xs
xsm
sm
md
lg

คุ้มเกล้า ทีค ฮัท รีสอร์ท ชูจุดขาย Universal Design เซอร์วิสโดนใจ เรียกลูกค้าทั้งไทย/เทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไม่ว่าคนเราจะท่ำสิ่งใด สำคัญที่ ‘ความคิด’ ตั้งต้น และ อนันต์ วงศ์อารีย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท คุ้มเกล้า ทีค ฮัท รีสอร์ท จำกัด ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ความคิดข้างในกำหนดชีวิตคนได้ เขาไม่เพียงเอาชนะความพิการที่เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิต แต่ยังบริหารธุรกิจได้ดี ไม่แพ้คนทั่วไปที่ครบอาการ 32
“ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือก ‘อนาคต’ ได้” ...อนันต์เล่าว่าอุบัติเหตุจากการตกรถไถนาตอนอายุได้ 5 ปี ทำให้เขามีอาการจอประสาทตาเสื่อมตั้งแต่เด็ก และต้องกลายเป็นผู้พิการทางสายตา ทว่ามันสมองสองแขนสองขายังอยู่ และเพราะอยากจะมีชีวิตที่ดี เขาเลยทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เงินมา ทั้งขายล็อตเตอรี่ ขายขนม เล่นดนตรีตามงานแต่ง
เรียนจบนิติศาสตร์รามฯ มา ก็ฝันอยากจะเป็นที่ปรึกษากฏหมายคอยช่วยเหลือผู้คน แต่เพราะสังคมบ้านเรายังไม่เปิดโอกาสให้ผู้พิการมากนัก ที่สุดแล้วเขาพยายามสร้างธุรกิจที่เป็นตนเองขึ้นมาเพื่อหล่อเลี้ยงชีพ และนั่นเป็นที่มาของ คุ้มเกล้า ทีค ฮัท รีสอร์ท ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2552

ตอนแรกอนันต์คิดจะทำรีสอร์ทเล็กๆ บนถนนคุ้มเกล้า โดยสร้างเรือนไม้เพียง 9 หลัง ไว้ให้บริการลูกค้านักเดินทาง ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาจากต่างประเทศถึงสนามบินสุวรรณภูมิ หรือบินมาจากต่างจังหวัด ต้องการแวะพักเพื่อรอเปลี่ยนเครื่องหรือเดินทางต่อ แต่พอบริหารงานเข้าจริงๆ เขากลับพบว่าดีมานด์ล้นเกินจำนวนห้องพักที่มี ที่สำคัญรายรับที่ได้ ไม่เพียงพอครอบคลุมรายจ่าย เพราะรู้กันอยู่ว่าธุรกิจบริการต้องดำเนินการตลอด 24 ชั่วโมง
เขาจึงตัดสินใจหาเงินก้อนมาลงทุนสร้างตึกเพิ่ม รวมทั้งฟาซิลิตี้ต่างๆ ให้ครบวงจร อาทิ ห้องประชุมสัมมนา ห้องจัดเลี้ยง รวมทั้งสระว่ายน้ำให้เฉพาะลูกค้าที่เข้าพักได้ใช้งาน ล่าสุดด้านหน้ารีสอร์ทก็เพิ่งสร้างร้านกาแฟ ‘ทีค ฮัท คอฟฟี่’ ขึ้นมา รองรับแขกที่มาพักและกลุ่มลูกค้าทั่วไปด้วย


จุดเด่นของรีสอร์ทที่ไม่พูดถึง...ไม่ได้ คือ การออกแบบสิ่งก่อสร้างภายในรีสอร์ท ในรูปแบบของ ‘อารยสถาปัตย์’ หรือ Universal Design ที่อนันต์เป็นคนดีไซน์เองกับมือ โดยได้แรงบันดาลใจจากสมัยเป็นนักกีฬาคนพิการ และมีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศ เขาพบว่าที่นั่นมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตของกลุ่มผู้พิการและผู้สูงอายุ พอมีโอกาสได้ลงมือทำรีสอร์ท เลยอดนึกถึงคนกลุ่มนี้ไม่ได้ คงจะดีที่ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ตลอดจนคุณแม่ผู้พักฟื้นหลังคลอด จะสามารถพักผ่อนและใช้ชีวิตในรีสอร์ทได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

“เราออกแบบสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในรีสอร์ท เพื่อให้ทุกคนสามารถมาใช้งานร่วมกันได้ และไม่เป็นอุปสรรคต่อลูกค้าผู้พิการและผู้สูงอายุ อย่างร้านกาแฟมีทางลาดสำหรับวีลแชร์ ห้องน้ำก็ได้รับการดีไซน์ให้รถวีลแชร์เข้าไปได้ทั้งคัน”
ธุรกิจวันนี้เติบโตจากเรือนไม้หลังเดี่ยว 9 หลัง กลายเป็นห้องพักรวม 30 ห้อง โดยอนันต์ทำการตลาดขายผ่าน Agoda ขณะเดียวกันเพื่อนฝูงที่ทำงานสมาคม สมาพันธ์ ตลอดจนกระทรวงต่างๆ ก็ให้การสนับสนุน โดยพากันมาสัมมนาที่รีสอร์ทบ่อยครั้ง รวมทั้งลูกค้าในละแวกใกล้เคียง ทั้งจากนิคมอุตสาหกรรม และบริษัทละแวกใกล้เคียงที่มาใช้บริการห้องพักอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ บรรดาร้านอาหารและร้านกาแฟโดยรอบ ก็มีน้ำใจช่วยแนะนำบอกต่อ ถือเป็นความสัมพันธ์ที่ใช้แลกใจ เงินซื้อหาไม่ได้แน่นอน

ปัจจุบันสัดส่วนลูกค้าของ คุ้มเกล้า ทีค ฮัท รีสอร์ท แบ่งเป็นคนไทย 60% ชาวต่างชาติ 40% ส่วนใหญ่มาพักแล้วก็กลับมาเป็นลูกค้าขาประจำอีก เพราะประทับใจในรีสอร์ทที่เป็นเรือนไม้ในบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี ซึ่งหาได้ยากนักในกรุงเทพฯ ขณะที่ความสะอาด ความสะดวก ความปลอดภัย และอาหารอร่อย ก็เป็นปัจจัยเสริมที่มองข้ามไม่ได้
“ส่วนหนึ่งต้องขอบคุณพนักงานของเราด้วย เราให้ความรักกับพนักงาน และบอกพวกเขาเสมอว่าให้ทำทุกสิ่งเหมือนเป็นของตัวเอง คำนึงถึงใจเขาใจเรา ซื่อสัตย์กับลูกค้าทั้งต่อหน้าและลับหลัง ผมทำธุรกิจมา 9 ปี แทบจะไม่มีคนออกเลย พนักงานจึงถือเป็นคนสำคัญที่ช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อเนื่องมาถึงทุกวันนี้”

แน่นอนว่าทุกเส้นทางมิได้โรยด้วยกุหลาบ ในช่วงที่น้ำท่วมกรุงเทพฯ แม้น้องน้ำจะไม่เข้าถึงพื้นที่รีสอร์ทให้เสียหาย แต่ก็มีพลังงานดันข้างใต้ดิน จนพื้นสระว่ายน้ำเอียง เขาอาศัยช่วงที่ลูกค้าน้อยเพราะเศรษฐกิจชะลอตัวนี้ ขอวงเงินสินเชื่อมา 8 ล้านบาท เพื่อรีโนเวตรีสอร์ท โดยใช้บริการค้ำประกันสินเชื่อ บสย. ในโครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS5 (ปรับปรุงใหม่)
“เงินก้อนนั้นถือว่าสำคัญมาก เศรษฐกิจมันแย่ เงินก็หลายล้าน จะเอาตรงไหนมารีโนเวต อาจเพราะธุรกิจรีสอร์ทมีความเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ที่สร้างรายได้ให้กับประเทศเป็นลำดับต้นๆ บสย. จึงให้การสนับสนุนผู้ประกอบการกลุ่มท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาล ทำให้เอสเอ็มอีอย่างเราไม่ต้องไปอาศัยเงินนอกระบบ ผมก็นำเงินที่ได้มาปรับปรุงสระว่ายน้ำ พัฒนาระบบจัดการโรงแรม สร้างร้านกาแฟ เรียกว่าพลิกวิกฤตเป็นโอกาส พอรีโนเวตเสร็จก็พร้อมรองรับผู้เข้าพักได้อย่างเต็มที่”

ถึงแม้จะเป็นคนคิดบวก แต่อนันต์ยอมรับว่ามีบ้างที่ท้อแท้กับชีวิต แต่ครอบครัวคือกำลังใจ ที่ผลักดันให้เขาฮึดสู้และไม่ท้อถอย สำหรับเป้าหมายในการทำธุรกิจ เขามองว่าในส่วนของ คุ้มเกล้า ทีค ฮัท รีสอร์ท คงจะขยายลำบาก เพราะที่ดินถีบตัวสูงตามความเจริญที่เข้ามา ทว่าก็ไม่สิ้นหวัง เนื่องจากละแวกใกล้เคียงกำลังจะมีโรงพยาบาลนพรัตน์ 2 เปิดใหม่ เขาเห็นโอกาสที่จะทำอพาร์ทเมนต์ให้เช่ารายเดือน ซึ่งน่าจะรองรับลูกค้าอีกกลุ่มเพิ่มได้ ก่อนทิ้งท้ายถึงเพื่อนเอสเอ็มอีได้ฉุกคิดว่า
“บางทีเราอาจจะมีความสุขกับธุรกิจเล็กๆ ในปัจจุบัน แต่เพื่ออนาคตถ้าเราไม่ขยาย ทำธุรกิจเท่าเดิมตลอด เงินเราก็น้อยลงไปเรื่อยๆ ทำให้เวลาที่เราจะโตทันที มันทำไม่ได้ ฉะนั้นเราต้องไม่หยุดนิ่ง พยายามจะสร้างตลาดเพิ่ม อาจไม่ต้องจากสิบกระโดดไปพัน แต่ขอให้มีการขยายบ้างเพื่อรองรับอนาคตของเรา ผมยังยืนยันคำเดิมว่า เราเลือกที่จะมีอนาคตที่ดีได้ครับ”

ติดต่อ : คุ้มเกล้า ทีค ฮัท รีสอร์ท โทร. 081-565-8806 เว็บไซต์ www.teakhutthailand.com

บทความโดย: บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) (Link : www.tcg.or.th)


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *กำลังโหลดความคิดเห็น...