xs
xsm
sm
md
lg

“ต้นไม้มงคล” ของขวัญปีใหม่ มาแรง ฟันรายได้ช่วงเทศกาลหลักแสนบาท

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ใกล้เทศกาลปีใหม่ การหาของขวัญไปมอบให้กัน คนไทยยังมีความเชื่อในเรื่องของมงคล หรือ สิ่งที่มาช่วยเสริมให้ชีวิตดีขึ้น ด้วยเหตุนี้ เอง ต้นไม้มงคล ก็เป็นของขวัญตามความเชื่อ ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หลังจาก ที่มีผู้ผลิตต้นไม้มงคล กระถางเล็กออกมาจำหน่าย

“นายคุณภัทรณ์” และ “นางสาวกาญจณี จิวเดช” สองสามีภรรยา “ ที่หลงรักในต้นไม้ หันมายึดอาชีพ ขาย“ต้นไม้มงคล” ขนาดไม่เกิน 3 นิ้ว ต้นไม้กระถางเล็ก เหมาะแก่นำไปตั้งโต๊ะทำงาน หรือ ไปเป็นของชำร่วยในวันแต่งงาน ดังนั้น ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ต้นไม้มงคล จากร้านของทั้งสองคน มีลูกค้า มาซื้อ เพื่อนำไปมอบเป็นของขวัญปีใหม่ กันเป็นจำนวนมาก

นางสาวกาญจณี เล่าว่า เธอและสามี เป็นคนชอบต้นไม้ และลองนำต้นไม้มงคล เป็นต้นไม้ไซด์เล็ก มาใส่กระถาง และโพสต์ขายผ่านทางหน้าเพจเฟซบุ๊ก ใช้ชื่อเพจว่า Krabpomminiplant ผ่านมาจนถึงทุกวันนี้ เกือบ 4 ปี ในช่วง 3 ปีแรก เราสองทำเป็นอาชีพเสริม จนเมื่อเดือน มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ได้ลาออกจากงานประจำ เพราะลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ทำให้มั่นใจว่าธุรกิจนี้ สามารถทำรายได้ให้กับเราสองคนได้มากกว่างานประจำ ที่สำคัญมีเวลาทุ่มกับงานตรงนี้ได้อย่างเต็มที โดยไม่ต้องไปเบียดเบียนเวลางานประจำ

ทั้งนี้ หลังจากที่ออกจากงาน ทำให้เรามีเวลาดูแลลูกค้ามากขึ้น จากเดิมมีออเดอร์ลูกค้าเพียง 4-5 ราย แต่พอหันทำจริงจังออเดอร์ต่อวันเพิ่มขึ้นวันหนึ่ง 18-20 ราย และน้อยสุด วันละ 4-5 ราย และนอกจากช่องทางการขายผ่านหน้าเพจออนไลน์ ยังได้เพิ่มช่องทาง โดยการเปิดหน้าร้านที่ตลาดนัดมะลิเลียบทางด่วนเมืองทอง พร้อมทั้งยังเปิดรับตัวแทนจำหน่าย ผ่านทางหน้าเพจ ซึ่งมีผู้สนใจสมัครเป็นตัวแทนมากถึง 120 ราย แต่ที่ทำจริงๆ มีเพียง 10 ราย
กาญจณี จิวเดช เจ้าของ
สำหรับรายได้หลักของเรามาจากการขายต้นไม้มงคล ผ่านหน้าเพจ ลูกค้าจะมีทั้งซื้อปลีกเพื่อนำไปปลูกเอง นำไปมอบให้กันในวันพิเศษ กลุ่มนี้ มากถึง กว่า 60% กลุ่มบริษัท ห้างร้าน และอีกกลุ่มหนึ่ง ถือเป็นกลุ่มใหญ่เช่นกัน กลุ่มลูกค้าซื้อไปแจกเป็นของชำร่วย วันแต่งงาน

ในส่วนของวันปีใหม่ ปีนี้ ขายได้มากขึ้นกว่า ทุกปี ลูกค้าหันมาซื้อต้นไม้มงคล นำไปมอบให้กัน ในวันปีใหม่ เพราะเป็นของขวัญมงคล ตามความเชื่อ เช่น ช้อนเงินช้อนทอง (ขายดีสุด) เพราะเชื่อว่า ปลูกต้นไม้ชนิด จะมีเงินมีทอง ต้นเฟิร์นข้าหลวง ต้นไม้ชนิดนี้ มีความเชื่อว่า ถ้าเป็นลูกน้อง พนักงาน จะเป็นลูกน้องมือโปร มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ต้นกวักเงิน ช่วยกวักเรียกทรัพย์ ไผ่กวนอิม ,เทียนมหาราช ข้าวตอกพระร่วง ทุกต้นเป็นไม้มงคลเช่นกัน และมีไม้มงคลอื่นๆ อีกกว่า 30 ชนิด โดยจะสลับซับเปลี่ยนไปแต่ละเดือน
นายคุณภัทรณ์ จิวเดช เจ้าของ
นางสาวกาญจณี เล่าว่า แหล่งที่มาของต้นไม้ มาจากตลาดนัดต้นไม้ที่บางใหญ่ โดยเลือกต้นไม้มงคล ที่ฟอร์มสวย และนำมาจัดใส่กระถางเซรามิก กระถางดินเผา กระถางพลาสติก โดยเพิ่มลูกเล่นด้วยการเพนท์ลวดลายบนกระถาง หรือ กรณีที่ลูกค้าสั่งทำของชำร่วย มีแบบให้เลือก เช่น ห่อกระสอบ หรือ กระดาษชนวนกันความร้อน ทำเป็นหูหิ้ว และห้อยป้ายแท็ก เขียนข้อความ หรือลูกค้าสามารถสั่งทำตามแบบที่ต้องการได้ แต่ต้องสั่ง 50 ต้นขึ้นไป
 
สาเหตุที่ไม่เพาะต้นไม้เอง  เพราะไม่มีความชำนาญ  และต้นไม้ที่เราไปเลือกซื้อมีฟอร์มที่สวย ในราคาที่ไม่แพง ทำให้ตั้งแต่ทำมา 4 ปี ก็ยังไม่เคย เพาะต้นไม้เอง ที่สำคัญ การที่เราไปซื้อดูแลมาเล้ว ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาในการดูแล เอาเวลาไปใช้กับการตกแต่งต้นไม้มากกว่า 

นอกจากต้นไม้กระถาง “กาญจณี” บอกว่า สามีของเธอ ยังจัดสวนถาดไม้มงคล เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะต้นไม้กระถางอาจจะดูเล็กไป ไม่เหมาะสำหรับการนำมอบผู้ใหญ่ในโอกาสพิเศษ เราก็เลยทำไม้มงคลสวนถาด ขึ้นมา ได้รับการตอบรับดีมากในช่วงปีใหม่ อย่างไรก็ตาม ถ้าลูกค้าต้องการตกแต่งเอง มีอุปกรณ์ เช่น กระถาง หินกรวดสี และอื่นๆ จำหน่ายด้วย

สำหรับในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ในปีนี้ “กาญจณี” บอกว่า มียอดขายเพิ่มจากปีก่อน ส่วนหนึ่งมาจากต้นไม้เป็นของมงคล และเกิดจากตลาดมีคนเข้ามาเยอะ มีของให้ลูกค้าได้เห็นและได้เลือกเยอะ กระตุ้นให้ตลาดโตขึ้น โดยยอดขายของเราในเดือนธันวาคม ที่ลูกซื้อเพื่อนำไปมอบเป็นของขวัญปีใหม่ เพียง 25 วัน มีรายได้หลักแสนบาท (ไม่หักค่าต้นใม้ และค่าใช้จ่าย) ซึ่งค่าใช้จ่ายประมาณ 50% ส่วนราคาต้นไม้ของ "ร้านครับผมมินิแพลนท์" เริ่มต้นที่ 20 บาท ในถุงสีดำ แต่ถ้าใส่กระถาง มีราคาตั้งแต่ 22 บาท ไปจนถึง 30 กว่าบาท ขึ้นไป ซึ่งขึ้นอยู่กับชุดแต่ง

ความสำเร็จของ "ร้านครับผมมินิแพลนท์" ในครั้งนี้ “กาญจณี” บอกว่า มาจากมีช่องทางการตลาดออนไลน์ ทำให้ตนเองสามารถที่จะขายสินค้าได้ทั่วประเทศ เพราะถ้าไม่มีช่องทางออนไลน์ การเริ่มต้นครั้งแรก ที่ต้องทำควบคู่ไปกับการทำงานประจำคงเป็นไปไม่ได้ ที่สำคัญ คือ ระบบการขนส่ง โลจิสติกส์ ที่ช่วยทำให้การส่งต้นไม้ มีความเป็นไปได้ แม้ส่งไกลๆ ต้นไม้ก็ไม่เสียหาย ที่ผ่านมา แม้จะมีเสียหายบ้าง แต่ก็ถือว่าน้อยมาก ในระดับที่ สามารถรับได้ เพราะถ้าลูกค้าได้รับของที่เหมือนกับการมาซื้อเองที่ร้าน ทำให้เขาตัดสินใจได้ง่ายขึ้น และระบบขนส่งในปัจจุบัน ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับสินค้า ลูกค้าจะจ่ายเพิ่มเพียงเล็กน้อย เท่านั้น และการทำงานประจำควบคู่ไปในครั้งแรกที่เริ่มธุรกิจ ช่วยลดความเสี่ยงได้เกือบ 100 % และออนไลน์ ยังช่วยให้เธอใช้เงินทุนเริ่มต้นธุรกิจในหลักพันบาท ก็สามารถเป็นเจ้าของกิจการ ที่มีรายได้หลักแสนบาทต่อเดือนได้

สนใจโทร. 09-2943-5085 facebook/krabpomminiplant* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...