xs
xsm
sm
md
lg

พระรามเก้า ลอนดรี เซอร์วิส ปลุกชีพซักอบรีด ตอบโจทย์ท่องเที่ยวไทยบูม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ด้วยวัยเพียง 20 ปี แต่ จักรพรรณ หนุนพงษ์ ก็กล้ายืดอกรับช่วงกิจการซัก อบ รีด ต่อจากรุ่นพ่อแม่ จนถึงวันนี้ผ่านไปแล้ว 4 ปี ประสบการณ์หล่อหลอมให้เขาเติบโตเกินวัย และเรียนรู้วิชาชีวิตที่จะนำพาธุรกิจ พระรามเก้า ลอนดรี เซอร์วิส ให้อยู่รอดปลอดภัยในแต่ละสถานการณ์

คุณพ่อคุณแม่ของจักรพรรณช่วยกันสร้างธุรกิจนี้ขึ้นมากับมือ โดยเริ่มต้นจากห้องแถวเล็กๆ เมื่อกว่า 15 ปีที่แล้ว ธุรกิจแตะจุดพีคถึงขั้นขยายเป็นโรงงานใหญ่โต มีรายได้ราว 5 แสนบาทต่อเดือน จากการให้บริการซัก อบ รีด แก่กลุ่มลูกค้าร้านอาหารและโรงแรม ตัวจักรพรรณเองก็ไม่อยู่นิ่งเฉย หลังเลิกเรียนก็แบ่งเบาภาระพ่อแม่ด้วยการไปส่งผ้าให้กับลูกค้า
ทว่าปัญหาหนี้สินล้นพ้นตัว ก็ทำให้ผู้สร้างต้องตัดใจขายกิจการทิ้งในที่สุด เหลือไว้เพียงเครื่องมือชุดเดียวสำหรับเดินเครื่องหาเลี้ยงชีพ ช่วงเวลาที่ท้าทายนี้เองที่ทายาทหนุ่มได้เข้ามาสานธุรกิจต่อ ธุรกิจที่มีความสำคัญต่อทุกชีวิตในครอบครัว

“ข้อดีของธุรกิจซัก อบ รีด คือ รายได้ที่มั่นคง ลูกค้าของเราเป็นกลุ่มโรงแรมระดับ 3 ดาว ห้องพักรายวัน และโฮสเทลที่กำลังบูมตามอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยที่เติบโตในเวลานี้ โดยเรารับจ้างซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าเช็ดตัว ผ้าปูโต๊ะ ฯลฯ ปกติจะมีการทำสัญญาให้บริการปีต่อปี พอหมดปีก็ต่อสัญญา เท่ากับเรามีลูกค้าที่แน่นอนอยู่ในมือ โดยที่ไม่ต้องรอลูกค้าให้เดินเข้ามาหา ถ้าทำดีก็อยู่ยาว แต่ก็มีบางรายที่ใช้สัญญาใจแทน เราก็เอาที่ลูกค้าสบายใจ เพราะไม่ต้องการให้ลูกค้าทนอยู่เพราะสัญญา เราทำธุรกิจด้วยความเชื่อใจมากกว่า”
การเป็นเถ้าแก่ตั้งแต่อายุยังน้อย มิได้เป็นอุปสรรคต่อการผลักดันธุรกิจครอบครัวให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง เขาอาศัยฐานลูกค้าเก่าจากโรงงานเป็นสปริงบอร์ด ความกล้าวิ่งชนใส่ปัญหา รู้จักเข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ ประกอบกับกลยุทธ์ด้านราคา และการบริการที่รวดเร็ว ก็ทำให้เขาสามารถรักษาลูกค้าเก่า และชนะใจลูกค้าใหม่ได้อย่างไม่ยากเย็น

“ปัญหาช่วงแรกของเรา คือ เครื่องซักค่อนข้างเก่า ทำงานไม่ค่อยดี ผ้าเลยไม่ค่อยสะอาด เราก็รับกลับมาแก้ไข ผ้าขาดผมก็รับเคลม ถ้ารู้ปัญหา เราแก้ไขทันที ไม่ปล่อยปละละเลย เมื่อเรากล้ารับผิดชอบ ทำงานรวดเร็ว ลูกค้าส่งซักเช้าวันนี้ ได้รับคืนภายในเช้าวันรุ่งขึ้น หรือถ้าส่งซักตอนบ่าย ได้รับคืนภายในบ่ายวันรุ่งขึ้น กรณีเร่งด่วนเราก็จัดให้ได้ ลูกค้าสามารถส่งซักช่วงเช้า และได้รับช่วงเย็นของวันเดียวกัน หรือส่งซักช่วงบ่ายวันนี้ ได้รับผ้าภายในเช้าวันรุ่งขึ้น เมื่อตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างยืดหยุ่น ลูกค้าก็ไม่คิดเปลี่ยนไปใช้บริการเจ้าอื่น”
สำหรับเทคนิคการหาลูกค้าใหม่ จักรพรรณจะอาศัยจังหวะเวลาไปส่งผ้าให้กับลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่อยู่แถวประตูน้ำและถนนรัชดาภิเษก โดยพยายามสังเกตถนนหนทางโดยรอบว่ามีโฮสเทลไหนเปิดใหม่ โรงแรมไหนน่าสนใจ ก็วอล์กอินเข้าไปเสนอราคา และโทรศัพท์เช็คติดตามผล เขาเชื่อว่าโอกาสมีอยู่ในทุกๆ ที่ แต่ต้องไขว่คว้ามาทำแต่พอดีตัว โดยประเมินจากกำลังของตนเอง นั่นเป็นเหตุให้เขาเลือกที่จะทำการตลาด พระรามเก้า ลอนดรี เซอร์วิส แบบค่อยเป็นค่อยไป โตแบบเล็กๆ แต่ทว่ามั่นคง
อย่างไรก็ตาม อุปสรรคชิ้นโตของเอสเอ็มอีรายเล็กหนีไม่พ้น เงินทุน พอทำธุรกิจไปสักระยะ เครื่องมือที่ใช้ทำมาหากินมานานก็เริ่มออกอาการไม่ไหว เงินหมุนเวียนก็ชักหน้าไม่ถึงหลัง เขาจึงคิดหาเงินทุนมาปลุกชีพกิจการ ต่อลมหายใจอีกเฮือกให้กับธุรกิจ จักรพรรณเล่าว่าช่วงที่วิ่งขอสินเชื่อ เขาไปมาหมดทุกธนาคาร คำตอบคือ...ไม่อนุมัติ ด้วยความอายุที่ยังน้อย เรียนยังไม่จบ หลักทรัพย์ไม่มี หาคนค้ำไม่ได้ มีแค่ 2 อย่างที่พกติดตัวไปด้วยคือ ความตั้งใจ และฐานลูกค้าที่มีอยู่ในมือ หากแต่ก็ไม่ได้รับการพิจารณาแต่อย่างใด

ที่สุดแล้วฟ้าก็เปิดให้กับคนที่มุ่งมั่น จักรพรรณผ่านการขอสินเชื่อวงเงิน 2 แสนบาท จากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) โดยมี บสย. ช่วยค้ำประกันให้ในโครงการค้ำประกันสินเชื่อเพื่อผู้ประกอบการรายย่อย ระยะที่ 2 (Micro Entrepreneur 2) เขาแบ่งใช้เงินที่ได้รับให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อกิจการ ก้อนแรกนำไปลงทุนซื้อเครื่องซักผ้าแบบอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการให้ดียิ่งขึ้น ส่วนอีกก้อนสำรองไว้เป็นเงินทุนหมุนเวียน กันช็อตในอนาคต
“ผมพยายามหาเงินกู้หลายทางมาก แต่ไม่มีคนค้ำ บ้านผมก็ไม่มีทรัพย์สิน ได้ยินชื่อ บสย. มานาน ไม่คิดว่า บสย. จะเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต เมื่อธุรกิจเริ่มฟื้นตัว ก็เหมือนได้เกิดใหม่อีกครั้ง เพราะตอบโจทย์สิ่งที่ผมต้องการเอาใจใส่เป็นพิเศษ นั่นคือเครื่องต้มน้ำร้อน เวลาซักผ้า น้ำร้อนจะช่วยให้ผ้าขาวและสะอาดขึ้น เพราะน้ำยาเคมีที่ใส่ลงไปจะทำปฏิกิริยากับน้ำร้อนได้ดีกว่าน้ำเย็น ทีนี้เราก็ใช้น้ำยาน้อยลง ผ้าที่ซักเสร็จก็มีคุณภาพตรงตามมาตรฐานคือ สะอาด ขาวและหอม ลูกค้าโรงแรมก็แฮปปี้

ต้องขอบคุณ บสย. ที่เห็นค่าของเอสเอ็มอีรายย่อย และช่วยหนุนธุรกิจซัก อบ รีดเล็กๆ ที่เป็นซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ให้สามารถปรับปรุงธุรกิจให้ดีขึ้นได้ การมีเครื่องมือใหม่ที่มีประสิทธิภาพ ทำให้เราพร้อมที่จะรับลูกค้ารายใหม่ๆ เพราะสามารถรับปริมาณผ้าที่ลูกค้าส่งซักได้เพิ่มขึ้น เครื่องใหม่ยังช่วยลดระยะเวลาในการบริการให้สั้นลง ส่งผลให้ธุรกิจเติบโต 50%”


ดังนั้น หากเพื่อนผู้ประกอบการต้องการเงินทุนไปขับเคลื่อนธุรกิจ แต่ติดขัดตรงผู้ค้ำประกัน จักรพรรณขอให้นึกถึง บสย. เป็นชื่อแรก อย่างไรก็ตาม ธุรกิจของเอสเอ็มอีก็ต้องมี ‘ดี’ เพียงพอด้วย อาทิ เดินบัญชีดี มีฐานลูกค้าที่แน่นอน สำหรับเป้าหมายต่อไปของพระรามเก้า ลอนดรี เซอร์วิส เขาตั้งใจว่าจะเร่งสร้างรายได้เพื่อชำระคืนเงินกู้ ขณะเดียวกันก็ใช้เป็นทุนซื้อเครื่องเพิ่มเพื่อขยายกิจการต่อเนื่อง รองรับการเติบโตของธุรกิจโรงแรมและโฮสเทลที่ขยายตัวตามอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งรัฐบาลกำลังให้การส่งเสริมอย่างแข็งขัน เพื่อบรรลุวิสัยทัศน์ให้ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพชั้นนำของโลกนั่นเอง

ติดต่อ : พระรามเก้า ลอนดรี เซอร์วิส โทร. 084-023-3775

บทความโดย: บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) (www.tcg.or.th)


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...