xs
sm
md
lg

“แม่หม๊อก” แดดเดียวเมืองอุบลฯ ตำนาน 20 ปี ส่งเนื้อ-หมูรสชาติจัดเต็มกระจายความอร่อยทั่วไทย

เผยแพร่:

หมูแดดเดียวแม่หม๊อก
อาหารเมนูง่ายอย่างหมูแดดเดียวที่ทอดขายในตลาด เมื่อคนรุ่นใหม่ได้เข้ามาสานต่อทำให้รูปแบบเดิมๆ ที่คุ้นชินก็ต้องถูกปรับเปลี่ยนไปให้รับประทานง่ายขึ้น สะดวกในการจัดส่ง ถูกหลักอนามัย รองรับการเปิดตลาดได้ทั่วประเทศ อย่าง หมู และเนื้อแดดเดียว “แม่หม๊อก” เปิดขายมานานกว่า 20 ปี ได้ส่งไม้ต่อให้ลูกสาวคนโตสร้างแบรนด์พร้อมดันสู่หนึ่งในของฝากแห่งเมืองอุบลฯ
นางวัลลภา เกียรตินาวิชัย (แม่หม๊อก) - วิภาวรรณ เกียรตินาวิชัย (น้องใหม่)
‘หากคิดที่จะรับประทานหมู และเนื้อแดดเดียว แบรนด์แม่หม๊อกจะต้องมาเป็นอันดับต้นๆ ของผู้บริโภค’ นี่คือปณิธานของ “วิภาวรรณ เกียรตินาวิชัย หรือน้องใหม่” ผู้เข้ามาสานต่อธุรกิจหมูแดดเดียวของมารดา “นางวัลลภา เกียรตินาวิชัย” (แม่หม๊อก) ที่เดิมเป็นร้านเขียงหมูในตลาดที่มีการตากหมูและเนื้อแดดเดียวขายเป็นกิโลฯ โดยให้ลูกค้านำกลับไปทอดเอง ซึ่งเปิดขายมานานกว่า 20 ปี และคงรูปแบบการขายในลักษณะนี้มาโดยตลอด โดยจุดขายโดดเด่นอยู่ที่รสชาติกลมกล่อมไม่หวานไม่เค็มจนเกินไป เลือกใช้หมูสันในมาหมักเป็นหมูแดดเดียว ส่วนเนื้อแดดเดียวจะเลือกส่วนสะโพกเนื้อไม่เหนียวมาทำ ซึ่งส่วนของเนื้อที่เลือกมาทำนั้นเป็นส่วนที่ดีที่สุดและเหมาะที่จะนำมาทำเป็นหมู และเนื้อแดดเดียว
เนื้อแดดเดียวบรรจุลงในถุงสุญญากาศ
ต่อมาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็เพิ่มกรรมวิธีการปรุงสุกด้วยการทอดตามกระแสที่ผู้คนหันมารับประทานอาหารปรุงสำเร็จมากขึ้นแทนการทำอาหารเองที่บ้าน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับดีจากลูกค้า บางคนก็ซื้อไปเป็นของฝากให้กัน แต่ด้วยการเก็บรักษาได้ไม่นานทำให้น้องใหม่ที่เลือกเรียนสาขาเทคโนโลยีการอาหาร คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นำวิชาความรู้มาปรับใช้กับธุรกิจด้วยการนำหมูและเนื้อแดดเดียวที่ทอดแล้วบรรจุลงในถุงสุญญากาศทำให้ไม่ขึ้นรา บรรจุขนาดถุงละ 80 กรัม ขายในราคา 100 บาท ส่วนเนื้อวัวก็จะขายในราคา 100 บาทเช่นกัน แต่จะลดปริมาณลงเหลือ 70 กรัม ขณะที่หมูและเนื้อแดดเดียวแบบสดก็บรรจุลงในถุงสุญญากาศ สามารถนำไปแช่แข็งจะอยู่ได้นาน 1 เดือน

แพคเกจนี้พกพาง่าย เหมาะเป็นของฝากหรือรับประทานเอง
“เมื่อมีการปรับในเรื่องของแพกเกจจิ้ง และพร้อมรับประทาน ทำให้หมู และเนื้อแดดเดียวแม่หม๊อกสามารถไปไกลขึ้น โดยเราสามารถขายในช่องทางออนไลน์ได้ โดยมีการเรียนรู้เพิ่มเติมในเรื่องการทำตลาดออนไลน์ ซึ่งเราทำตลาดในธุรกิจนี้มาได้ประมาณหนึ่งปี ทำให้แบรนด์แม่หม๊อกเป็นที่รู้จักมากขึ้น”
หมูแดดเดียวแบบสดก็มีจำหน่าย

สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ น้องใหม่ก็ยังไม่ได้หยุดแค่เมนูเดิมๆ แต่กลับใช้วิธีการสังเกตพฤติกรรมผู้บริโภคว่าต้องการอะไร ก็พบว่ามีกลุ่มผู้สูงอายุที่อยากจะมาเป็นลูกค้าแม่หม๊อกจำนวนมาก แต่ด้วยความที่เป็นเมนูแดดเดียวอาจจะแข็งและเหนียวเกินไปสำหรับลูกค้ากลุ่มนี้ เธอจึงนำเนื้อหมูมาบดและอัดเป็นแท่งเข้าไปใหม่ทำให้รับประทานง่ายขึ้น ซึ่งก็ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี
หมูบดอัดแท่ง เอาใจผู้สูงอายุ
เนื้อแดดเดียวชวนหิว
ด้วยการทำธุรกิจจากการที่ต้องปรับเปลี่ยนในเรื่องของผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัย ถูกหลักอนามัยมากขึ้น ทำให้ต้องมีการลงทุนในเรื่องของเครื่องจักรและเครื่องบรรจุสินค้า ซึ่งครอบครัวนี้ได้รับการสนับสนุนเงินทุนสินเชื่อจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ (SME Development Bank) จำนวน 2 แสนบาท นำมาสร้างโรงเรือนให้ได้มาตรฐาน อย. รวมถึงยังได้รับโอกาสในการไปออกบูทต่างๆ และยังเคยนำสินค้าไปจัดแสดงที่ทำเนียบรัฐบาลอีกด้วย ส่วนในเรื่องของเครื่องอัดไนโตรเจน เครื่องบด เครื่องสไลซ์หมู เครื่องซีลสุญญากาศ และเครื่องผสมเนื้อ เป็นการนำกำไรที่ได้จากการจำหน่ายมาลงทุนเพิ่ม เพื่อรองรับกำลังการผลิตที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยปัจจุบันกำลังการผลิตเนื้อวัวประมาณ 30 กิโลกรัม/วัน และเนื้อหมูประมาณ 20 กิโลกรัม ซึ่งเนื้อวัวแดดเดียวจะเป็นเมนูที่ขายดีที่สุด
ผลิตภัณฑ์ล่าสุด เบคอนกรอบ
กรุบกรอบแบบนี้เด็กๆ ชอบมาก
ล่าสุดน้องใหม่ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ 'เบคอนกรอบ' เพิ่มความอร่อยจากหมูสามชั้น ที่ลูกค้าจะได้ลิ้มลองทั้งเนื้อและมันไปในตัว ซึ่งกรรมวิธีค่อนข้างยุ่งยากจะใช้เวลาทำถึง 3 วัน แต่ก็คุ้มค่าเพราะลูกค้าชื่นชอบ แต่ขณะเดียวกันก็ยังพบข้อเสียคือเก็บได้เพียง 1 เดือน และแตกหักง่าย ซึ่งต้องมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์นี้อีกต่อไป
ที่ผลิตสะอาดได้มาตรฐาน

ส่วนใครที่อยากจะลิ้มลองหมูและเนื้อแดดเดียวแม่หม๊อกก็สามารถสั่งซื้อได้ทางช่องทางออนไลน์ Facebook: แม่หม๊อก แดดเดียวเมืองอุบล หรือมีหน้าร้านที่สี่แยกกกยาง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี สามารถโทร.สอบถามเส้นทางได้ที่ 08-9945-3048, 08-5026-1574
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...