xs
sm
md
lg

“ไต๋ตง เลิศรส” พุทธมณฑลสาย 2 อาหารจีนระดับภัตตาคารราคาตลาดนัดจากเชฟฝีมือขั้นเทพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

  นายบวร อัศวมงคลไพศาล หรือ เฮียชัย เจ้าของร้านไต๋ตง เลิศรส พุทธมณฑลสาย 2 ตั้งอยู่ บ่อน้ำมันพลาซ่าสาย 2
เรียกว่าเป็นหนึ่งใน “มือเก๋า” แห่งวงการอาหารจีนอีกคนที่คลุกคลีมาตั้งแต่เด็ก อยู่ในครัวอาหารจีนตั้งแต่เป็นผู้ช่วยอากง (ปู่) ในธุรกิจกงสี จนสามารถออกมาเปิดร้านอาหารเอง มีลูกค้ามาเป็นขาประจำไม่น้อย แถมยังขยับขยายจากร้านในตลาด สู่ตึกแถว 2 คูหา กับชื่อ “ไต๋ตง เลิศรส” พุทธมณฑลสาย 2 ฝากรสมืออาหารเหลารสชาติขั้นเทพ แต่ราคาตลาดนัดสร้างความประทับใจให้ลูกค้า
กระเพาะปลาน้ำแดง
นายบวร อัศวมงคลไพศาล หรือ เฮียชัย เจ้าของร้านไต๋ตง เลิศรส พุทธมณฑลสาย 2 ตั้งอยู่ บ่อน้ำมันพลาซ่าสาย 2 สัญลักษณ์โดดเด่นอยู่ที่ป้ายรูปปลาฉลาม สื่อถึงเมนูเด็ดของร้าน อย่าง “หูฉลามน้ำแดง” และ “กระเพาะปลาน้ำแดงต้มยำเจ้าสมุทร” ที่ทุกจานถูกปรุงอย่างพิถีพิถัน ปรุงสดใหม่ทุกจาน โดยเฮียชัยทำเองทั้งหมด ไม่มีลูกจ้าง ดังนั้นรับประกันในเรื่องรสชาติที่อร่อยทุกจานจากรสมือเฮียชัย
ข้าวผัดปู+กุ้ง แบบจัดเต็ม
จะเรียกว่าเฮียชัยเป็น “มือเก๋า” แห่งวงการอาหารจีนก็คงไม่ผิดนัก เพราะเขาคลุกคลีกับอาหารจีนมาตั้งแต่เด็ก จากครอบครัวคนจีนที่มีอากงเปิดร้านอาหารจีนตั้งอยู่ปากซอยเจริญกรุง 46 หรือข้างโรบินสันบางรัก สาขานี้เปิดมา 60 ปี เมนูที่ขึ้นชื่อคือ กระเพาะปลา และหูฉลาม ซึ่งเขาก็เข้ามาช่วยในครัวตั้งแต่เด็ก โดยได้รับค่าจ้างเป็นรายวันก็รู้สึกสนุกกับงานตรงนี้แถมยังมีเงินค่าขนมด้วย ทำให้เฮียชัยหนีไม่พ้นการอยู่ในครัวซึมซับกลเม็ดเคล็ดลับด้านอาหารจีนมาตลอดชีวิต

กระทั่งอากงได้เสียชีวิตลง บรรดาญาติและพี่น้องต่างก็แยกย้ายกัน ขณะที่เฮียชัยเลือกที่จะอยู่ในแวดวงอาหารจีนต่อไป และเพื่อลดความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจเองครั้งแรกในชีวิต เขาเลือกชัยภูมิในตลาดย่านพุทธมณฑลสาย 2 เป็นการเริ่มต้นธุรกิจของครอบครัว ซึ่งได้รับการตอบรับดีจากลูกค้า แต่ด้วยสถานที่ไม่ค่อยเป็นส่วนตัว เพราะเป็นโต๊ะรวม ขณะที่ร้านก็เป็นห้องเล็กๆ ขนาด 4-5 เมตรเท่านั้น ประกอบกับลูกค้าต่างก็แปลกใจที่ทำไม “ร้านไต๋ตง เลิศรส” ที่เน้นขายอาหารจีนรสชาติต้นตำรับเสมือนรับประทานในภัตตาคารชื่อดัง ถึงมาแอบซ่อนอยู่ในตลาดนัดเช่นนี้ ทำให้ลูกค้าที่ต้องการพาผู้สูงอายุมารับประทานไม่ได้รับความสะดวกสบาย

ทำให้ล่าสุดเฮียชัยตัดสินใจย้ายทำเลจากตลาดนัดมาเป็นตึกแถว 2 คูหา กับร้านที่ชื่อว่า “ไต๋ตง เลิศรส” ย่านพุทธมณฑลสาย 2 ตั้งอยู่ บ่อน้ำมันพลาซ่าสาย 2 ซอยทวีวัฒนา แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กทม. สังเกตที่ป้ายมีรูปปลาฉลามตัวยักษ์โดดเด่นอยู่ เป็นร้านติดแอร์นั่งเย็นสบาย มีประมาณ 10 โต๊ะ รับลูกค้าได้ประมาณ 30-40 ท่าน ซึ่งร้านจะเปิดทุกวันตั้งแต่ 11.00-21.00 น.
โกยซีหมี่ทะเล
สำหรับคุณภาพระดับภัตตาคารที่เฮียชัยพูดถึง เขายกตัวอย่าง “หูฉลาม” ทางร้านใช้หูฉลามแท้ เนื้อจะนิ่ม กรุบกรอบ เป็นแผ่นไม่เละ เคี่ยวกันหม้อต่อหม้อ เสิร์ฟขณะที่ร้อนแบบเดือดปุดๆ มาในหม้อดินกินกับจิ๊กโฉ่ ราคาหม้อละ 500 บาท ส่วนเมนู “ผัดหมี่ฮ่องกง” ใช้เส้นหมี่สั่งตรงจากฮ่องกง เส้นเหนียวนุ่มหนึบ จานนี้ครบเครื่อง ทั้งเห็ดหอม เนื้อปู แฮม และถั่วงอกเด็ดหัวเด็ดหาง สำหรับคนรักเส้นไม่ควรพลาด ราคาจานละ 150 บาท “ข้าวผัดปู” ทางร้านเลือกใช้เนื้อปู คัดเกรด A (ปูเป็น) สดๆ ชิ้นใหญ่ๆ เยอะๆ รสชาติดี เต็มคำ ไม่ใส่ฟอร์มาลีน สั่งตรงจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี รับวันต่อวัน มีความสด เคี้ยวหนึบ รสชาติอร่อยกว่าเนื้อปูธรรมดา จานเปลใหญ่รับประทานได้ทั้งครอบครัว 150 บาท “กระเพาะปลาผัดแห้ง” ใช้เนื้อกระเพาะปลาแท้ไม่ใช้หนังหมู เทคนิคก่อนนำมาปรุง นำกระเพาะปลาไปทอดก่อน ผัดแห้งกำลังดี รสชาตินุ่มลิ้น พร้อมเสิร์ฟมาในจานเปลใหญ่ ราคา 500 บาท ส่วนข้าวผัดกุ้งรสกลมกล่อมใส่เฉพาะกุ้งแชบ๊วยตัวโตๆ จานเปล 150 บาท ยังมีโกยซีหมี่ เส้นบะหมี่ไข่อย่างดีนำไปทอดให้เหลืองกรอบ ราดด้วยหน่อไม้ เห็ดหอม ปลากะพง กุ้งแม่น้ำ และหอยแมลงภู่
วัตถุดิบคัดสรรมาเป็นอย่างดี
และเมนูไฮไลต์ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร คือ “ กระเพาะปลาน้ำแดงต้มยำเจ้าสมุทร” ที่เขาต้องการให้อาหารจีนมีรสเผ็ดจัดจ้าน หวังลบภาพที่หลายคนมักเข้าใจว่าอาหารจีนจะมีแต่ความเลี่ยน ซึ่งเมนูนี้ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะเน้นเครื่องต้มยำแบบจัดเต็ม อัดแน่นวัตถุดิบชั้นดีจากทะเล สนนราคาหม้อละ 599 บาท ซึ่งใช้เวลาในการปรุงค่อนข้างนาน เคี่ยวจนได้ที่เพื่อให้รสชาติต้มยำเข้าเนื้อ รับประกันความอร่อย

ขณะที่รสชาติในแต่ละจานลูกค้าวางใจได้ เพราะเฮียชัยปรุงเองทุกจาน มีการชั่งตวงส่วนผสม เครื่องปรุงไว้เสร็จสรรพ เพื่อไม่ให้รสชาติผิดเพี้ยน ทำจานต่อจาน ไม่ได้ทำทิ้งไว้ ยกเว้นเมนูที่ต้องใช้เวลาเคี่ยวให้เข้าเนื้อ อย่างหูฉลาม และกระเพาะปลา ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้คนทุกเพศทุกวัย ที่ส่วนใหญ่จะมากันเป็นครอบครัว

“ในย่านพุทธมณฑลสาย 2 ยังไม่ค่อยมีร้านอาหารจีน ประกอบกับผมอยากให้ลูกค้าแถวนี้ได้รับประทานอาหารจีนอร่อยๆ ผมเลยใช้ฝีมือการทำอาหารที่สั่งสมมาตั้งแต่เด็กๆ รู้ทุกกระบวนการทำอาหารจีนอย่างละเอียดจากร้านสาขาแรก หวังจะมาครองใจลูกค้าในย่านนี้”

สำหรับหัวใจของธุรกิจร้านอาหารจีนที่เฮียชัยยึดมั่นมาตลอด เขาระบุว่า ความซื่อสัตย์ ควบคุมคุณภาพให้ดีอยู่เสมอ การบริการที่เป็นกันเอง ที่สำคัญราคายุติธรรม ลูกค้าทุกคนที่มาจ่ายได้แน่นอน
กลเม็ด ไต๋ตง เลิศรส มัดใจลูกค้า
***ติดต่อร้านไต๋ตง เลิศรส เลขที่ 78/103-78/104 ถนนพุทธมณฑล สาย 2 ซอยทวีวัฒนา แขวงทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ หรือที่ Facebook: TaitongBuddhamonthonSai2 โทร. 08-5649-8823***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


9 จากทั้งหมด 9 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...