xs
xsm
sm
md
lg

เปรี้ยวแบบไม่ไร้ค่า! มะดันแปรรูป “งามลมัย” เตรียมผงาดตลาดโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

  นงนุช เทียมณรงค์ เจ้าของสวนงามลมัย และผลิตภัณฑ์มะดันแปรรูป แบรนด์ งามลมัย
หลังจากรังสรรค์มะดันผลไม้พื้นถิ่นจากสวนของที่บ้าน จนสามารถเพิ่มมูลค่าได้เป็นผลสำเร็จ ด้วยการนำมาทำเป็นมะดันลอยแก้ว ภายใต้แบรนด์ 'งามลมัย' สาวแบงก์รายนี้ก็ยังไม่หยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์ มีการแปรรูปมะดันเป็ยผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย เพื่อทำให้มะดันที่หลายคนมองว่าไร้ค่า กลายเป็นผลไม้ที่ทำรายได้ให้แก่คนในชุมชน
 
นงนุช เทียมณรงค์ เจ้าของสวนงามลมัย เป็นอีกหนึ่งคนที่เห็นคุณค่าของผลไม้ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติอย่าง “มะดัน” ที่เดิมถูกมองว่าเป็นผลไม้รสเปรี้ยวไร้ค่า ไม่สามารถนำมาต่อยอดหรือเพิ่มมูลค่าได้ จึงถูกทิ้งให้เน่าเสียไปอย่างน่าเสียดาย แต่มาวันนี้เธอสามารถพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามะดันไม่ได้ไร้ค่าอย่างที่คิด แถมยังสามารถโกอินเตอร์ได้อีกด้วย
น้ำปลาหวานมะดัน
เริ่มจากการการนำมะดันมาแปรรูปเป็น “มะดันลอยแก้ว” หลังจากเห็นพื้นที่ จ.นครนายกบ้านเกิด มีสวนปลูกมะดันมาหลายปี บนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ มีผู้เข้ามารับซื้อถึงสวนตลอดทำให้ได้ราคาดี แต่มาช่วง 2-3 ปีให้หลังราคาเริ่มตกต่ำเหลือเพียงกิโลละประมาณ 15 บาท เธอจึงต้องหาวิธีเพิ่มมูลค่า ด้วยการนำมาแช่อิ่ม และลอยแก้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นกรรมวิธีที่แพร่หลายเห็นได้ทั่วไป แต่เธอก็สร้างความต่างด้วยการคัดมะดันคุณภาพลูกใหญ่ คว้านเม็ดอย่างดี ขายในราคากระปุกละ 60 บาท ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับคุณภาพ จนทำให้สินค้าแบรนด์ “งานลมัย” ติดตลาด
แยมมะดัน
มาวันนี้เธอไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ ก้าวล้ำด้วยการนำมะดันแปรรูปเป็น มะดันอบแห้ง น้ำปลาหวานมะดัน (กระปุกละ 70บาท) มะม่วงกวนใส่เนื้อมะดัน เค้กมะดันเนื้อบัตเตอร์ น้ำมะดันช่วยขับเสมหะ และดีท็อกซ์ น้ำจิ้มซีฟู้ด(กระปุกละ 60 บาท) ได้ความเปรี้ยวจากน้ำและเนื้อมะดันใช้น้ำตาลมะพร้าวเพิ่มความหวานกลมกล่อมแถมยังสามารถนำไปทำเป็นน้ำยำได้ และที่ฉีกแนวออกไปเป็นสินค้าอุปโภค คือ “สบู่มะดัน” ช่วยผลัดเซลล์ผิว และทำให้ผิวกระจ่างใสด้วยวิตามินซีจากธรรชาติ ซึ่งทุกอย่างเธอล้วนคิดและพัฒนาขึ้นเอง อาศัยประสบการณ์และการลองผิดลองถูกด้วยตนเอง
มะดันอบแห้ง
สบู่จากมะดัน
ปัจจุบันเธอสร้างมาตรฐานให้ผลิตภัณฑ์ด้วยการสร้างโรงงานแปรรูปมะดันที่ได้มาตรฐาน อย.และ GMP โดยทุกผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “งามลมัย” จะปราศจากสารบูดกันเสียใดๆ ทั้งสิ้น และในอนาคตอันใกล้เธอเตรียมส่งออกมะดันของไทยโกอินเตอร์ โดยไม่หวั่นเรื่องการขาดแคลนวัตถุดิบ เพราะในพื้นที่ จ.นครนายก มีคนปลูกมะดันเป็นจำนวนมาก และเธอก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ามะดันสามารถเพิ่มรายได้ได้จริงๆ หากมีความตั้งใจนำมาแปรรูป ที่สามารถกลายเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘งามลมัย’ จับ “มะดัน” มาลอยแก้ว เพิ่มค่าลดเสี่ยงราคาร่วง

***สนใจโทร. 08-1733-1745***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...