xs
xsm
sm
md
lg

อุตฯ ฉะเชิงเทราจับมือ ISMED ยกระดับสินค้าเกษตรแปรรูป เพิ่มมูลค่า 2 เท่าตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายชัชพล อินทโฉม รักษาการแทนอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา
อุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทราจับมือ ISMED ยกทัพผู้ประกอบการสินค้าเกษตรแปรรูป 5 จังหวัดภาคกลางตอนกลางกว่า 100 บูท ออกงาน “รวมของดีเบญจบูรพา-ผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรม ตามนโยบาย 4.0” หวังยกระดับ SMEs-วิสาหกิจชุมชน ทะยานสู่สากล ชี้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการพัฒนาแล้วสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มกว่า 2 เท่าตัว

นายชัชพล อินทโฉม รักษาการแทนอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยถึงการจัดแสดงนิทรรศการและจำหน่ายสินค้า “รวมของดีเบญจบูรพา-ผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรม ตามนโยบาย 4.0” ว่า เพื่อเป็นการยกระดับสินค้าภาคการเกษตรให้มีคุณภาพพร้อมแข่งขัน โดยเน้นที่การแปรรูปเป็นสินค้าเกษตรปลอดภัย ในกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง ได้แก่ จ.ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สมุทรปราการ และสระแก้ว โดยคัดผู้ประกอบการมาจังหวัดละ 20 ราย ที่มีความต้องการจะพัฒนาธุรกิจให้พร้อมแข่งขันทั้งใน และต่างประเทศ

ทั้งนี้ การดำเนินโครงการดังกล่าวจะเป็นการพัฒนาผู้ประกอบการในกลุ่มเกษตรแปรรูป ซึ่งจำเป็นต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถประกอบอาชีพ มีรายได้ และมีการเติบโตทางธุรกิจ ซึ่งสุดท้ายแล้วจะสะท้อนกลับมาในเรื่องของรายได้ และการจ้างงานภายในท้องถิ่นหรือภายในจังหวัดทำให้เกิดความยั่งยืนในระบบเศรษฐกิจ และหากผู้ประกอบการรายใดที่มีศักยภาพทางหน่วยงานภาครัฐก็จะผลักดันเข้าสู่ตลาดส่งออก โดยเริ่มจากประเทศ CLMV ก่อน เนื่องจากมีวิถีชีวิตและการบริโภคที่ใกล้เคียงกับประเทศไทย และมีความสนใจในสินค้าเกษตรแปรรูปเป็นทุนเดิม

“ภาคกลางถือเป็นพื้นที่ที่มีสินค้าแปรรูปทางการเกษตรเป็นจำนวนมาก ดังนั้นหากผู้ประกอบการได้รับการพัฒนาในเรื่องของภาคการผลิต บรรจุภัณฑ์ และการตลาด ก็จะทำให้ธุรกิจเติบโตไปได้ไกลขึ้น ทางอุตสาหกรรมจังหวัดทั้ง 5 จังหวัดจึงได้มีการคัดเลือกผู้ประกอบการมาจังหวัดละ 20 จังหวัด เพื่อฝึกอบรมความรู้ ให้นักวิชาการเข้าไปช่วยเหลือด้านต่างๆ โดยมีสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ ISMED รับหน้าที่เสริมศักยภาพผู้ประกอบการในทุกด้าน ซึ่งพบว่าหลังจากที่ผู้ประกอบการได้รับการพัฒนาผลิตภัณฑ์แล้วสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากสินค้าเดิมเฉลี่ย 2 เท่าตัว ถือเป็นการตอบสนองนโยบายรัฐบาลที่ต้องการสร้างเศรษฐกิจฐานรากให้มีความแข็งแกร่ง” นายชัชพลกล่าว
นางสาวอาภาพรรณ ชนานิยม ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาศักยภาพและการจัดการองค์ความรู้ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED)
ด้านนางสาวอาภาพรรณ ชนานิยม ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาศักยภาพและการจัดการองค์ความรู้ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) กล่าวว่า สถาบันฯ ได้รับมอบหมายจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา และอีก 4 กลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนกลาง ให้ดำเนินโครงการดังกล่าวฯ เพื่อพัฒนาศักยภาพในด้านการผลิตพืชผลทางการเกษตร และการแปรรูปผลิตภัณฑ์โดยผู้ผลิตรายย่อยที่เป็น SMEs และวิสาหกิจชุมชน ซึ่งนอกจากผู้ผลิตจะได้รับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ดีขึ้นแล้ว การสร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์ที่ดีจะเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลิตภัณฑ์อีกด้วย ให้สามารถดึงดูดลูกค้า โดยเฉพาะตลาดใหม่ที่มีกำลังซื้อสูง ทำให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันในตลาดได้ แต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ในท้องถิ่นนั้นๆ อยู่

ภายในงานได้รวบรวมสินค้าเกษตร และสินค้าเกษตรแปรรูปกว่า 100 ผลิตภัณฑ์จากจังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สมุทรปราการ และสระแก้ว โดยทุกผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดแสดงล้วนผ่านการพัฒนาในด้านต่างๆ มาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการยืดอายุของสินค้าให้ยาวนานขึ้นโดยปราศจากวัตถุกันเสีย บรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม และที่สำคัญยังช่วยแก้ปัญหาพืชผลการเกษตรล้นตลาดในฤดูกาลผลิตได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม งาน “รวมของดีเบญจบูรพา-ผลิตภัณฑ์เชิงสร้างสรรค์และนวัตกรรม ตามนโยบาย Thailand 4.0” จัดตั้งแต่วันที่ 1-3 พฤศจิกายน 2560 ณ อาคาร B ศูนย์ราชการถนนแจ้งวัฒนะ
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น