xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจหนุ่มอาชีวะแชมป์เวทีโลก ที่เคย ‘จัดดอกไม้ประดิษฐ์กระต่ายคู่’ ในงานถวายบังคมพระบรมศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผลงานการประดิษฐ์ดอกไม้กระต่ายคู่ของน้องป้อม และทีมงาน
‘คิดไม่ผิดจริงๆ ที่เลือกเรียนสายอาชีวะ’ ประโยคย้ำหนักแน่นอยู่หลายครั้งระหว่างการสัมภาษณ์ “น้องป้อม” ปราโมทย์ การัมย์ นักเรียนทุนอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ โดยมูลนิธิเอสซีจี ที่ล่าสุดเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ สาขาการจัดดอกไม้ และเคยรับใช้ในวังด้วยการจัดดอกไม้ประดิษฐ์กระต่ายคู่ในช่วงพระราชพิธีถวายบังคมพระบรมศพ ผู้ซึ่งฝันจะถ่ายทอดวิชาความรู้ด้านนี้แก่คนรุ่นต่อไปในฐานะ “เรือจ้าง” หวังมอบโอกาสที่แสนวิเศษให้คนรุ่นหลังต่อไป

ฝีมือการจัดดอกไม้ถือว่าไม่เป็นรองใครสำหรับน้องป้อม ชายหนุ่มที่คิดเอาดีด้านนี้ จนทำให้ชีวิตเดินมาไกลกว่าที่ฝัน เพราะจากเด็กที่เคยเรียนสายสามัญมาก่อน ผลการเรียนอยู่ระดับรั้งท้ายของห้อง และรู้สึกว่าใม่ใช่สิ่งที่ตัวเองชอบ จึงตัดสินใจลาออกในช่วง ม.5 มาเริ่มเรียนใหม่ในสายอาชีพหรือสายอาชีวะ หลังมีครูแนะนำว่าถ้าเรียนสายนี้จะเป็นภาคปฏิบัติมากกว่าทฤษฎี รวมถึงยังมีสาขาศิลปะประดิษฐ์ที่เขาชื่นชอบอีกด้วย
“น้องป้อม” ปราโมทย์ การัมย์ นักเรียนทุนอาชีวะฝีมือชน คนสร้างชาติ โดยมูลนิธิเอสซีจี ที่ล่าสุดเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ สาขาการจัดดอกไม้ และเคยรับใช้ในวังด้วยการจัดดอกไม้ประดิษฐ์กระต่ายคู่ในช่วงพิธีถวายบังคมพระบรมศพ
และแล้วเส้นทางการศึกษาในสายอาชีวะก็เริ่มขึ้น น้องป้อมเลือกเรียนในสาขาคหกรรมการผลิต แผนกวิชาคหกรรม (เรียนจัดดอกไม้ ร้อยมาลัย แกะสลัก ตัดเย็บเสื้อผ้า อาหารทั่วไป) ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา ในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ซึ่งในระหว่างเรียนปี 1 อาจารย์ก็เห็นแววในเรื่องงานฝีมือ จึงเลือกให้ไปช่วยทำโคมแขวนในวันพระพุทธศาสนา จากนั้นเขาก็ได้ถูกเรียกใช้อยู่บ่อยครั้ง และบางครั้งก็ทำให้เขามีรายได้เพิ่มขึ้นจากการรับงานจัดดอกไม้ของทางวิทยาลัยฯ ถือเป็นการฝึกปรือฝีมือโดยไม่รู้ตัว
น้องป้อมกับผลงานการจัดดอกไม้
“ในช่วงที่เรียนสายอาชีวะผมรู้สึกว่าเดินมาถูกทาง เพราะสนุกกับการเรียน รวมถึงยังทำผลงานต่างๆ ในสาขาที่เรียนออกมาได้ดี ซึ่งสาขานี้ไม่เพียงแต่เรียนด้านการจัดดอกไม้ แต่มีการเรียนแกะสลัก เย็บผ้า ตัดเย็บชุดเจ้าสาว ทำแพตเทิร์นเสื้อผ้า ทำอาหารคาว-หวาน ร้อยมาลัย เย็บใบตอง เย็บหมอน งานเครื่องหนัง ทำของชำร่วย น้ำอบ น้ำปรุง แต่ในการจัดดอกไม้เป็นสิ่งที่ผมทำได้ดีที่สุด ซึ่งอาจจะเป็นเพราะได้มีโอกาสฝึกฝนฝีมืออยู่เสมอนั่นเอง และเมื่อมีการประกวดจัดดอกไม้ทำให้เราพร้อมกว่าคนอื่น และได้รางวัลมาเรื่อยๆ แต่ก่อนที่จะลองเข้าประกวดก็เคยเป็นเด็กเก็บขยะ เก็บเศษดอกไม้ที่ใช้ในงานประกวดมาก่อน โดยเฉพาะงานประกวดจัดดอกไม้ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สาขาช่างจัดดอกไม้ แต่สุดท้ายก็สามารถคว้ารางวัลตัวแทนภาคลาง และตัวแทนในระดับประเทศได้ในที่สุด”

ผลงานการจัดดอกไม้
จากนั้นโอกาสที่ดีที่สุดในชีวิตก็เข้ามาหาเขาอีกครั้ง ในช่วงเรียน ปวช.ปี 2 ได้มีโอกาสฝึกงานที่ “กองชาวที่” สำนักพระราชวัง ซึ่งเป็นกองที่รับผิดชอบดูแลบำรุงรักษาตกแต่ง ทำความสะอาดพระที่นั่ง พระตำหนัก ตลอดจนสิ่งก่อสร้างต่างๆ ในเขตพระราชฐาน และพระราชฐานที่ประทับ รวมถึงพระบรมมหาราชวัง ซึ่งน้องป้อมช่วยดูแลรับผิดชอบในส่วนของการจัดดอกไม้ จัดแต่งสถานที่ให้สวยงาม กระทั่งมาเรียนต่อในระดับ ปวส. ซึ่งเป็นช่วงที่มีงานพระราชพิธีถวายบังคมพระบรมศพ ที่สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ จึงได้รับโอกาสในการจัดทำดอกไม้ประดิษฐ์เป็นรูปกระต่ายคู่สีขาว เขาเลือกใช้ดอกมัมมาปักคล้ายขนกระต่าย ส่วนหูเย็บด้วยกล้วยไม้ รวมถึงยังจัดดอกไม้ที่กรอบพระรูปด้วยดอกกล้วยไม้สีเหลือง ซึ่งทางสำนักพระราชวังให้โจทย์ในการประดับตกแต่งมา


ตลอดระยะเวลา 2 เดือน หลังในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จสู่สวรรคาลัย น้องป้อมได้ช่วยจัดดอกไม้ถวายมาโดยตลอด หลังจากนั้นก็มาเก็บตัวเพื่อฝึกซ้อมในการเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันการจัดดอกไม้ ในงาน World Skills Abu Dhabi 2017 ครั้งที่ 44 ณ กรุงอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในสาขาการจัดดอกไม้ โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเป็นผู้คัดเลือกและดูแลผู้เข้าแข่งขันในระหว่างเก็บตัวเพื่อแข่งขัน รวมถึงมีมูลนิธิเอสซีจีให้ทุนสนับสนุนในการเก็บตัวและเดินทางไปแข่งขัน ซึ่งการแข่งขันระดับโลกในครั้งนี้มี 20 คน จากตัวแทน 20 ประเทศทั่วโลก


“ผมเก็บตัวฝึกซ้อมเป็นเวลา 6 เดือน ที่บ้านอาจารย์วีนัส วัฒนะพงษ์ จ.นครปฐม สลับกับกรุงเทพฯ ในระหว่างนี้มีพี่ๆ จากมูลนิธิเอสซีจีได้แวะเวียนมาให้กำลังใจตลอดทำให้ผมมีกำลังใจมาก ในช่วงเก็บตัวผมต้องฝึกฝน ลงมือซ้อมอย่างเป็นระบบ มีตารางการซ้อมในแต่ละวันอย่างเคร่งครัด บางครั้งก็มีการทดสอบจัดช่อดอกไม้แบบจับเวลาด้วย เพื่อทำเวลาให้ดียิ่งขึ้นตามโจทย์ที่อาจารย์ให้ ต้องซ้อมประมาณ 9-10 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งการเก็บตัวครั้งนี้ได้ความรู้เยอะมาก ได้เรียนรู้เกี่ยวกับชนิดของดอกไม้ ศาสตร์ด้านอื่นที่จะต้องนำมาผสมผสานกัน เช่น การออกแบบ การวาง-จับคู่สี การจัดโครงสร้าง บวกกับประสบการณ์ในการทำงานจริงของผมอีกประมาณ 6 ปี ตอนนี้ผมมีความมั่นใจมากขึ้นครับ และอยากจะขอให้ทุกคนช่วยส่งแรงใจเชียร์พวกเราอาชีวะฝีมือชนตัวแทนประเทศไทยทุกคนที่เข้าร่วมแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติในครั้งนี้ด้วยนะครับ พวกเราจะใช้หนึ่งสมองและสองมือนำทักษะฝีมือและประสบการณ์ที่ได้จากการเรียน การฝึกฝนไปใช้ในการแข่งขันครั้งนี้อย่างสุดความสามารถ อยากทำให้ประเทศไทยได้ภาคภูมิใจว่า ประเทศเรามีก็มีอาชีวะฝีมือชนที่มีคุณภาพ สามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้”


ปัจจุบันน้องป้อมกำลังศึกษาในระดับอุดมศึกษา ชั้นปีที่ 3 สายคหกรรมศาสตร์ศึกษา คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ วิทยาเขตพระนครใต้ ซึ่งเขาเลือกเรียนสายนี้เพราะเป็นการสอนให้เด็กที่จบออกไปเป็นครูผู้ถ่ายทอดวิชา หรือเรือจ้าง ที่ส่งลูกศิษย์ให้ถึงฝั่ง ซึ่งเหมือนกับเขาที่ได้รับโอกาสดีๆ จากครูผู้ถ่ายทอดวิชา โดยเฉพาะช่วงเก็บตัวฝึกซ้อมสำหรับการลงแข่งขันจัดดอกไม้ในฐานะตัวแทนประเทศไทย‘การเลือกเรียนสายอาชีวะถือเป็นช่องทางที่วิเศษที่สุด ให้อะไรมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะการได้ถวายงานเป็นครั้งสุดท้ายแด่ในหลวง รัชกาลที่ ๙ ที่ลูกคนหนึ่งพึงจะกระทำได้’ น้องป้อมกล่าวทิ้งท้ายที่สัมผัสได้ถึงความจงรักภักดี
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...