xs
sm
md
lg

“เสี่ยงต่ำ สำเร็จไว” กุญแจสำคัญดันตลาดแฟรนไชส์โต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“แบงก์กสิกรไทย” ระดม 50 แฟรนไชส์ดังร่วมออกบูท ให้ผู้สนใจเลือกชอป และเลือกทำเลเช่าเปิดร้านได้ทันที พร้อมเปิดเวทีสัมมนาให้ความรู้ผู้เข้าร่วมงานเกี่ยวกับการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ครบวงจร มั่นใจธุรกิจแฟรนไชส์มาแรง คนรุ่นใหม่แห่ลงทุน เหตุความเสี่ยงน้อย และเริ่มต้นธุรกิจได้รวดเร็ว คาดเทรนด์ทั่วโลกผู้คนหันลงทุนแฟรนไชส์มากขึ้น
นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย
นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยในพิธีเปิดงาน “KBank Franchise Expo 2018” ว่าการจัดงานในครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “คุ้ม ครบ ตอบโจทย์ทุกเรื่องแฟรนไชส์” โดยรวบรวมแฟรนไชส์พันธมิตรกว่า 50 แบรนด์เข้าร่วมงาน เน้นแฟรนไชส์ที่มีระบบการบริหารจัดการที่ดี มีความน่าเชื่อถือ และคุ้มค่าการลงทุน มาให้ผู้สนใจลงทุนได้เลือกสรร พร้อมมีบูทให้คำปรึกษาของธนาคารกสิกรไทยมาให้คำแนะนำเรื่องสินเชื่อแฟรนไชส์ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ นอกจากนี้ยังมีการสัมมนาให้ความรู้และการให้คำปรึกษาธุรกิจแบบตัวต่อตัวจากกูรูชื่อดังเพื่อสนับสนุนผู้สนใจลงทุนและขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์

ทั้งนี้ ทางธนาคารกสิกรไทยเล็งเห็นเทรนด์เกี่ยวกับการจ้างงานในอนาคตว่าเมื่อโลกเข้าสู่ยุคดิจิตอลทำให้อัตราการจ้างงานลดน้อยลง โดยขณะนี้ผู้คนทั่วโลกกว่า 75% ผันตัวเองเข้าสู่การเป็นเจ้าของกิจการ มีเพียง 25% เท่านั้นที่ยังเป็นพนักงานประจำ ขณะเดียวกัน คนรุ่นใหม่ก็มีความใฝ่ฝันอยากเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองแทนการทำงานเป็นลูกจ้าง หนึ่งในนั้นคือธุรกิจแฟรนไชส์ที่คนรุ่นใหม่เลือกที่จะลงทุน ส่งผลให้มูลค่าตลาดแฟรนไชส์เติบโตอย่างอย่างรวดเร็วในแต่ละปี

นายสวาสดิ์ มิตรอารี นายกสมาคมแฟรนไชส์และไลเซนส์ เปิดเผยถึงเคล็ดลับในการเริ่มต้นธุรกิจ แฟรนไชส์ให้เติบโตได้ไวและประสบความสำเร็จว่า การเลือกธุรกิจแฟรนไชส์ต้องเริ่มจากความชอบและความสนใจมาเป็นอันดับแรกพร้อมคำนวณเงินลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง จากนั้นต้องศึกษาบริษัทแฟรนไชซอร์ว่ามีการดำเนินธุรกิจอย่างไร โดยต้องมีการตั้งคำถามไปที่แฟรนไชซอร์ เช่น การบริหารจัดการสต๊อกเป็นอย่างไร ทำภาษีอย่างไร ระบบการจัดส่งหรือการขนส่งเป็นอย่างไร มีการป้อนวัตถุดิบ มีระบบบัญชีและการควบคุมคุณภาพสินค้าหรือไม่ รวมถึงเรื่องผลกำไรเป็นอย่างไร เป็นต้น หากแฟรนไชซอร์ตอบไม่ได้ในคำถามดังกล่าวก็ขอให้ผู้ลงทุนควรตระหนักและพิจารณาเกี่ยวกับธุรกิจนั้นๆ ให้รอบคอบอีกครั้ง
อาจารย์เนตรา เทวบัญชาชัย อาจารย์ประจำสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล
ด้าน อาจารย์เนตรา เทวบัญชาชัย อาจารย์ประจำสาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงเคล็ดลับการบริหารให้ได้ใจพนักงานว่า การบริหารบุคลากรนั้น ทุกองค์กรต้องมีความชัดเจนในการสั่งการ มีการตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนแต่ต้องอยู่บนพื้นฐานแห่งความเป็นจริงและทำให้พนักงานรู้สึกว่าทำงานแล้วมีความเจริญก้าวหน้า โดยชีวิตของพวกเขาต้องเติบโตไปในทิศทางที่ดี รวมถึงต้องทำให้รู้สึกว่าพนักงานได้รับการยอมรับซึ่งเป็นธรรมชาติของมนุษย์ทุกคนที่ต้องการการยอมรับจากสังคม ขณะเดียวกันก็ต้องสร้างให้พนักงานรู้สึกมีความภาคภูมิใจในองค์กร เพราะฉะนั้น การบริหารคนต้องใจกว้างและยุติธรรม ที่สำคัญต้องพยายามใช้ศักยภาพของคนให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่องค์กร

ส่วนปัญหาเรื่องวิกฤตขององค์กรนั้น หากเกิดปัญหาขึ้นผู้บริหารต้องอย่ากลัวปัญหาแต่ต้องลงมือจัดการด้วยตนเองเพราะการบริหารพนักงานก็เหมือนการบริหารคนในครอบครัวอย่าปล่อยให้พนักงานรู้สึกโดดเดี่ยวและเกิดความไม่เชื่อมั่นในตัวผู้บริหารและองค์กร
นายวีระกิตติ์ เจริญวิหพันธ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และกระบวนการสินเชื่อผู้ประกอบการและสินเชื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกสิกรไทย
นายวีระกิตติ์ เจริญวิหพันธ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และกระบวนการสินเชื่อผู้ประกอบการและสินเชื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารกสิกรไทย เผยถึงเทคนิคการบริหารเงินในธุรกิจแฟรนไชส์ให้รวย ว่า ในแต่ละปีจะเห็นว่ามีผู้ประกอบการหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะกลุ่มสตาร์ทอัพที่เข้ามาทำธุรกิจกันมากขึ้น และหนึ่งในนั้นคือการลงทุนธุรกิจในรูปแบบของแฟรนไชส์ เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อยที่สุด และยังได้เรียนรู้ทางลัดในการเริ่มต้นธุรกิจในระยะเวลาอันสั้นด้วย โดยสาเหตุหลักที่คนรุ่นใหม่หันมาลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ เนื่องจากไม่ต้องการเป็นลูกจ้าง, ปัจจุบันค่าครองชีพค่อนข้างสูงรายได้ไม่สอดคล้องกับรายจ่าย, ผู้คนต้องการหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างความมั่นคง และพ่อแม่ผู้ปกครองยุคใหม่ ก็สอนลูกให้เป็นเถ้าแก่ตั้งแต่เด็ก ซึ่งระบบแฟรนไชส์เป็นทางเลือกที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด

ทั้งนี้ แหล่งเงินทุนในการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ ผู้ลงทุนสามารถใช้ได้จากหลายแหล่งไม่ว่าจะเป็นเงินทุนที่ไม่ก่อหนี้ ได้แก่ 1. เงินออม 2. เงินทุนของครอบครัว และ 3. ผลตอบแทนจากการเกษียณอายุ ส่วนแหล่งเงินทุนจากการก่อหนี้ คือ การกู้ยืมเงินจากทางธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินอื่น เช่น บริษัทลีสซิ่งต่างๆ (เช่าซื้อ) ซึ่งสามารถนำเครื่องจักรไปเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันสินเชื่อได้ ซึ่งแหล่งเงินทุนต่างๆ เหล่านี้ มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป กล่าวคือ ทุนตัวเองไม่ต้องกังวลเรื่องการชำระหนี้ตามกำหนด แต่อาจจะสายป่านไม่ยาว และทำให้เงินเก็บก้อนสุดท้ายหมดลงหากลงทุนผิดพลาด ขณะที่แหล่งเงินทุนจากการก่อหนี้ อาจจะเครียดเรื่องการหาเงินมาชำระหนี้ให้ตรงตามกำหนด แต่ข้อดีคือจะได้รับความช่วยด้านอื่นๆ จากทางธนาคาร อย่าง การออกบูท คำปรึกษาแนะนำ และองค์ความรู้ต่างๆ ด้านการบริหาร รวมถึงการเพิ่มช่องทางการตลาด เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การเลือกแหล่งเงินทุนนั้น สุดท้ายแล้วก็ต้องพิจารณาจากธุรกิจที่จะลงทุนด้วย ให้มีความเหมาะสมกับกำลังทรัพย์ และกำลังกายของผู้ที่จะลงทุนว่าจะดำเนินธุรกิจได้ รวมถึงต้องคำนึงด้วยว่าหากจะลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ใดแล้ว ถ้าธุรกิจนั้นๆ ไม่มีการเรียกเก็บค่าแฟรนไชซี ค่าธรรมเนียมรายเดือน หรือรายปี ก็ควรพิจารณาให้ดี เพราะทางแฟรนไชซอร์อาจจะไม่มีงบประมาณด้านการทำตลาดให้กับแบรนด์ที่ลงทุน ซึ่งจะส่งผลกระทบทำให้ธุรกิจไม่เติบโตเท่าที่ควร รวมถึงยังมีความเสี่ยงสูงมากด้วย

งาน “KBank Franchise Expo 2018 ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์ 2561 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ BCC Hall ชั้น 5 เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ที่ผ่านมา โดยได้รับความสนใจจากผู้มองหาธุรกิจใหม่และผู้ประกอบการที่ต้องการขยายธุรกิจได้เป็นอย่างดี เพราะงานนี้คุ้ม ครบ ตอบโจทย์จริงๆ ทั้งแบรนด์ชั้นนำกว่า 50 แบรนด์ ทำเลที่เช่าเปิดร้านที่มีให้เลือก และสินเชื่อแฟรนไชส์จากธนาคารกสิกรไทย

(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)

กำลังโหลดความคิดเห็น...