xs
sm
md
lg

ทิ้งอาชีพ “หมอ” แปลงร่างรถโบราณคันโปรด-เฟอร์นิเจอร์สุดคลาสสิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เฟอร์นิเจอร์มาจากซากรถยนต์โบราณเหล่านี้เป็นไอเดียของ “หมอโดม” นสพ.สุทธิพงศ์ ฐิติปริวัตร์ เจ้าของ Dogtor Garage ผู้หลงใหลในรถยนต์โบราณ จนยอมทิ้งอาชีพคุณหมอ มุ่งเก็บสะสมและจำหน่ายรถโบราณ ก่อนจะมาเป็นเฟอร์นิเจอร์รถยนต์โบราณ

 "หมอโดม" เรียนจบด้านสัตวแพทย์ และได้เป็นนายสัตวแพทย์รักษาสัตว์อยู่เพียงแค่ 2 ปี เพราะความรักและหลงใหลในรถโบราณ มาตั้งแต่สมัยเป็นวัยรุ่น ทำให้หันมาศึกษาเรื่องราวและซื้อรถโบราณมาดูแลหลายคัน หลังจากได้เข้ามาสู่วังวนของรถเก่าโบราณ ทำให้เขาหันหลังให้กับอาชีพสัตวแพทย์มาซื้อขายรถโบราณ ซึ่งเป็นที่มาของ Dogtor Garage เพราะได้เจอซากรถโบราณที่ไม่สามารถซ่อมได้ แต่เสียดาย ก็เลยนำมาปรับเป็นเฟอร์นิเจอร์ และก็ด้วยความบังเอิญที่คนรักรถโบราณเหมือนกับเขาเกิดชื่นชอบในผลงานการออกแบบเฟอร์นิเจอร์จากรถโบราณของหมอโดม จนเป็นที่มาอีกหนึ่งธุรกิจของหมอโดม จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์รถโบราณมาจนถึงทุกวันนี้ผ่านมากว่า 10 ปี
น.สพ. สุทธิพงศ์ ฐิติปริวัตร์ เจ้าของ Dogtor Garage
"หมอโดม" เล่าว่า ผมเล่นรถโบราณมามากกว่า 20 ปี แต่จุดเริ่มต้นที่ทำให้คนรู้จัก หมอโดม ในฐานะนักเล่นรถคลาสสิกโบราณ คงมาจากรายการทีวี ชื่อ รสนิยม ที่ผมดำเนินรายการทางช่องทีวีแห่งหนึ่ง และการลงมาเล่นรถ และจำหน่ายรถโบราณอย่างเต็มตัวทำให้มีรายได้มากพอที่จะทำให้ผมไม่จำเป็นต้องไปทำอาชีพสัตวแพทย์ ที่สำคัญ ผมได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และเราก็ทำออกมาได้ดี ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับรถมาจากการศึกษาจากหลายช่องทาง

ส่วนที่มาของเฟอร์นิเจอร์รถคลาสสิก มาจากได้เจอกับรถโบราณบางคันที่ไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ รู้สึกเสียดาย จึงคิดออกแบบซากรถโบราณเหล่านี้ ออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบต่างๆ เช่น ที่นั่งโซฟา โต๊ะทำงาน เตียงนอน อีกมากมาย ฯลฯ

"หมอโดม"  ย้ำกับเราว่า ตรงนี้ไม่ใช่ธุรกิจ หรือการค้า แต่เป็นความรักที่เราอยากจะเห็นซากรถโบราณเหล่านี้ยังคงอยู่ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดก็ตาม ดังนั้น งานทุกชิ้นที่ผมออกแบบ หรือเขียนแบบขึ้นมา เป็นงานศิลปะ ซึ่งทุกชิ้นจะออกมาไม่เหมือนกัน และการทำงานของผมจะเกิดจากความรู้สึก และความพึงพอใจส่วนตัว ลูกค้าไม่สามารถกำหนดให้เราทำอะไรตามแบบ หรือมาสั่งทำก็ไม่ได้เช่นกัน ลูกค้าจะได้ซื้อเฟอร์นิเจอร์ของเราก็ต่อเมื่อได้มาเห็นชิ้นงานแล้วชอบก็ซื้อไป

ทั้งนี้ ไม่ได้มีชิ้นงานให้เลือก ดังนั้น ลูกค้าบางครั้งมาอาจจะไม่ได้เฟอร์นิเจอร์กลับไปเลยก็ได้ เพราะบางปีผมก็ทำเพียงแค่ 2-3 ชิ้นก็มี เฟอร์นิเจอร์ของเรามันต้องขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ ได้ซากรถที่พร้อมจะทำ และยังต้องบวกกับอารมณ์ของคนทำอีกด้วย และการที่ผมจะทำรถให้กับใคร ก่อนอื่นผมจะต้องรู้จักเขาในระดับหนึ่ง ก่อน เพื่อจะได้เรียนรู้ตัวตนว่าเขาชอบอะไร เวลาเราออกแบบหรือทำเฟอร์นิเจอร์ให้กับเขาจะได้ถูกใจ และนำไปใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งผ่านมากว่า 10 ปีก็มีไม่กี่คนที่ผมทำให้ เช่นที่ผ่านมามีลูกค้าคนหนึ่งมีความทรงจำกับรถเบนซ์ เป็นรถที่พ่อใช้งาน และส่งเขาไปโรงเรียน และอยากจะเก็บความทรงจำตรงนั้นเอาไว้ ก็นำรถมาให้เราออกแบบโต๊ะทำงาน ซึ่งโต๊ะรถเบนซ์ตัวนั้นราคาถึงหลักล้านบาท เป็นต้น

สำหรับราคามีตั้งแต่หลักหมื่นบาท ไปจนถึงหลักล้านบาท ซึ่งที่ราคาค่อนข้างสูงส่วนหนึ่งมาจากราคารถคลาสสิกโบราณบางรุ่น แม้จะเป็นซากราคาก็ยังสูงอยู่ เพราะเป็นรถที่หายาก โดยรถที่นำมาทำมีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป จนถึง 60-70 ปี ซึ่งมีทั้งรถเล็ก อย่างจักรยาน ไปจนถึงรถขนาดใหญ่ แหล่งที่มาของรถมาจากทุกที่ ระบุไม่ได้ แต่อาศัยว่าผมอยู่ในวงการ มีคนรู้จักว่าเล่นรถคลาสสิก ทำให้เราหารถได้ไม่ยาก

"หมอโดม" บอกว่า ที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสคลุกคลี หรือซื้อขายรถโบราณหลักพันคัน ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่นำซากรถโบราณมาทำเลือกเฉพาะรถที่ไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ หรือเป็นซากรถ เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นเหมือนเป็นงานฝีมือที่ต้องลงมือทำด้วยตัวเองทุกขั้นตอน ซึ่งถ้าถามถึงรายได้ หมอโดมบอกว่าไม่แน่นอน ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของคนออกแบบ หรือซากรถโบราณที่ได้มา ประกอบกับความรู้สึกชอบส่วนตัวในรถคันนั้น และเราอยากจะออกแบบมันขึ้นมาจึงจะออกแบบมันออกมาได้ดี ซึ่งวัดจากชิ้นงานที่ทำสามารถขายได้ เพราะคนที่มาเห็นต่างก็ชื่นชอบ ที่ผ่านมามีลูกค้าที่เป็นร้านอาหาร ผับ และสำนักงานออฟฟิศที่ต้องการตกแต่งเป็นสไตล์วินเทจ งานของเราก็จะตอบโจทย์ลูกค้าในกลุ่มดังกล่าว ส่วนการซื้อเพื่อนำไปใช้ส่วนตัวมีบ้าง แต่ยังไม่มาก

"หมอโดม"  ได้ฝากทิ้งท้ายไว้ว่า การทำอาชีพอะไร ความยากง่ายไม่แตกต่างกัน อย่างผมเป็นหมอ พอเราฝึกฝน เรียนจนสำเร็จไม่ได้ยาก แต่พอเรามาทำงานที่รัก มีทุนเดิม คือ ความรัก ความยากง่ายไม่ได้ต่างจากการเรียนหมอ หรือเป็นหมอ แต่ทุกอย่างจะสำเร็จได้อยู่ที่ความมุ่งมั่น พยายาม เรียนรู้แบบถึงแก่นแท้ สุดท้ายไม่ว่าอาชีพอะไรก็ประสบสำเร็จได้ทุกอาชีพ

สนใจโทร. 08-1880-1296
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...