xs
xsm
sm
md
lg

ทางลัดต้มยำรสแซ่บ “เรือนงาม” หัวน้ำซุปต้มยำน้ำข้นการันตีไม่ต้องปรุงเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เมื่อก้าวเข้าสู่สังคม 4.0 ทุกอย่างต้องง่าย โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ครั้นจะให้สรรหาวัตถุดิบมาปรุงอาหารสักจานน่าจะได้รับความนิยมลดลงเรื่อยๆ ดังนั้นเพื่อตอบโจทย์แม่ค้ายุคใหม่ทุกอย่างต้องสำเร็จรูป ทำให้แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ผลิต “น้ำต้มยำไม่ต้องปรุงเพิ่ม” รสจัดจ้าน เพียงใส่เนื้อสัตว์ตามต้องการก็ได้ลิ้มรสความแซ่บกับแบรนด์ที่ชื่อว่า “เรือนงาม”

แนวคิดที่ต้องการต่อยอดธุรกิจร้าน “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่กระฉูด” ให้ไปได้ไกลกว่าที่เป็นการขายในตลาดนัดรถไฟ ย่านศรีนครินทร์ ทำให้ “นริศรา หัสดาวัน” ประธาน บริษัท เอช-เดอะวิน จำกัด คิดหาวิธีเพิ่มรายได้จากธุรกิจนี้ หวังลดความเสี่ยงเรื่องรายได้จากภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำส่งผลคนเดินตลาดนัดน้อยลงรายได้หด แต่ขณะเดียวกันรายจ่ายยังเท่าเดิม

“จากประสบการณ์การขายก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่กระฉูดมา 9 ปี เรามีความโดดเด่นในเรื่องเส้นก๋วยเตี๋ยว 10 ชนิด และ 14 หน้าต้มยำ น้ำซุปรสจัดจ้าน เน้นตามแบบฉบับไทยแท้ ขณะที่เส้นก๋วยเตี๋ยวพื้นๆ อย่าง เส้นเล็ก เส้นหมี่ บะหมี่ ไม่มีขาย เน้นเส้นที่ล้ำกว่า อย่าง โซบะ อุด้ง พาสต้า ฯลฯ เสิร์ฟพร้อมไข่ยางมะตูม ขายมานานเข้าปีที่ 9 ยึดทำเลตลาดนัดเปิดเป็นร้านเล็กๆ อาศัยกลุ่มลูกค้าที่มาเดินชอปปิ้งเข้ามาอุดหนุน แต่อุปสรรคสำคัญคือ ไม่สามารถคำนวณจำนวนลูกค้าที่จะเข้ามาอุดหนุนได้ เพราะทุกอย่างขึ้นอยู่กับฤดูกาล อย่างหน้าฝนคนจะเดินตลาดนัดน้อย และยิ่งในช่วงที่ผ่านมาเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ก็ทำให้ผู้คนจับจ่ายน้อยลงทำให้คิดหาทางเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจนี้”

เธอกลับมามองจุดเด่นที่มีอยู่ นั่นคือ น้ำต้มยำรสจัดจ้าน ที่มักจะมีลูกค้าขอซื้อแต่น้ำซุปต้มยำนำกลับไปใส่เนื้อสัตว์เองที่บ้าน จึงเกิดแนวคิดที่จะทำน้ำซุปต้มยำออกมาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อซื้อกลับได้ง่ายขึ้นแทนบรรจุลงในถุงร้อนแบบทั่วไปกรรมวิธีแรกที่เธอคิดคือการนำมาผ่านกระบวนการพาสเจอร์ไรส์แบบง่ายๆ ทำให้เก็บได้นาน 1 เดือน แต่ความผิดเพี้ยนในเรื่องของสีน้ำซุปต้มยำยังเป็นปัญหาสำคัญ เพราะเมื่อนำออกมาเทใส่ภาชนะ น้ำต้มยำจะไม่เป็นสีส้มจากพริกและนมสด แต่ออกเป็นสีน้ำตาลคล้ำๆ ทำให้ยังไม่เป็นที่น่าพอใจ

ดังนั้นเมื่อมีสูตรเด็ดของน้ำต้มยำอยู่ในมือ และเธอก็มองเห็นโอกาสที่จะเพิ่มรายได้จากผลิตภัณฑ์นี้ได้ เธอก็เดินเครื่องเต็มที่ ตระเวนหาโรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน และไม่ทำให้สูตรน้ำซุปต้มยำรั่วไหล กระทั่งมาเจอ 'บริษัท ฟู้ดส์ อินโน สตาร์ท อัพ จำกัด' เชี่ยวชาญเรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารจากประสบการณ์ตรง มาร่วมขบคิด และเฟ้นหากรรมวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการทำให้น้ำซุปต้มยำเก็บได้นานขึ้น ขณะเดียวกันต้องคงรสชาติและสีสันให้เหมือนการปรุงสดใหม่ไว้ให้ได้ นั่นคือการ “สเตอริไลซ์”

ตลอดระยะเวลา 3 เดือน เป็นช่วงที่คุณนริศรา ทำฝันให้เป็นจริง มีการลองผิดลองถูก ปรับในเรื่องวัตถุดิบที่เหมาะสม กระทั่งออกมาเป็น “หัวน้ำซุปต้มยำน้ำข้น” แบรนด์ 'เรือนงาม' ตามชื่อลูกสาว และต้องการจะฉายภาพความอบอุ่นของครอบครัวที่ร่วมกันทำอาหารรับประทานเองที่บ้านอย่างง่ายๆ ด้วยคอนเซ็ปต์ที่ว่า “อร่อยง่ายๆ ไม่ต้องปรุงเพิ่ม” จากรสกลมกล่อมของซุปต้มยำ เติมเนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบได้มากถึง 1 กิโลกรัม ซึ่งหัวน้ำซุปต้มยำจะถูกบรรจุในซองฟลอยด์อย่างดี ขนาด 130 กรัม พร้อมวีธีการนำไปปรุงอาหาร โดยเมื่อเทหัวน้ำซุป ก็ให้ตวงน้ำเปล่าใส่ในซองอีกครั้งนำไปผสมกับหัวน้ำซุป เติมเนื้อสัตว์ลงไป ก็จะได้เมนูต้มยำรสจัดจ้าน สำหรับรับประทาน 2 ท่าน จำหน่ายในราคาซองละ 75บาท สามารถเก็บได้นาน 1 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น

ความตั้งใจที่จะรุกธุรกิจอย่างจริงจัง ทำให้เธออุดช่องโหว่ของผลิตภัณฑ์ได้ทั้งหมดโดยเฉพาะเรื่องมาตรฐานสากล หวังรองรับการส่งออกในอนาคต ทำให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ “เรือนงาม” ได้มาตรฐาน อย. ISO 9001 GMP และ HACCP รวมถึงฮาลาล ซึ่งมาตรฐานเหล่านี้ส่วนหนึ่งมาจากโรงงานผู้ผลิตที่มีคุณภาพด้วย

ล่าสุด “หัวน้ำซุปต้มยำน้ำข้น เรือนงาม” เตรียมวางจำหน่ายในห้างเดอะมอลล์ จากเดิมที่เน้นขายหน้าร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่กระฉูด และขายผ่านช่องทางออนไลน์มาได้ระยะหนึ่ง โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 12,000 ซอง/วัน

หลังจากที่เธอเห็นศักยภาพของการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อให้เก็บได้นานขึ้น ทำให้ไม่หยุดที่จะต่อยอดเป็นเมนูอื่นๆ ที่กำลังจะออกมาทำตลาด เช่น เรือนงามซอสอร่อย เป็นซอสสารพัดเมนูผัด สามารถนำไปหมักหมู ผัดข้าวผัด ผัดกระเพรา ที่ให้รสอร่อยโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรุงรสอื่นๆ เพิ่มเติม ตรงตามคอนเซ็ปต์ “ไม่ต้องปรุงเพิ่ม” พร้อมออกแบบบรรจุภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ด้วย “ซอสช็อต” ไซส์มินิ กำหนดราคาไว้ประมาณ 7-10 บาท สำหรับการปรุงอาหารจานผัดได้ 1 จาน โดยมีการระบุปริมาณเนื้อสัตว์ไว้อย่างชัดเจน คาดจะสามารถวางตลาดได้ประมาณเดือน เม.ย.61

ถัดมาเป็น “น้ำปรุงแซ่บ” ไม่ต้องปรุงเพิ่มอีกเช่นเคย สามารถนำไปทำเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด ต้มยำน้ำใส ต้มแซ่บ เพียงแค่ใส่พริกเพิ่มเติมตามระดับความเผ็ดที่ต้องการ ขณะที่ความเปรี้ยวมีครบ เก็บได้นาน 1-2 ปี ปัจจุบันเธอจำหน่ายในรูปแบบของแกลลอนปริมาณ 3 ลิตร ราคา 450 บาท เป็นการขายส่งให้ร้านอาหารสามารถนำไปทำต้มยำได้ประมาณกว่า 100 ชาม ซึ่งถือเป็นการต่อยอดให้แก่ธุรกิจอื่นๆ ได้อีกด้วย

“การแปรรูปอาหารไม่ใช่เพียงทำให้ผลิตภัณฑ์ของเราไปได้ไกลขึ้น แต่ยังต่อยอดเป็นธุรกิจในรูปแบบของแฟรนไชส์หรือร้านอาหารที่ต้องการควบคุมรสชาติให้คงที่เหมือนกันทุกชาม กลายเป็นทางลัดที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าหลายเจ้าเลือกแบรนด์เราเป็นตัวช่วยในการทำเมนูต้มยำ ทำให้ลดขั้นตอนการปรุงเมนูนี้ไปได้มาก”


จากความแซ่บที่สะดวกสบายเช่นนี้ทำให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ “เรือนงาม” สามารถโบยบินไปได้ไกลกว่าการอยู่แค่ในประเทศไทย เธอเล็งตลาดจีนไว้ เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนจีนชื่นชอบไม่แพ้กัน โดยขณะนี้อยู่ในช่วงเจรจาธุรกิจ เตรียมเอกสาร และปรับเปลี่ยนแพคเกจ กับพาร์ทเนอร์ชาวจีนเตรียมนำไปจำหน่ายในช่องรายการทีวีประเภทการขายสินค้า ซึ่งทางจีนต้องการให้ผลิตภัณฑ์หัวน้ำซุปต้มยำน้ำข้น จัดเป็นกระเช้าของขวัญ โดยต้องการให้มีเครื่องเทศสมุนไพรของไทยใส่รวมไว้ด้วยกัน อาทิ มะกรูดอบแห้ง เครื่องต้มยำอบแห้ง เส้นขนมจีน เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบไทยๆ เป็นต้น

ล่าสุดผลิตภัณฑ์แบรนด์ “เรือนงาม” กำลังจะเปิดหน้าร้านที่สนามบินนานาชาติดอนเมือง บริเวณอาคารคลังสินค้า 5 ชั้น 1 ที่จะถูกเนรมิตเป็นแหล่งชอปปิ้ง คล้าย 'ร้านละลายเงินวอน' ของประเทศเกาหลีใต้ ที่รวบรวมสินค้าที่ของไทยที่ชาวจีนชื่นชอบมาไว้ด้วยกัน คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ช่วงต้นปี 61 ที่จะถึงนี้

***สนใจติดต่อ 06-1916-0110 หรือที่ Facebook: เรือนงาม-หัวน้ำซุปต้มยำน้ำข้นสำเร็จรูป และ Line Id: ruenngam01***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...