xs
xsm
sm
md
lg

“ทีเส็บ” ปั้น 4 ชุมชนต้นแบบ กระตุ้นองค์กรจัดกิจกรรมไมซ์ในประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ทีเส็บชูโครงการ “สมาร์ท วิลเลจ” กระตุ้นกลุ่มองค์กร (Corporate) จัดกิจกรรมประชุมสัมมนาในประเทศมากขึ้น จับมือ 4 พันธมิตรเอกชน นำร่องลงพื้นที่ 4 ชุมชนต้นแบบที่มีศักยภาพรองรับกิจกรรมไมซ์ พร้อมดึง 11 บริษัทสตาร์ทอัพใช้ดิจิตอลแพลตฟอร์มเพื่อเผยแพร่กิจกรรม แหล่งท่องเที่ยว และอัตลักษณ์ท้องถิ่นของชุมชน ต่อยอดธุรกิจไมซ์ในประเทศ กระจายรายได้สู่ชุมชน

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการทีเส็บ กล่าวว่า ทีเส็บ ในฐานะตัวแทนของภาครัฐสนับสนุนการจัดงานไมซ์ในประเทศ จัดให้มีโครงการ Smart Village (สมาร์ท วิลเลจ) เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมให้กลุ่มบริษัทองค์กร (Corporate) เดินทางไปจัดกิจกรรมนอกสถานที่ของบริษัท (Company Outing) และกิจกรรมเพื่อสังคม (CSR trip) ในพื้นที่ชุมชนที่มีศักยภาพนอกเหนือจากไมซ์ซิตี้ทั้ง 5 จังหวัด (กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา และขอนแก่น) เป็นการกระจายโอกาส สร้างรายได้ให้แก่เศรษฐกิจชุมชนท้องถิ่น ภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0

“ทีเส็บได้คัดเลือก 4 ชุมชนต้นแบบสำหรับโครงการ Smart Village ที่อยู่ในจังหวัดที่เป็นพื้นที่เป้าหมายไมซ์ในประเทศ มีศักยภาพรองรับการจัดกิจกรรมไมซ์ที่สามารถรองรับลูกค้าองค์กรขนาด 20 คนขึ้นไปได้ และต้องเป็นชุมชนที่มีศักยภาพที่จะพัฒนาทางด้าน Smart Village 4 มิติ ได้แก่ Smart Culture, Smart Community, Smart Experience และ Smart MICE

โดยจากเกณฑ์การคัดเลือกดังกล่าวทำให้ได้ 4 ชุมชนต้นแบบที่มีศักยภาพ ได้แก่ 1.) ชุมชนสวนผึ้ง จ.ราชบุรี 2.) ชุมชนปากแพรก จ.กาญจนบุรี 3.) ชุมชนดอยแม่สลองนอก จ.เชียงราย และ 4.) ชุมชนวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และได้มีการเชิญพันธมิตรเอกชนเข้าร่วมโครงการ ได้แก่ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) 

ขณะเดียวกัน ได้รับการสนับสนุนจาก 11 กลุ่มสตาร์ทอัพให้ชุมชนดังกล่าวเป็นจุดหมายไมซ์ใหม่ โดยแบ่งการทำงานร่วมกันเป็น 4 ทีม ประกอบด้วย
1.) ชุมชนสวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดยบริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ Happy Famers, Take me Tour และ Tickettail
2.) ชุมชนปากแพรก จ.กาญจนบุรี โดย กรุงศรี ฟินโนเวต และ Trippacker, ZipEvent และ Local Pillow
3.) ชุมชนดอยแม่สลองนอก จ.เชียงราย โดย บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) และ Local Alike, VT Thai และ Penguint
4.) ชุมชนวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดย The AIS Startup และ Hivesters, Veget Daily และ ZipEvent

นายกิตติเชษฐ์ สถิตนพชัย ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท ทิปโก้ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ตัวแทนบริษัทเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ กล่าวว่า “ความพิเศษของโครงการ Smart Village นั้นนอกจากจะได้ให้ทริปดีๆ เป็นของขวัญแก่พนักงานแล้ว ยังได้ให้สิ่งดีๆ ตอบแทนแก่สังคม เป็นการให้ที่ได้รับทันที การได้ลงไปทำกิจกรรมร่วมกับชุมชนในพื้นที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เช่น กิจกรรมทำเทียนหอม ปั้นดินเป็นของที่ระลึกแก่ชาวบ้านในชุมชน บายศรีที่หมู่บ้านกะเหรี่ยง หรือเก็บผักออร์แกนิกแบบสดๆ

ด้าน นายแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด กล่าวว่า การเข้าไปจัดกิจกรรมที่ Smart Village ณ ชุมชนปากแพรก จ.กาญจนบุรี ทำให้ Company Outing น่าจดจำมากขึ้น เช่น การจัดเวิร์กชอปร่วมกับชุมชนบนแพ ซึมซับประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ทำกิจกรรมจิตอาสากับช้างชรา และชมระบำไก่ ตลอดจนการค้นหาสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ผ่านแอปพลิเคชันของสตาร์ทอัพทำให้สะดวกมากขึ้น ทำให้กิจกรรมที่ไม่ใช่แค่มาพักผ่อนหย่อนใจ แต่ยังได้สร้างสรรค์กิจกรรมล้ำสมัยร่วมกันอีกด้วย

นายณฐกฤต วรรณภิญโญ ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการพัฒนาธุรกิจ บริษัท ทีวี ธันเดอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการ Smart Village ที่มีมากกว่าวิวสวย อากาศดี เหมาะแก่การทำ Team building ควบคู่ไปกับการเรียนรู้วิธีถักกำไลกับชาวอาข่า ได้เก็บยอดชาสดๆ พร้อมชมการแสดงท้องถิ่น อาทิ เต้นกระทุ้งไม้ไผ่ กิจกรรมทั้งหลายเหล่านี้ล้วนเป็นแรงบันดาลใจให้พนักงานได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพและมีคุณค่าแก่สังคมต่อไป”

ดร.ศรีหทัย พราหมณี หัวหน้าฝ่ายเอไอเอส สตาร์ท อัพ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “Smart Village ณ ชุมชนวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เป็นโครงการที่ดีมาก เพราะเป็นการนำจุดแข็งของทั้งภาครัฐ องค์กรเอกชนใหญ่ๆ สตาร์ทอัพ และชุมชน มาร่วมกันสร้างอนาคตให้ดีขึ้น ผ่านการออกไป Company Outing กันที่ชุมชนที่มีความพร้อม มีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย

สำหรับภารกิจการแข่งขันโปรโมตชุมชน SMART VILLAGE ครั้งนี้ องค์กรภาคเอกชน และทีมสตาร์ทอัพที่ร่วมโครงการฯ จะต้องโปรโมตสื่อวิดีทัศน์ของชุมชน เพื่อสร้างการรับรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ให้ได้มากที่สุด ตั้งแต่วันที่ 1-20 พฤศจิกายน 2560 โดยทีมที่สามารถสร้างการรับรู้ทางสื่อออนไลน์มียอด View, Like, Share, Comment สูงที่สุดจะเป็นผู้ชนะ โดยทีมที่สามารถสร้างการรับรู้ทางสื่อออนไลน์มียอด View, Like, Share, Comment สูงที่สุดได้แก่ ชุมชนปากแพรก จังหวัดกาญจนบุรี โดยมียอด View, Like, Share, Comment จำนวน 337,667 ครั้ง สร้างการรับรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ได้ 1,069,501 วิว ได้รับรางวัลอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์มูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท พร้อมโล่เกียรติคุณ

ด้านภาพรวมการดำเนินงาน แคมเปญการแข่งขันโปรโมตชุมชน SMART VILLAGE ได้รับความสนใจ สามารถสร้างการรับรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ได้รวมทั้งหมด 4,070,953 วิว ภายในระยะเวลาเพียง 3 สัปดาห์ ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลของโครงการ Smart Village ได้ที่เว็บไซต์โครงการฯ https://smartvillagecampaign.com/

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...