xs
xsm
sm
md
lg

ดีแค่ไหน !! รองเท้าถูกออกแบบเฉพาะคุณ วิจัยพร้อมต่อยอดกลุ่มรักสุขภาพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ปัญหารองเท้าเป็นปัญหาสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหารูปเท้าผิดปกติ การเลือกรองเท้าให้สวมใส่สบายที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล เรายังไม่มีในประเทศไทย แต่ทาง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว

จึงได้มอบหมายให้ทีมนักวิจัย นำโดย “ดร. ดนุ พรหมมินทร์” ห้องปฏิบัติการอุปกรณ์การแพทย์ หน่วยวิจัยวิศวกรรมชีวการแพทย์ ทำการวิจัยแผ่นรองฝ่าเท้าเฉพาะบุคคล (Custom Made Insole) ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระจายแรงกดบริเวณฝ่าเท้า ป้องกันการเสียดสีที่อาจจะทําให้เกิดแผล ปรับแนวของกระดูกส้นเท้าหรือ ลดอาการปวดเท้า

ดร.ดนุ กล่าวว่า การผลิตแผ่นรองฝ่าเท้าเฉพาะบุคคล (custom made insole) เป็นการผลิตที่มีลักษณะเฉพาะตามสรีระที่แตกต่างกันและต้อง ใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง คณะผู้วิจัยจึงได้นําระบบการผลิตแผ่นรองฝ่าเท้าเฉพาะบุคคล โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ในกระบวนการ ออกแบบและผลิต รวมทั้งเพื่อสร้างระบบเครือข่ายในการบริหารจัดการข้อมูลพื้นฐานที่จําเป็นต่อการตรวจประเมิน รูปร่างสามมิติ ของฝ่าเท้า และข้อมูลการออกแบบแผ่นรองฝ่าเท้า ให้เป็นฐานข้อมูลในการดําเนินการผลิต เพื่อสามารถตอบสนองความต้องการและ กระจายการให้บริการผลิตแผ่นรองฝ่าเท้าเฉพาะบุคคลอย่างมีมาตรฐานและคุณภาพที่ดีได้อย่างทั่วถึง

ทั้งนี้ หลังจากทีมวิจัย ได้คิดค้น และได้เครื่องมือ ซึ่งเป็นเครื่องสแกนฝ่าเท้าสามมิติ เข้ามาจากต่างประเทศ ทำให้เราออกแบบแผ่นรองฝ่าเท้าเฉพาะบุคคล ที่มีความเม่นยำ และช่วยกระจายแรงกดได้มากกว่า 40% ซึ่งยังไม่มีผู้ผลิตรองเท้า รายใดสามารถทำได้มาก่อนในประเทศ โดยแผ่นรองฝ่าเท้าที่ช่วยกระจายแรงกด นี้ ช่วยให้ผู้ที่มีอาการเจ็บที่บริเวณฝ่าเท้า อาจเกิดจากกิจกรรมที่ทํา โครงสร้างของกระดูกและกล้ามเนื้อ หรือลักษณะการกระจายน้ําหนักของฝ่าเท้า แผ่นรองฝ่าเท้าเฉพาะบุคคลนี้ จะช่วยแก้ปัญหา ดังกล่าวได้ และยังช่วยฟื้นฟู สมรรถภาพและความสามารถของผู้สวมใส่ และเป็นการช่วยให้ผู้สวมใส่สบายขึ้น

สำหรับวัสดุที่นำมาใช้ทำแผ่นรองฝ่าเท้าในครั้งนี้ ทำมาจาก โฟม EVA ในส่วนของพื้นรองด้านล่าง และ เมมโมรี่ โฟมใช้เป็นวัสดุด้านบน และที่เลือกโฟมทั้งสองแบบ เพราะจากผลการวิจัย มีความยืดหยุ่น เหมาะกับการกระจายแรงกดของเท้าได้ดี หลังจากได้ชิ้นงานออกมาแล้ว ได้นำไปทดสอบกับกลุ่มผู้สูงอายุ ได้ผลตอบรับออกมาเป็นที่ถุกใจ เพราะกระจายแรงรับน้ำหนักได้ดี ภาวะความสมดุลในการเดินดี แต่ยังไม่ได้มีการทดสอบกับกลุ่มคนทั่วไป และกลุ่มผู้ป่วย

อย่างไรก็ตาม จากผลการวิจัย ค่อนข้างเป็นที่ถูกใจของทางโรงพยาบาล และสนใจต้องการจะนำไปใช้กับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ที่มีแผลกดทับที่ฝ่าเท้า เพราะที่ผ่านมาทางโรงพยาบาล ก็มีการทำแผ่นรองฝ่าเท้าให้กับผู้ป่วย โรคเบาหวานอยู่แล้ว และด้วยศักยภาพของโรงพยาบาล รัฐที่มีงบประมาณ ทำให้สามารถซื้อเครื่องสแกนสามมิติไปใช้ได้ โดยราคาเครื่องสแกน นี้ มีราคาสูงถึง 1 ล้านบาท เป็นเหตุผลที่ผู้ประกอบการทั่วไป รู้สึกว่าจะต้องลงทุนสูง ถ้ามองถึงความคุ้มค่า อาจจะต้องใช้เวลา แต่ก็มีผู้ผลิตรองเท้ารายหนึ่งติดต่อเข้ามา และอยู่ระหว่างการพูดคุย และมองถึงความคุ้มค่า

"สำหรับแผ่นรองฝ่าเท้าเฉพาะบุคคล เหมาะกับการผลิตรองเท้าเพื่อสุขภาพ รองรับกลุ่มคนรักสุขภาพ หรือ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย เป็นต้น ในขณะที่ราคาแผ่นรองฝ่าเท้าที่ทางเราทำจำหน่ายที่ในงาน NAC 2018 ราคาคู่ละ 2,000 บาท แต่ถ้าผู้ประกอบการทำจำหน่าย ก็ต้องขึ้นอยู่กับจำนวนการผลิต ถ้าผลิตมาก และขายได้มาก ราคาก็จะปรับลงมาได้ แต่ถ้าทำเป็นลักษณะของรองเท้า ราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 6,000 - 7,000 บาท ซึ่งถ้าเป็นในต่างประเทศ ที่ผ่านมามีผู้ทำจำหน่ายออกมแล้วราคาสูงไปถึงคู่ละ 10,000 บาทถึง 20,000บาท เลยที่เดียว" ดร.ดนุ กล่าว

ทั้งนี้ แผ่นรองเท้าฝ่าเท้าเฉพาะบุคคล ไม่เหมาะกับการผลิตเป็นรองเท้าแฟชั่น อาทิ เช่น รองเท้าส้นสูง เพราะวัตถุประสงค์การทำแผ่นนี้ ขึ้นมา เพื่อเจาะตลาดกลุ่มคนรักสุขภาพ การใส่รองเท้าส้นสูงมาก ไม่ใช่รองเท้าเพื่อสุขภาพ และจากผลการวิจัยพบว่า แผ่นรองฝ่าเท้าเฉพาะบุคคลนี้ เหมาะกับรองท้า บางชนิดที่อาจจะมีส้นหนาๆ และไม่สูงมาก

ข้อดีของงานวิจัย ตัวนี้ คือ ช่วยผู้มีปัญหาเรื่องเท้าที่ไม่ได้รูป ช่วยกระจายแรงกดในการเดิน ได้มากถึง 40% เหมาะกับคนในยุคปัจจุบันที่ต้องยืน หรือ เดินนานๆ จะได้ไม่รู้สึกปวดเท้า และที่สำคัญทำให้ได้รองเท้าที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล คนนั้นโดยเฉพาะ ที่ได้มาตรฐานและคุณภาพที่ดีจากผู้เชี่ยวชาญ ในราคาที่เหมาะสม

โทร.06-5509-9569

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น...