xs
xsm
sm
md
lg

สาววิศวะทิ้งเงินเดือน 7 หมื่น ขาย “โดนัทนมสด” แบบ Drive Thru รายได้ไม่ธรรมดา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

แบบกล่องเหมาะเป็นของขวัญของฝาก
ใครจะเชื่อเมื่อพนักงานประจำยอมทิ้งเงินเดือนสูงถึง 6-7 หมื่นบาท กลับบ้านเกิดเพื่อทำโดนัทขายเรื่องราวของเธอเรียกว่าไม่ธรรมดา หลายคนอาจมองเป็นเพราะโชคช่วย แต่เปล่าเลยเธองัดกลยุทธ์ทุกอย่างที่มีทุ่มเทให้กับการขายโดนัทแบบไดร์ฟ ทรู (Drive Thru) จู่โจมลูกค้าตามสี่แยกได้ใจลูกค้าไปเต็มๆ ขายความสดใหม่ พร้อมราคาเพียง 20 บาท ลูกค้ากล้าลิ้มลอง ส่งผลให้เธอมีรายได้เทียบเท่างานประจำ
ประกายทิพย์ ข้องอุ่น หรือคุณปุ้ย เจ้าของธุรกิจหมวยหมวยโดนัทนมสด
“หมวยหมวยโดนัทนมสด” ชื่อนี้ได้ติดตลาดและเป็นที่รู้จักในจังหวัดพัทลุงโดยเฉพาะสี่แยกโพธิ์ทอง อำเภอควนขนุนจังหวัดพัทลุง จากการขายโดนัทตามสี่แยกเน้นเข้าหาลูกค้าแบบถึงตัวพร้อมตั้งราคาขายเพียง 20 บาท ทำให้ลูกค้ากล้าเปิดใจยอมรับ และอุดหนุน กลยุทธ์นี้ถือเป็นความบังเอิญและการสู้ไม่ถอยของ “ประกายทิพย์ ข้องอุ่น” หรือ คุณปุ้ย เจ้าของธุรกิจหมวยหมวยโดนัทนมสด เธอเผยที่มาธุรกิจนี้ให้ฟังว่า แต่เดิมเธอเป็นพนักงานประจำทำงานด้านวิศวะเคมีให้กับองค์กรเอกชนหลายแห่ง ซึ่งเธอทุ่มเทให้กับการทำงานมากมีการย้ายงานอยู่ประมาณ 3 แห่ง เพื่อเป็นหนทางในการเพิ่มเงินเดือนที่มากกว่า จนกระทั่งเงินเดือนสุดท้ายก่อนที่เธอจะตัดสินใจประกอบธุรกิจของตัวเองอยู่ที่ 6-7 หมื่นบาทเลยทีเดียว

ทำสดใหม่ทุกวัน
แต่สุดท้ายสิ่งเหล่านี้ก็ไม่ใช่คำตอบของวิถีชีวิตที่เธอต้องการเพราะเธอไม่มีเวลาให้ครอบครัวเลยชีวิตมีแต่การทำงาน ดังนั้นเธอจึงเริ่มมองหาช่องทางในการเริ่มต้นธุรกิจ

ธุรกิจแรกที่เธอได้ลองทำในระหว่างที่ยังเป็นพนักงานกินเงินเดือนอยู่นั้นคือการขายสินค้าในช่องทางออนไลน์เน้นการซื้อมาขายไปไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทอาหารและเสื้อผ้าซึ่งรายได้ก็ไม่มากนักนอกจากนี้เธอยังใช้เวลาวันหยุดช่วงเสาร์-อาทิตย์ไปเรียนทำเบเกอรี่กับญาติ รวมถึงได้ไปช่วยคุณน้าขายก๋วยเตี๋ยวไปฝึกเป็นลูกจ้าง

ซึ่งสุดท้ายเธอได้เห็นช่องทางเบเกอรี่ว่าโดนัทเป็นสิ่งที่เริ่มต้นทำได้ง่ายที่สุดเหมาะกับคนไม่มีพื้นฐานด้านเบเกอรี่มาก่อน และยังเป็นขนมที่ใช้วัตถุดิบไม่ยุ่งยากขั้นตอนการทำน้อยที่สุดรวมถึงรับประทานง่ายและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีของคนทั่วไป
รับจัดเบรค
เธอเริ่มสนุกกับการทำโดนัทขายพร้อมฝันอยากจะมีร้านเล็กๆ ในกรุงเทพฯ แต่กลับไม่ได้ทำเลเป็นที่น่าพอใจเธอตัดสินใจกลับบ้านที่จังหวัดพัทลุง ทำเลที่เธอเลือกนั้นคือสี่แยกโพธิ์ทอง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ด้วยมองว่า ณ ขณะนั้นยังไม่มีใครทำโดนัทแบบ Drive Thru บนเส้นทางถนนสายหลักซึ่งเธอได้เลือกอาคารห้องเช่าบริเวณสี่แยกโพธิ์ทองเป็นหน้าร้านหลักเพื่อผลิตโดนัทขาย แต่เมื่อเป็นธุรกิจแรกในชีวิตไม่มีอะไรการันตีในเรื่องของความอยู่รอดได้ ดังนั้นในช่วงแรกเธอยังทำงานประจำที่กรุงเทพก็ตั้งใจจ้างคนมาช่วยขาย แต่สุดท้ายรูปแบบการทำธุรกิจในลักษณะนี้เธอมองแล้วอาจจะไปไม่รอดหากเธอไม่ได้ลงมือทำเอง 100%

เธอตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพียงเพราะคำว่า ‘เราเริ่มไปแล้วก็ต้องทำให้ถึงที่สุด ถ้ายังทำงานประจำอยู่ที่เดิมก็ไม่มีเวลาเหมือนเดิมดังนั้นขอเสี่ยงในการเป็นผู้ประกอบการดูสักครั้ง’

“ทุกอย่างเราเริ่มโดยลำพังเพียงคนเดียวทั้งหาซื้อวัตถุดิบ ทอดโดนัท และขายเองในช่วงแรกแต่ต่อมาก็มีการจ้างลูกจ้างให้เดินขายตามสี่แยก โดยลูกค้าหลักจะเป็นรถบรรทุก จากนั้นเป็นรถครอบครัวทั่วไปจากการบอกปากต่อปาก บวกกับรสชาติ ความอร่อยที่สดใหม่เพราะเราทอดไปขายไปไม่มีการค้างแน่นอน รวมถึงธรรมชาติของโดนัทก็รับประทานง่ายถูกปากคนทุกเพศทุกวัย”

จุดเด่นของหมวยหมวยโดนัทนมสดอย่างแรก อยู่ที่ราคาเริ่มต้นเพียงถุงละ 20 บาทเท่านั้น รวมถึงความสดใหม่ทุกครั้งเมื่อได้รับประทาน นอกจากนี้เธอยังออกแบบเป็นกล่องสำหรับมอบเป็นของฝากให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านบนถนนสายหลักแห่งนี้ขายในราคากล่องละ 50-100 บาท เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อไปเป็นของฝากซึ่งในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวจะมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว โดยรสชาติจะมีการปรับจากสูตรเดิมเล็กน้อย คือการเพิ่มความหวานมันขึ้น เนื่องจากคนใต้จะเน้นขนมที่มีรสชาติหวานมันกว่าที่คนกรุงเทพฯ รับประทาน

ส่วนอุปสรรคในธุรกิจนี้คือแรงงานที่จะมาเดินขายโดนัทบริเวณสี่แยกเนื่องจากธรรมชาติของคนใต้จะไม่นิยมเป็นลูกจ้างใคร ซึ่งปัญหานี้จึงเกิดขึ้นอยู่เสมอรวมถึงธุรกิจในรูปแบบนี้ยังใหม่สำหรับ คนใต้หลายคนอาจจะมองถึงความไม่มั่นคง ดังนั้นเธอจึงแก้ไขด้วยการให้พนักงานใส่ชุดยูนิฟอร์มเพื่อสร้างภาพลักษณ์และการจดจำให้แก่ธุรกิจของเธอ หวังให้พนักงานมีความภาคภูมิใจในงานที่ทำ

ส่วนแผนธุรกิจในปีหน้าเธอเตรียมขยายสาขาในตัวเมือง ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าไม่ต้องเดินทางมาซื้อโดนัทในต่างอำเภอ หรือเสียค่าขนส่ง ซึ่งกำลังดูทำเลว่าจะสามารถปรับเป็นการจำหน่ายแบบ Drive Thru ได้หรือไม่ เพราะมองว่าธุรกิจนี้ยังมีโอกาสเติบโตจากโมเดลที่จู่โจมลูกค้าแบบถึงตัว

***สนใจติดต่อ 06-3492-6424, 06-3542-9566 หรือที่ Facebook: หมวย หมวย โดนัทโพธิ์ทอง***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...