xs
xsm
sm
md
lg

10 ผลงานแปรรูปข้าว รับรางวัลประกวด นวัตกรรมข้าวไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online
มูลนิธิข้าวไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ NIA จัด "การประกวดรางวัลนวัตกรรมข้าวไทย” โดยมีผลงานที่ผ่านการคัดเลือก มากถึง 45 ผลงาน ครั้งนี้มีตัวอย่างผลงานที่ผ่านการคัดเลือกมานำเสนอ ได้แก่


RICE BERRY EClAIR MIX

แป้งสำเร็จรูปสำหรับทำเอแคลร์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นนวัตกรรมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์แป้งสำเร็จรูปสำหรับทำเอแคร์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่นำแป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่มาทดแทนการใช้แป้งสาลี 100 % ซึ่งให้คุณสมบัติทางโภชนการสูง ร่วมกับการใช้แป้งข้าวโพดในการปรับเนื้อสัมผัสไม่ให้แข็งกระด้าง และแป้งดัดแปรช่วยให้ความคงตังของเปลือกไรซ์เบอร์รี่เอแคร์ไม่ยุบตัวหลังจากที่ผ่านการอบที่อุณหภูมิสูง และยังช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการอุ้มน้ำทำให้เนื้อสัมผัสมีความหยืดหยุ่น

มาบุญครองพลัส : ข้าวกล้องงอกหอมมะลิกาบาไรซ์ บริษัท ปทุมไรซ์มิลแอนด์แกรนารี จำกัด

เป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตระดับประเทศ สำหรับการผลิตข้าวกล้องหอมมะลิที่มีปริมาณสาร GABA สูง ซึ่งเป็นผลจากการนำข้าวกล้องมาผ่านกระบวนการงอก (germinate)ทำให้เกิดกระบวนการ decarboxylation ของกรดกูลตามิกเกิดเป็น (GABA) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการเป็น neurotransmitter ในระบบประสาท นอกจากนี้ยังทำให้ข้าวกล้องงอกมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่มขึ้น

ReisCare : แป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้า บริษัท เนอเชอร์แคร์ จำกัด

เป็นนวัตกรรมระดับโลกด้านผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตแป้งเด็กจากแป้งข้าวเจ้า โดยการนำแป้งข้าวบริสุทธิ์มาดัดแปรโครงสร้างโมเลกุล ร่วมกับการใช้เทคโนโลยีการฆ่าเชื้อด้วยวิธี sterilization ในสภาวะที่ไม่มีความชื้น และกระบวนการบดละเอียด เพื่อให้แป้งข้าวเจ้าดัดแปรมีความละเอียดสูงให้ความรู้สึกลื่นเรียบเนียน ป้องกันความชื้น ดูดซับความมันได้ดี และมีปริมาณเชื้อจุลินทรีย์อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด

RICE WAX : ครีมเคลือบเงาเอนกประสงค์จากน้ำมันรำข้าวอินทรีย์ บริษัท อู่ข้าว อู่น้ำ จำกัด

เป็นนวัตกรรมระดับโลกด้านผลิตภัณฑ์ครีมเคลือบเงาอเนกประสงค์สำหรับอุปกรณ์ภายในรถยนต์ ที่ผลิตจากน้ำมันรำข้าวอินทรีย์ และสารเติมแต่งในประเภท organic cosmetic grade ทดแทนการใช้ไขสังเคราะห์ที่เป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมปิโตรเคมี หรือ ไขจากธรรมชาติ ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ รวมทั้งมุ่งเน้นการใช้สาร gamma - oryzanol ซึ่งเป็นสารสำคัญในน้ำมันรำข้าว ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันรังสี UV ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ภายในรถยนต์ โดยเฉพาะอุปกรณ์ประเภทเบาะหนังและชิ้นส่วนบริเวณหน้าปัดรถ

WABELLAS : เซรั่มบำรุงผิวจากสารสกัดข้าว
วิสาหกิจชุมชนพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมจากทรัพยากรชีวภาพในชุมชน

เป็นนวัตกรรมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิว ด้วยการนำข้าวไรซ์เบอร์รี่มาผ่านกระบวนการหมักด้วยเชื้อราในกลุ่มของ Aspergillus เป็นจุลินทรีย์ที่มีความสามารถสูงในการสร้างเอนไซม์ออกมาย่อยผนังเซลล์และโปรตีนของพืชโดยไม่สร้างสารพิษ ทำให้ได้สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในกลุ่มของสารประกอบฟีนอลจากข้าวในปริมาณเพิ่มขึ้นจากการสกัดสารแบบทั่วไป แล้วทำสารสกัดที่ได้มาพัฒนาสูตรพื้นฐานตำรับเซรั่ม


Enere : เครื่องดื่มให้พลังงานสกัดจากข้าว

เป็นนวัตกรรมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มให้พลังงานจากข้าวโดยการนำข้าวเปลือกที่ผ่านการงอกมากะเทาะเปลือกออกแล้วนำมาผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำตาลกลูโคสด้วยการใช้เอนไซม์ หลังจากนั้นนำมาพัฒนาสูตรที่เหมาะสมของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มให้พลังงานและมีการผสมกัวร่านา ซึ่งเป็นพืชที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท


King : Rice Bran Non-Dairy Creamer

เป็นนวัตกรรมระดับโลกด้านผลิตภัณฑ์ครีมเทียมจากน้ำมันรำข้าวที่ผลิตจากการนำน้ำมันรำข้าวมาผ่านกระบวนการทางกายภาพโดยการแช่เย็นแล้วตกผลึกหลายขั้นตอน ภายใต้สภาวะควบคุมแล้วนำไขอ่อนน้ำมันรำข้าวไปผสมส่วนผสมในการผลิตครีมเทียมทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ครีมเทียมไม่มีกรดไขมันอิ่มตัว ปราศจากไขมันทรานส์และมีสารแกมมาโอรีซานอลสูง


Food Fitt ธัญพืชโฮเกรนผสมข้าวกล้องงอก และผลไม้เป็นนวัตกรรมระดับประเทศด้านกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์ธัญพืชกรอบชนิดแท่งอินทรีย์เป็นผลิตภัณฑ์อาหารว่างชนิดแรกของประเทศไทยที่จะขอการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ด้วยการนำเกล็ดธัญพืชอินทรีย์เป็นวัตถุดิบใช้ไซรัปลดลงครึ่งหนึ่งจากผลิตภัณฑ์ธัญพืชชนิดแบบปกติแต่ยังคงสามารถขึ้นรูปได้ร่วมกับการดึงโมเลกุลของออกโดยการควบคุมTemp & Time profile ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะความกรอบเหมาะสม และเก็บรักษาได้นาน

iRice : ข้าวกล้องกรอบ

นวัตกรรมระดับประเทศด้านผลิตภัณฑ์ข้าวกล้องลืมผัวอบกรอบพร้อมทานโดยการนำข้าวกล้องลืมผัวซึ่งเป็นข้าวพื้นเมืองที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาให้ความร้อนด้วยกรรมวิธีการนึ่งและทอดด้วยน้ำมันจนเมล็ดข้าวสุกพองจากนั้นปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสแล้วนำไปผ่านกระบวนการอบด้วยไมโครเวฟเพื่อไม่ให้ข้าวอมน้ำมันจนได้เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวอบกรอบพร้อมทานที่เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างเพื่อสุขภาพและสะดวกในการรับประทาน4 Care กะทิธัญพืช

เป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ระดับประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงอาหารที่ใช้ทดแทนกะทิจากมะพร้าวโดยการนำผลิตภัณฑ์จากธัญพืชคือ น้ำมันรำข้าว และโปรตีนจากถั่วเหลืองมาใช้เป็นส่วนผสมหลัก ผ่านกระบวนการโฮโมจิไนเซชั่นและฆ่าเชื้อด้วยการพาสเจอร์ไรซ์หรือสเตอริไรซ์เซชันผลิตภัณฑ์มีรสชาติเหมือนกะทิจารมะพร้าว

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น