xs
xsm
sm
md
lg

เจาะแนวคิดเด็กรุ่นใหม่ขายเสื้อ “คิดถึงเทวดาบนฟ้า” รายได้ไถ่ชีวิตโค-กระบือ มอบโครงการหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

น้องมายด์ หรือ นางสาวอภิชญา เดือนศิริรัตน์
เคยสร้างปรากฏการณ์มาแล้วสำหรับการทำเสื้อใส่ชื่อ และตามด้วยคำว่า “รักในหลวง” ของสาวนักศึกษาที่รักในหลวง รัชกาลที่ ๙ อย่างสุดหัวใจ มาครั้งนี้เธอขอทำเสื้อขายอีกครั้ง กับประโยคที่ว่า “คิดถึงเทวดาบนฟ้า” (I Miss My King On Sky) เพื่อนำรายได้ไปไถ่ชีวิตโค กระบือ มอบให้โครงการหลวงส่งต่อชาวนานำไปทำไร่ไถนา ลดภาระค่าใช้จ่ายกับอุปกรณ์การเกษตร
เพื่อนร่วมกิจกรรมทำเสื้อ คิดถึงเทวดาบนฟ้า จำหน่าย
เป็นความคิดของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักในหลวง รัชกาลที่ ๙ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ต้องการทำกิจกรรมเพื่อสานต่อพระราชปณิธานของพระองค์ จึงคิดทำเสื้อยืดสกรีนคำว่า “คิดถึงเทวดาบนฟ้า” จำหน่าย เพื่อนำรายได้ไปไถ่ชีวิตโค กระบือ และมอบให้โครงการหลวงนำไปส่งต่อให้ชาวนาใช้ประโยชน์ต่อไป
คิดถึงเทวดาบนฟ้า I Miss My King On Sky
แนวคิดนี้เกิดจากน้องมายด์ หรือ นางสาวอภิชญา เดือนศิริรัตน์ สาวน้อยวัย 26 ปี ที่ครั้งหนึ่งเคยทำเสื้อเหลืองระบุชื่อ พร้อมต่อท้ายด้วยคำว่า 'รักในหลวง' สร้างความฮือฮามาแล้ว ทำให้เมื่อคิดจะทำดีถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ จึงเลือกนำความถนัดในการทำเสื้อมาสานต่อความตั้งใจ ซึ่งเธอเล่าว่า ไอเดียนี้เกิดจากโดยปกติเธอชอบทำบุญปล่อยปลาอยู่เป็นประจำ สัปดาห์ละ 3-4 วัน เนื่องจากหน้าบ้านเป็นตลาดสด เห็นปลาดุกถูกนำมาขายทุกวันและคิดว่าสุดท้ายแล้วปลาดุกเหล่านี้ต้องถูกนำไปเป็นอาหาร จึงซื้อเพื่อนำไปปล่อยเป็นประจำ
ทีมเพื่อนร่วมทำเสื้อจำหน่ายเพื่อไถ่ชีวิตโค-กระบือ
และเมื่อวันที่ 26 ต.ค. 60 ที่ผ่านมาก็ซื้อปลาดุกไปปล่อยจำนวน 89 ตัว พร้อมเกิดแนวคิดที่จะปล่อยสัตว์ใหญ่ดูบ้าง อย่างโคและกระบือ แต่ด้วยราคาค่อนข้างสูงประมาณ 27,000-30,000 บาท จึงได้เสนอแนวคิดการทำเสื้อเพื่อจำหน่ายร่วมกับเพื่อนๆ ซึ่งเป็นเสื้อยืดสกรีนคำว่า “คิดถึงเทวดาบนฟ้า I Miss My King On Sky” เพื่อนำรายได้ไปไถ่ชีวิตโค กระบือ

เธอทำเสื้อเพื่อจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา จำนวน 100 ตัว ในราคาตัวละ 200 บาท ก็ขายหมดเกลี้ยงในเวลาอันรวดเร็ว บางคนซื้อไปสวมใส่และซื้อไปเก็บเป็นที่ระลึก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการได้ร่วมทำบุญ ซึ่งฟาร์มโค กระบือที่น้องมายด์เลือกนั้นชื่อว่า 'รุ่งโรจน์ฟาร์ม' ใน จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นฟาร์มที่ร่วมมือกับโครงการหลวง กล่าวคือ เมื่อโคหรือกระบือตัวไหนที่ได้รับการไถ่ชีวิตแล้วจะถูกกระจายไปตามโครงการหลวงนำไปเลี้ยง เพื่อส่งมอบให้ชาวนาและเกษตรกรได้ยืมไปใช้งานแทนการซื้อรถไถนา เพื่อประหยัดต้นทุน และเมื่อเกษตรกรเริ่มมีรายได้ก็ต้องนำมาคืนเพื่อส่งมอบให้คนอื่นต่อไป

“ตอนแรกเราคิดที่จะไถ่ชีวิตโค แต่เมื่อได้ไปที่ฟาร์มจะพบว่ากระบือยังไม่ค่อยมีคนมาไถ่ เนื่องจากราคาจะสูงกว่า คือประมาณตัวละ 30,000 บาท ขณะที่โคตัวละ 27,000 บาท จึงเกิดแนวคิดที่จะไถ่ชีวิตกระบือบ้าง และเมื่อได้ไปรู้จักฟาร์มที่ทำงานร่วมกับโครงการหลวงก็ยิ่งตรงกับปณิธานที่ตั้งใจไว้ คือ สานต่อโครงการในหลวง รัชกาลที่ ๙ ซึ่งเราได้เช็กข้อมูลมาแล้วว่าฟาร์มนี้ได้ประสานงานกับโครงการหลวงจริง และทาง 'โครงการหลวงก็จะมีธนาคารโค-กระบือเพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ' คอยตรวจเช็กและรวบรวมโค กระบือ โดยมีบัญชีควบคุม ดูแลรักษา แจกจ่ายให้ยืม เพื่อใช้ประโยชน์ในการเกษตร และเพิ่มปริมาณโคและกระบือ”

รุ่งโรจนฟาร์ม ร่วมกับโครงการหลวงไถ่ชีวิตโค-กระบืิอ
สำหรับช่องทางการสั่งซื้อเสื้อในช่วงแรกน้องมายด์เลือกใช้เฟซบุ๊กของตัวเอง และของเพื่อนๆ ในกลุ่ม รวมถึงแอปพลิเคชันไลน์ ก็มีผู้คนสนใจสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดกำไรจากการจำหน่ายเสื้อสามารถนำไปไถ่ชีวิตโคได้ 1 ตัวแล้ว จึงคิดจะดำเนินโครงการนี้ไปจนถึงวันที่ 5 ธ.ค. 60 นี้เพื่อไถ่ชีวิตโคกระบือให้ได้มากที่สุด และจะนำเงินส่วนที่เหลือไปร่วมสร้างตึกที่โรงพยาบาลศิริราชต่อไป


***สนใจติดต่อ FB: Apichaya duansirirat หรือ Line Id: mind_duansirirat , peeskater***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...