xs
sm
md
lg

ปืนฉีดน้ำ ติดรถยนต์ ไร้สาย สั่งการผ่านแอปฯ ต้อนรับสงกรานต์ยุค 4.0

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

 รูปแบบของปืนฉีดน้ำติดรถยนต์

สำหรับปืนฉีดน้ำ น่ารักๆ ที่เห็น น่าจะเป็นคำตอบของปืนฉีดน้ำ ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ยุค 4.0 ได้ อย่างเต็มตัว ไอเดีย ของหนุ่ม วัย 27 ปี พนักงานการไฟฟ้า ในครั้งนี้ น่าจะเป็น คำตอบได้ ว่า ประเทศไทย เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุค 4.0 ได้ไม่ยาก ครั้งนี้หลายๆ คนที่ได้เห็นภาพ ก็คงอยากจะรู้จักเจ้าของ ผลงานกันแล้ว ...

.
สามารถบังคับ ซ้าย ขวา หรือ ยกแขนขึ้น ลงได้
 
นายสิทธิโชค แพทย์จตุรัส เจ้าของไอเดีย ปืนฉีดติดรถยนต์ แบบไร้สาย เล่าว่า ตนเองเป็นพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สังกัดการไฟฟ้า จังหวัดชัยภูมิ ด้วยหน้าที่การทำงาน มีความรู้เรื่องของงานช่างอยู่พอสมควร ที่ผ่านมาก็จะชอบที่จะประดิษฐ์ สิ่งต่างๆ ออกมา และ การทำปืนฉีดน้ำ ติดรถยนต์นี้ เนี่ยก็ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อสงกรานต์ปีที่แล้ว(2560) ก็ได้ทำปืนฉีดน้ำติดรถยนต์แบบนี้ออกมา และครั้งนี้เป็นปีที่ 2 ซึ่งได้ มีการพัฒนาให้มันใช้งานได้ดีกว่าเดิม ทั้งรูปร่างหน้าตา และการใช้งานสะดวกขึั้น

โดยการทำงานปีนฉีดน้ำติดรถยนต์แบบไร้สาย ในปีนี้ (2561) ออกแบบมาโดยลดความยุ่งยากในการเดินสายต่างๆ เข้าห้องโดยสาร เพราะถ้าเป็นแบบเดิม จะควบคุมได้ต้องอยู่ในห้องโดยสาร แต่ระบบไร้สายจะใช้การบังคับผ่านแอปพลิเคชั่นที่เราสร้างขึ้นมา มีชื่อว่า แอปพลิเคชั่นควบคุมปืนฉีดน้ำสงกรานต์ สามารถควบคุมได้ในรัศมีประมาณ 10 เมตร จากตัวหุ่นที่ฉีดน้ำ และฉีดน้ำได้ 3.5 ลิตร ภายในระยะเวลา 1 นาที

บังคับ ด้วยสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชั่น
 
สำหรับหลักการทำงาน ประกอบด้วย 1.วงจรควบคุม สำหรับปรับและประมวลผลคำสั่ง 2.โมดูล บูลทูธ ใช้ติดต่อสื่อสารกับสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชั่น ที่สร้างขึ้น ซึ่งใช้ได้เฉพาะระบบแอนดรอยด์ 3. Servo Motor คือ มอเตอร์ที่สามารถสั่งงานหรือติดตั้งค่าแล้วตัวมอเตอร์หมุุนไปยังตำแหน่่งองศาซ้าย ขวา ที่เราสร้างได้เองอย่างถูกต้อง และสามารถยกแขน ขึ้น-ลงได้ 4.รีเลย์ (Relay) สำหรับจ่ายไฟให้ปั้มน้ำทำงาน 5. หุ่น (ตัวการ์ตูน) ที่สามารถเลือกแบบได้ตามต้องการ 6.สมาร์ทโฟน ใช้กับระบบประมวลผลแอนดรอยด์ โดยใช้แอปเป็นตัวส่งสัญญาณควบคุม 7.ปั้มน้ำ สำหรับใช้ฉีดน้ำ


 

เลือกแบบหุ่นยนต์ได้ตามต้องการ
 
 
“นายสิทธิโชค” ได้กล่าวถึง ปืนฉีดน้ำ ที่เขาออกแบบครั้งนี้ ว่า ไม่ได้ทำเพื่อการค้าแบบเต็มตัว แต่ถ้ามีคนสนใจ และต้องการก็สามารถทำให้ได้ แต่ต้องสั่งก่อนล่วงหน้า ซึ่งปีนี้ (2561) มีคนสนใจ สั่งซื้อเข้ามามาก แต่ไม่สามารถทำให้ได้ เพราะเวลาจำกัด ซึ่งทำให้เฉพาะลูกค้าที่สั่งมา ตั้งแต่ปีที่แล้ว (2560) อย่างไรก็ตาม ถ้าลูกค้าต้องการเป็นจำนวนมาก ก็คงจะวางแผน และทำให้ในปีถัดไป

 
 
นายสิทธิโชค บอกว่า สำหรับปืนฉีดน้ำติดรถยนต์ที่ผมออกแบบนี้ เรายังไม่ได้จดสิทธิบัตร เนื่องจากผมยังไม่เคยไปค้นหาข้อมูล ว่า มีคนเคยทำก่อนหน้านี้หรือไม่ และต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการจดสิทธิบัตรก่อน ว่ามีวิธีการอย่างไร และในส่วนของลูกค้าที่ถามมาเกี่ยวกับ การติดตั้งอุปกรณ์ ดังกล่าวบนรถ ว่า ผิดกฎหมายจราจร และตำรวจจับหรือไม่ซึ่ง ตรงนี้ผมไม่มั่นใจ แต่ถ้าติดเฉพาะช่วงเล่นน้ำสงกรานต์ ก็คงจะไม่ผิดอะไร เพราะตำรวจคงเข้าใจและรู้ว่าเป็นประเพณี
 
ถ้าสนใจสอบถาม รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ ได้ที่ FB : ปืนฉีดน้ำติดรถยนต์สำหรับสงกรานต์* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *

 

SMEs manager


 


กำลังโหลดความคิดเห็น...