xs
xsm
sm
md
lg

เจาะกึ๋นสตาร์ทอัพ 100 ล้าน ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ SMEs แปรรูปอาหารโกอินเตอร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายวัธนกุล มังคลรังษี (คุณอ๊อฟ) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟูดส์ อินโน สตาร์ท อัพ จำกัด
ใครมีฝีมือทำอาหารรสเด็ด มั่นใจในรสชาติ และต้องการจะไปได้ไกลกว่าการขายเป็นข้าวแกงหน้าร้าน หรือเปิดร้านอาหาร ด้วยการติดปีกโบยบินสู่ต่างประเทศ วันนี้มีทางออกกับธุรกิจที่พร้อมปลุกปั้นผู้ประกอบการ SMEs อาหาร ที่เป็นมากกว่าโรงงานผลิต แต่พร้อมเติบโตไปพร้อมกับผู้ประกอบการ อาศัยประสบการณ์ตรงจากธุรกิจครอบครัวนานกว่า 60 ปี

จากความสำเร็จของผู้ประกอบการด้านการแปรรูปอาหารหลายรายกลายเป็นเครื่องการันตีถึงประสบการณ์ด้านการผลิตอาหาร และความรู้ด้านการตลาดที่สามารถวางแผนธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการที่มาว่าจ้างให้ “นายวัธนกุล มังคลรังษี” (คุณอ๊อฟ) กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟูดส์ อินโน สตาร์ท อัพ จำกัด นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาแปรรูปอาหารเพื่อแจ้งเกิด เพราะเขาเชื่อว่าหากผลิตภัณฑ์อาหารยิ่งเก็บได้นานขึ้นโดยปราศจากสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากเท่าใด ก็ยิ่งทำให้ธุรกิจเติบโตและไปได้ไกลเท่านั้น

ทำให้ปัจจุบันคุณอ๊อฟ กลายเป็นผู้ประกอบการธุรกิจรับจ้างผลิตสินค้าประเภทอาหาร (OEM) และเป็นODM (Original Design Manufacturer) ผู้ช่วยพัฒนา ปรับปรุงสูตรเดิม หรือสูตรใหม่ ตามหลักวิชาการอาหารเพื่อขยายตลาดให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงยังเป็นอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผู้ประกอบการที่เข้ามาใช้บริการจนสร้างรายได้จากการเพิ่มมูลค่าอาหารแตะหลักล้านบาทแทบทุกราย ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เขาจะกลายเป็นคนหนุ่มไฟแรง ขึ้นแท่น ‘อายุน้อยร้อยล้าน’ ด้วยวัยเพียง 35 ปีเท่านั้น

***จุดประกายแนวคิดเพิ่มมูลค่าอาหาร***

บนเส้นทางธุรกิจครอบครัวที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงอาหารมาตั้งแต่เขาจำความได้ วิ่งเล่นในโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่รุ่นอากง (ปู่) จนมาถึงรุ่นคุณพ่อ และตกทอดมาถึงรุ่นเขาที่เป็นเจนเนอเรชั่นที่ 3 เขาเลือกเรียนสาขาเทคโนโลยีการอาหาร ที่มหาวิทยาลัยมหิดล และไปเรียนต่อระดับปริญญาโทคณะอุตสาหกรรมเกษตร ซึ่งจะต้องเรียนด้านการบริหารธุรกิจและการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มเข้ามาด้วย ทำให้เขากลายเป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหารและผู้ประกอบการไปพร้อมๆ กัน

แรกเริ่มเดิมทีเขาได้นำความรู้ที่ได้เรียนมาปรับใช้กับธุรกิจของครอบครัว โดยมองว่าหากจะผลิตแต่เส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างเดียวจะไม่มีทางเพิ่มมูลค่าจากสินค้านี้ได้เลย เขาจึงคิดค้นการทำเครื่องปรุงอาหารที่ง่ายต่อการประกอบอาหาร อย่าง เครื่องปรุงผัดไทย ที่ในช่วงแรกทำเป็นผง ก่อนนำมาใช้ต้องนำไปละลายน้ำแล้วนำมาผัดกับเส้น ต่อมาก็พัฒนาเป็นซอสสำเร็จรูปเพื่อให้สะดวกในการใช้งานได้ง่ายขึ้น สอดรับกับวิถีคนกรุงที่ต้องการความเร่งรีบ ภายใต้แบรนด์ ‘Thai Smile’ ปัจจุบันมีสินค้าประมาณ 10 รายการ และเป็นการส่งออกไปต่างประเทศทั่วโลก 99% กลายเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงการเพิ่มมูลค่าให้ผลิตภัณฑ์อาหารได้เป็นอย่างดี

เมื่อการนำความรู้พ่วงประสบการณ์ด้านธุรกิจมาผนวกเข้าด้วยกันทำให้บังเกิดผลตามที่เขาคาดหมายไว้ นั่นคือการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์จนเป็นผลสำเร็จ เขาจึงมีแนวคิดที่จะคืนสิ่งดีๆ เหล่านี้สู่ประเทศชาติบ้าง เพราะกว่าจะมีวันนี้ได้ เขาบอกว่า ‘ส่วนหนึ่งมาจากความช่วยเหลือตามนโยบายของภาครัฐที่ให้การสนับสนุน SMEs อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรม การให้ทุนสนับสนุน และความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ’ ดังนั้นเมื่อโอกาสมาถึงเขาจึงไม่รีรอที่จะนำความรู้ที่มีส่งต่อให้ผู้ประกอบการที่เข้ามาขอคำปรึกษาในเรื่องการเพิ่มมูลค่าแก่ผลิตภัณฑ์อาหารจนประสบความสำเร็จ
ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ Thai Smile
“เราเห็นถึงความตั้งใจจริงของผู้ประกอบการที่เข้ามาขอคำปรึกษา และต้องการให้ผลิตสินค้าที่เขามีอยู่ให้เก็บได้นานขึ้นด้วยเทคโนโลยีที่เรามี ซึ่งจุดพลิกผันที่ทำให้เราก้าวเข้ามาเป็นผู้รับจ้างผลิต (OEM) คือ มีผู้ประกอบการรายหนึ่งต้องการที่จะรักษาสูตรอาหารของคุณแม่ให้คงอยู่ด้วยเทคโนโลยีที่เรามี ทำให้ผมคิดว่าหากไม่ช่วยเหลือก็อาจจะทำให้สูตรอาหารดั้งเดิมเหล่านี้สูญหายไปจากคนไทยได้ ดังนั้นจึงนำความสามารถที่เรามีคือเป็นทั้งนักวิจัย ผู้ผลิต และผู้ประกอบการ ช่วยต่อยอดความฝันให้แก่ผู้ประกอบการ”
ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปของผู้ประกอบการ SMEs ที่มาจ้างผลิต
สำหรับการต่อยอดธุรกิจอาหารให้โกอินเตอร์นั้น คุณอ๊อฟ บอกว่า ขอเพียงผู้ประกอบการมีความตั้งใจจริงที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ไปได้ไกลด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยี ส่วนเขาจะบริหารจัดการธุรกิจของผู้ประกอบการตามงบประมาณที่ตั้งไว้ พร้อมช่วยวางแผนธุรกิจ (Business Plan) เพื่อทำตลาดเจาะกลุ่มเป้าหมายที่ตรงจุดได้ เพราะเขาเชื่อว่าหากธุรกิจของผู้ประกอบการโต เขาก็จะโตไปพร้อมๆ กัน ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการที่ให้ผลิตสินค้าประเภทอาหารให้ประมาณ 20 ราย อาทิ แกงปูใบยี่หร่าคุณยายแมว น้ำต้มยำไม่ต้องปรุงเพิ่มแบรนด์เรือนงาม ไข่ขาวเปี่ยมคุณค่าทางโภชนาการพร้อมทาน FiNe (ฟินอี)เป็นต้น
จากต้มยำในหม้อสู่ น้ำต้มยำไม่ต้องปรุงเพิ่ม อีกหนึ่งนวัตกรรมอาหารสร้างมูลค่าเพิ่ม
***สูตรไม่หลุด! ขอเอาชื่อเสียงเป็นประกัน***

ขึ้นชื่อว่า “บริษัท ฟูดส์ อินโน สตาร์ท อัพ จำกัด” เป็นธุรกิจที่รับจ้างผลิตอาหารให้แก่ผู้ประกอบการ ฉะนั้นการบอกสูตรทั้งหมดแก่โรงงานผลิตจึงเป็นสิ่งจำเป็น ทำให้กลายเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการหลายคนเป็นกังวลว่าสูตรจะรั่วไหล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ “ฮุบ” สูตรอาหารไปขายเอง ซึ่งก็มีเคสตัวอย่างให้เห็นมาแล้วหลายราย แต่สำหรับคุณอ๊อฟ บอกว่า เขายึดถือสิ่งนี้เป็นเรื่องสำคัญสูงสุด เน้นจรรยาบรรณในวิชาชีพเหนือสิ่งอื่นใด และพร้อมเอาชื่อเสียงที่สั่งสมมาเป็นประกัน การันตีได้จากบรรดาผู้ประกอบการที่มาจ้างผลิตไม่ว่าจะเป็นอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ที่นอกจากจะมีผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของตัวเองแล้วยังมีรายได้แตะหลักล้านจากการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์อาหารที่มีอยู่เดิมให้สามารถโกอินเตอร์ได้
ไข่ขาวใส่วิตามิน ที่เกิดจากแนวคิดของผู้ประกอบการ และทางคุณอ๊อฟ ช่วยกันคิดค้น

***รวยทางลัดด้วยการสเตอริไลซ์อาหาร***

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้นไม่เว้นแม้แต่เรื่องอาหารการกินก็ต้องปรับตัว ครั้นจะให้ถนอมอาหารด้วยการใส่สารกันบูดกันเสียเพื่อให้เก็บได้นานขึ้นคงจะเริ่มล้าสมัยไปเรื่อยๆ แม้กระทั่งการแช่แข็งอาหาร เมื่อจะรับประทานก็นำเข้าไมโครเวฟ ก็เป็นทางเลือกท้ายๆ ของผู้บริโภค เพราะยุคนี้ต้องใช้ระบบสเตอริไลซ์ ทำการฆ่าเชื้อในอาหารทำให้มีความปลอดภัยต่อการบริโภคสูงสุด เพราะจุลินทรีย์ถูกทำลาย ไม่ก่อให้เกิดเชื้อโรค ทำให้เก็บได้นานขึ้นโดยไม่ต้องแช่เย็น ซึ่งกรรมวิธีนี้ทำให้ผลิตภัณฑ์สามารถหลีกหนีคู่แข่งได้ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยในราคาที่บริหารจัดการได้สำหรับการผลิตในปริมาณที่เรียกว่า SMEs

“ผมมองว่าในเมืองไทยอาหารอร่อยมีเยอะ และขณะเดียวกันสูตรอาหารดั้งเดิมก็ได้สูญหายไปตามกาลเวลาไม่มีผู้สืบทอดหรือคงรักษาไว้ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย ดังนั้นเมื่อผมมีหนทางที่จะรักษาและทำให้อาหารไทยไปต่อได้ ก็พร้อมที่จะเดินเคียงข้างไปกับผู้ประกอบการ ซึ่ง SMEs บางรายมีของดีอยู่ในมือแต่ไม่รู้จะไปต่ออย่างไร ก็เข้ามาขอคำปรึกษาได้”
โรงงานผลิตได้มาตรฐานสากล
ผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย
เคล็ด (ไม่) ลับแปรรูปอาหารให้รวย 100 ล้าน
***เทรนด์ธุรกิจแห่งยุค 4.0***

คำว่า 'สะอาด ปลอดภัย สุขภาพ สวยงาม ป้องกันโรค' ผู้บริโภคจะให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นการฉายภาพให้เห็นชัดเจนขึ้น ที่คุณอ๊อฟเชื่อมั่นว่าจะกลายเป็นเทรนด์ของธุรกิจอาหารในอนาคตอันใกล้ ผู้บริโภคจะคำนึงถึงอาหารแต่ละคำที่รับประทานเข้าไปต้องมีองค์ประกอบเหล่านี้อย่างครบถ้วน และแนวทางที่จะทำให้ธุรกิจอาหารไปต่อได้นั้น ก็หนีไม่พ้นการใส่ 'นวัตกรรม' เพราะนอกจากจะเป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกให้ความสำคัญแล้ว หากผู้ประกอบการสามารถไปถึงจุดนั้นได้ ก็จะทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารของไทยไปผงาดในเวทีโลกก็ไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

***สนใจติดต่อ 09-7456-3519 หรือที่ Line ID : watanakulwill***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...