส่วนปัญหาในธุรกิจนี้ คือ การ 'รอ' สินค้าของลูกค้าเพราะส่วนใหญ่เป็นงานแฮนด์เมด อาศัยฝีมือชาวบ้านเป็นหลัก ฉะนั้นในช่วงการทำนา ชาวบ้านก็ไปทำนา ซึ่งเขาจะเร่งงานชาวบ้าน เพราะผิดคอนเซ็ปต์แบรนด์ Dino Silk ที่เขาตั้งใจไว้ตั้งแต่แรกว่า จะเป็นการส่งเสริมชาวบ้านให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และมีงานทำ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจและรอสินค้าได้
กระเป๋าเป้จากหนัง PU


สำหรับช่องทางจำหน่าย เริ่มจากจำหน่ายตามแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.กาฬสินธุ์ ให้นักท่องที่ยวได้ซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึก รวมถึงให้วางขายที่ร้านกาแฟชื่อดัง ร้านอาหาร และโรงแรม โดยงัดวิชาที่ร่ำเรียนมาด้าน MBA มาปรับใช้ โดยเฉพาะการพัฒนาสินค้าให้ทันสมัยตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ รวมถึงเน้นคุณภาพของเนื้อผ้าจะเน้นความนิ่มน่าสัมผัส ซับน้ำได้ดี  ทำให้มีลูกค้าที่เป็นขาประจำ และสะสมเป็นคอลเลคชั่นจำนวนมาก


ด้วยธุรกิจที่เติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงได้ออเดอร์ล็อตใหญ่จากตลาดหลักทรัพย์ ทำให้ต้องมีเงินทุนในการเพิ่มกำลังการผลิตและสต็อกวัตถุดิบ ดังนั้นคุณรณชัย จึงขอรับสินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME Development Bank โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนตั้งแต่เริ่มต้นทำธุรกิจ และยังได้รับการส่งเสริมในเรื่องช่องทางจำหน่าย บรรจุภัณฑ์ และการขายผ่านโลกออนไลน์ ใน e-Marketplace ชื่อดัง อาทิ Shopee Alibaba พร้อมช่วยประสานหน่วยงนภาครัฐฯ อื่นๆ เช่น สสว. และ ISMED พาไปจับคู่ธุรกิจ ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ อีกด้วย
ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของ Dino Silk แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ ผ้าพันคอผ้าขาวม้า เสื้อยูคาตะ และผ้าขาวม้าผืน ที่ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมนำไปแจกในงานเกษียณอายุ สามารถทำสติ๊กเกอร์ติดที่ผ้าขาวม้าตามความต้องการของลูกค้าได้ นอกจากนั้นยังเตรียมเจาะตลาดส่งออก หลังจากที่ผ่านมาได้เคยส่งออกไปยุโรป กันพูชา และ สปป.ลาว ซึ่งต่อไปจะบุกตลาดต่างประเทศอย่างจริงจัง หลังจากได้จับจองพื้นที่ในตลาดต่อยอดไว้เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเป็นช่องทางส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศได้ ล่าสุดเขายังคว้ารางวัลสุดยอด SME Start up จัดโดยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. มาครองอีกด้วย


สนใจติดต่อ : โทร.09-6141-6665, Facebook : Dinosilk559
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...