xs
sm
md
lg

สสว.เผยงบปี 61 รับ 1,200 ล้านบาท เป้าหนุน MSMEs เข้าถึงดิจิตอลรับไทยแลนด์ 4.0

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สสว.เผยงบปี 2561 ได้รับ 1,200 ล้านบาท เป้าช่วยเอสเอ็มอีกว่า 1 แสนราย มุ่งเป้าดัน MSMEs เข้าสู่ยุคดิจิตอล ล่าสุดร่วมสถานทูตออสเตรเลีย ประเทศไทย จัดการประชุม “อนาคตผู้ประกอบการ MSMEs ของอาเซียนในยุคดิจิทัล” นำผลการประชุมถ่ายทอดเพื่อผลักดันให้เป็นรูปธรรม ในการประชุม ASEAN-Australia Business Summit จัดขึ้นในเร็วๆ นี้

นายสุวรรณชัย โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการ สสว. เปิดเผยว่า สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ  และสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ หัวข้อ “อนาคตผู้ประกอบการ MSMEs ของอาเซียนในยุคดิจิทัล (Future of Digital Transformation among ASEAN MSMEs)” เพื่อเป็นเวทีเสนอแนะนโยบายการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลาง ขนาดย่อม และรายย่อย (Micro, Small and Medium Enterprises หรือ MSMEs) ซึ่งผลลัพธ์ในการประชุมครั้งนี้จะได้นำเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้นำไปใช้ในการประชุม ASEAN-Australia Business Summit ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 17 มีนาคม 2561 นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยที่ประชุมจะมีกลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ซึ่งผลการประชุมในครั้งนี้จะได้ถูกถ่ายทอดเพื่อร่วมผลักดันนโยบายสู่การปฏิบัติให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น

สำหรับการประชุม ASEAN-Australia Business Summit การดำเนินการตามแผนปฏิบัติการเชิงยุทธศาสตร์เพื่อการพัฒนาผู้ประกอบการของอาเซียนในปี 2559-2568 โดยมีเป้าหมายในการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการในอาเซียนมีนวัตกรรมและสามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่สำคัญคือ การปรับตัวของผู้ประกอบการเข้าสู่สังคมในยุคดิจิตอล

การจัดประชุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนดังกล่าวและเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการสนับสนุนเป้าหมายผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของกิจการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (GDP SME) ขยับสู่ 50% ของ GDP ประเทศ ภายในปี 2564 ซึ่งจะช่วยให้ MSMEs ไทยจะเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้มากขึ้น ลงทุนเพิ่มขึ้น และสามารถแข่งขันใน-ต่างประเทศได้สูงขึ้น สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ “Thailand 4.0” ของรัฐบาลที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจไทยไปสู่เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (Value-based economy)

การจัดประชุมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และประสบการณ์ นอกจากจะนำไปใช้พัฒนาหรือปรับปรุงกิจการตัวเองแล้ว ยังนำข้อสรุปต่างๆ มาสร้างเป็นตัวชี้วัด MSMEs สำหรับอาเซียน ทำให้ภาครัฐแต่ละประเทศ รวมถึงไทยสามารถนำข้อเสนอแนะที่ได้จากการประชุมหารือเวทีนานาชาติมาร่วมกำหนดเป็นแนวนโยบายในการส่งเสริม MSMEs ไทยและประเทศสมาชิกอาเซียนให้ไปในทิศทางที่เหมาะสมในระยะต่อไป” ผอ.สสว.กล่าว

นอกจากนี้ ในปี 2561 สสว.มีแผนผลักดันให้ MSMEs มีการเติบโต และสามารถขยายตลาดออกไปสู่ระดับนานาชาติได้ ส่วนงบประมาณ ที่ สสว.ได้รับการจัดสรรในปีนี้ (2651) เป็นจำนวน 1,200 ล้านบาท โดยตั้งเป้าการช่วยเหลือ SMEs ทั้งหมดกว่า 1 แสนราย ผ่านโครงการต่างๆ ส่วนของงบประมาณวงเงิน 2,000 ล้านบาทที่ สสว.ได้รับการจัดสรรมาปล่อยกู้ให้ SMEs นั้น ขณะนี้ได้เร่งดำเนินการให้เร็วมากขึ้น โดยได้มีการเพิ่มคนทำงาน ลดกระบวนการ และนำระบบเทคโนโลยีไอทีเข้ามาช่วย คาดว่า จะสามารถปล่อยกู้ได้เร็วมากขึ้น ให้ทันต่อความต้องการของผู้ประกอบการ

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...