xs
xsm
sm
md
lg

“บัซซี่บีส์” สตาร์ทอัพ ผู้นำตลาดแพลตฟอร์ม คว้ารางวัล “เจ้าฟ้าไอที”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางสาวณัฐธิดา สงวนสิน (กลาง) กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด ในฐานะ co-founder ร่วมกับนายไมเคิล เชน (ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร
บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด ผู้นำตลาดด้านแพลตฟอร์ม CRM Privilege ซึ่งก้าวเติบโตมาจากสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งเมื่อปี 2555 มีความภาคภูมิใจได้รับรางวัลพระราชทานจากการประกวดผลงานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ “รางวัลเจ้าฟ้าไอที รัตนราชสุดา สารสนเทศ” ครั้งที่ 11 จารึกอักษรพระนามาภิไธย “ส.ธ” จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลมูลค่า 1,000,000 บาท

นางสาวณัฐธิดา สงวนสิน (กลาง) กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด ในฐานะ co-founder ร่วมกับ นายไมเคิล เชน (ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โดยได้ร่วมคิดค้นโมเดลของแอปพลิเคชัน Buzzebees เปิดเผยว่า “บัซซี่บีส์ เริ่มต้นจากสตาร์พอัพเมื่อ 5 ปีก่อน โดยเราเริ่มมองเห็นปัญหาในช่วงที่เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนสำคัญในการทำธุรกิจ และโลกเริ่มก้าวสู่ยุคดิจิตอล ในช่วงนั้นองค์กรรวมถึงแบรนด์ต่างๆ เริ่มหาวิธีสื่อสารกับลูกค้าผ่านมือถือ แต่ก็ยากที่จะเข้าถึงลูกค้าหรือผู้บริโภค เนื่องจากความเป็นจริงแล้วผู้ใช้ไม่ต้องการที่จะคุยกับแบรนด์บ่อยๆ เป็นประจำ ทำให้แบรนด์ธุรกิจต้องคิดค้นหาวิธีจูงใจให้ลูกค้าหันมาใช้บริการหรือทำธุรกรรมต่างๆ บนแอปพลิเคชันของตนเอง จึงเป็นที่มาการสร้างแพลตฟอร์มด้าน CRM Privilege บน Mobile Application

มีคอนเซ็ปต์เริ่มต้นว่า Buzzebees จะสร้างแพลตฟอร์มที่ช่วยให้ภาคธุรกิจเข้าหาลูกค้ายุคดิจิตอลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในช่วงนั้นทราบเพียงว่าอยากมีแพลตฟอร์มดิจิตอลที่ช่วยเหลือทุกธุรกิจในทุกอุตสาหกรรม และนับจากที่ได้เริ่มลองผิดลองถูกมาสักระยะ ก็มีแนวคิดเกี่ยวกับโมเดลธุรกิจเป็น “โมเดลสามเหลี่ยม” ซึ่งสามารถรองรับทุกธุรกิจได้ทุกกลุ่มเป้าหมาย โดยโมเดลนี้จะเอื้อประโยชน์ให้ลูกค้าทั้ง 3 ส่วน คือ 1) แบรนด์ระดับองค์กร 2) SMEs รวมถึงผู้ประกอบการขนาดเล็กรายบุคคล และ 3) ผู้ใช้งานหรือผู้บริโภค”

สำหรับแพลตฟอร์มของบัซซี่บีส์ ประกอบด้วย 3 ฟังก์ชันหลักๆ คือ 1) ระบบ CRM 2) ระบบ Digital Wallet Payment และ 3) ระบบ E-Commerce แบบ Marketplace ซึ่งใน 3 ส่วนหลักๆ นี้จะอยู่ภายใต้เทคโนโลยี Big Data โดยระบบจะสามารถวิเคราะห์ว่าลูกค้าชื่นชอบอะไร มีพฤติกรรมไลฟ์สไตล์อย่างไร สนใจอะไรเป็นพิเศษ ฯลฯ โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกเชื่อมโยงกับระบบ Eco System ของบัซซี่บีส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบันบัซซี่บีส์มีลูกค้าธุรกิจมากกว่า 60 ราย เช่น ซัมซุง, มี้ด จอห์นสัน, ปตท., ไทยพาณิชย์, ธนชาตประกันภัย, กสิกรไทย, กรุงไทยแอกซ่า, อลิอันซ์ อยุธยา, เทสโก้ โลตัส, แมคโดนัลด์, ทรู คอฟฟี่, GETVAN และ WhatSale เป็นต้น รวมถึงได้ขยายตัวออกไปยังตลาดต่างประเทศ 9 ประเทศ ได้แก่ พม่า ลาว กัมพูชา มาเลเซีย อินโดนีเซีย แอฟริกา กานา แคเมอรูน และไอวอรีโคสต์ และครอบคลุมผู้ใช้งานมากกว่า 40 ล้านคน ครอบคลุมในอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้งด้านสถาบันการเงินและธนาคาร บริษัทประกัน ผู้ให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม สินค้าอุปโภคบริโภค และน้ำมันเชื้อเพลิง และยังมีโอกาสขยายตัวออกไปอีกมาก เนื่องด้วย บัซซี่บีส์ เป็นแพลตฟอร์มช่วยธุรกิจค้นหาพฤติกรรมลูกค้ากลุ่มออนไลน์ ความสนใจ และทำ product target ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...