xs
sm
md
lg

กระแสผ้าซิ่น มาแรง "Gunniga" ออกแบบชุดผ้าฝ้าย ใส่งานบุญออกพรรษา

เผยแพร่:

ลภัสรดา  ถาวร เจ้าของ Gunniga Cotton
เทศกาลออกพรรษา ถือเป็นเทศกาลงานบุญใหญ่ที่คนไทยให้ความสำคัญในฐานะเมืองพุทธ การแต่งตัว เพื่อเข้าวัดทำบุญ ก็ถือว่า เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ต้องหันมาให้ความสำคัญ ด้วยเหตุนี้เอง ที่ผ่านมา จึงได้มีการรณรงค์ให้คนไทยหันมาใส่ผ้าไทย เริ่มจากการสวมใส่เข้าวัดทำบุญก่อน ทำให้มีผู้ประกอบการค้า เสื้อผ้าออนไลน์ เห็นช่องทางตรงนี้ หันมาออกแบบ ตัดเย็บเสื้อผ้าไทย จำหน่าย โดยเฉพาะในเทศกาลงานบุญ อย่างวันออกพรรษา ปีนี้ ได้รู้จัก กับ เสื้อผ้าไทย แบรนด์ Gunniga Cottons

นางสาว ลภัสรดา ถวาร เจ้าของเสื้อผ้าฝ้ายปักลูกไม้ แบรนด์ Gunniga Cottons เล่าว่า ร้านของเธอตัดเย็บ ออกแบบเสื้อผ้าฝ้ายปักลูกไม้ เป็นแบบไทยที่เราคุ้นเคยเห็นเด็กและผู้ใหญ่สวมใส่กันในอดีต แต่พอเรานำกลับมาออกแบบใหม่ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล ลูกค้าจะซื้อเพื่อนำไปสวมใส่ในโอกาสพิเศษ อย่าง งานบุญต่างๆ เช่น วันเข้าพรรษา หรือ วันออกพรรษา และรวมไปถึงลูกค้าข้าราชการ ที่ซื้อเพื่อนำไปใส่ทำงาน เนื่องจากข้าราชการมีวันที่กำหนดให้ต้องใส่ผ้าไทย

"สำหรับในช่วงเทศกาลออกพรรษา ถือว่าเป็นเทศกาลที่คนไทยมองหาเสื้อผ้า เพื่อสวมใส่ไปทำบุญที่วัด เหมือนกับเทศกาลงานบุญอื่นๆ ซึ่งร้านของเราก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสาวๆ ที่ต้องการหาเสื้อผ้าสวมใส่ไปวัด เพราะเราเป็นชุดผ้าฝ้ายออกแบบสไตล์ไทย ใส่กับผ้าซิ่นที่ทางร้านตัดเย็บเองเช่นกัน ซึ่งผลตอบรับออกมาค่อนข้างดี มีลูกค้าให้ความสนใจ สั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติ โดยมียอดการสั่งซื้อ หลังจาก 1 สัปดาห์ก่อนถึงเทศกาล จากเดิมขายไ้ด้อาทิตย์ละประมาณ 20 ชุด เพิ่มเป็นเกือบ 40 ชุด ช่วงเทศกาล ไม่เฉพาะออกพรรษา เข้าพรรษา เทศกาลอื่นๆ เราก็ขายดี เช่น สงกรานต์ หรือ วันแม่ เป็นต้น กลุ่มลูกค้าอายุเฉลี่ยประมาณ 30 - 40 -50 ไปจนถึง 60 ปี"

นอกจากเสื้อผ้าฝ้าย ทางร้านก็ยังมีผ้าซิ่น ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มของสาวๆ หลังจากที่รัฐบาล รณรงค์ให้สวมใส่ผ้าไทย  โดยเฉพาะในช่วงที่ดารานักแสดง นำผ้าซิ่น มาใส่ ยิ่งปลุกกระแสทำให้คนไทยหันมาใส่ผ้าซิ่น กันเยอะมาก นอกจากนี้ ในช่วงที่กระแสละครทีวีสวมใส่ผ้าไทย  ส่งผลต่อยอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น การออกแบบของเราดูจากกระแสความฮอตของแฟชั่นดารา และละครทีวี ด้วย

ลภัสรดา เล่าว่า เดิมทำงานประจำ และออกมาขายเสื้อผ้า ที่รับมาจำหน่าย แต่วันหนึ่ง เกิดความคิดอยากทำเสื้อผ้าที่ออกแบบ ทำแพทเทิร์น และตัดเย็บ ภายใต้แบรนด์ของเราเอง และที่เลือกทำเสื้อผ้าฝ้ายปักลูกไม้ เพราะเป็นสิ่งที่คุ้นเคยและเห็นมาตั้งแต่เด็กในพื้นที่ อาศัยอยู่ คือ ที่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ และที่สำคัญ การตัดเย็บใช้ช่างชาวบ้านในพื้นที่ ทำให้เขาได้มีงานทำอยู่กับบ้านไม่ต้องเดินทางไปทำงานไกลๆ

โดยช่องทางการขายหลัก  คือ การขายผ่านออนไลน์ ทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก ซึ่งทำมา 1 ปี ยอดการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นตลอด เกินกว่าที่เราคาดคิดมาก วันนี้ ทำให้รู้ว่า การที่ออกแบบ ตัดเย็บ และเป็นเจ้าของแบรนด์เอง เป็นสิ่งที่ดี เพราะอย่างน้อยเราได้เสื้อผ้าที่ไม่ต้องกลัวไปขายซ้ำกับใคร และการที่เราดูแลเองทุกขั้นตอนตั้งแต่เลือกผ้า ออกแบบตัดเย็บ ทำให้เราได้เสื้อผ้าที่มีคุณภาพ เป็นเหตุผลที่ทำให้ลูกค้าประจำแวะเวียนกลับมาอย่างต่อเนื่อง ทุกวันนี้ 50%มาจากลูกค้าประจำ ส่วนความรู้ เรื่องการออกแบบทำแพทเทิร์น เรียนรู้จากแม่ที่เคยเป็นช่างตัดเสื้อมาก่อน และอีกสิ่งหนึ่งที่ลูกค้าพึ่งพอใจ คือ เราตั้งราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ 290 บาท ไปจนถึง 400 บาท

สนใจ www.facebook.com/Gunniga Cotton* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...