xs
xsm
sm
md
lg

ธนาคารกรุงเทพคัดสตาร์ทอัพ 8 ทีม บ่มเพาะสตาร์ทอัพกลุ่มฟินเทคระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ
ธนาคารกรุงเทพจัด Bangkok Bank InnoHub Demo Day โครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพกลุ่มฟินเทคระดับโลก คัดเลือกสตาร์ทอัพทั้ง 8 ทีมจากผู้สมัคร 119 รายจาก 32 ประเทศ ทุกทีมได้รับคำแนะนำในด้านเทคโนโลยีการเงิน การพัฒนาธุรกิจที่อยู่ภายใต้สภาพตลาดและกฎระเบียบในประเทศไทย รวมถึงประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจากผู้เชี่ยวชาญ และเมนทอร์ของธนาคารกรุงเทพและเนสท์

ขณะนี้สตาร์ทอัพแต่ละรายมีศักยภาพพร้อมที่จะร่วมลงทุนกับพันธมิตรที่เหมาะสม และการระดมเงินทุนเพื่อพัฒนาต่อยอดนวัตกรรมของตนเอง และสตาร์ทอัพ 5 ทีม จาก 8 ทีมได้เข้าสู่กระบวนการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์หรือนวัตกรรมร่วมกับธนาคารเพื่อประเมินความเป็นไปได้ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีของสตาร์ทอัพภายใต้บริบทของภาคธุรกิจการเงินในประเทศไทย

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ความสำเร็จของ Bangkok Bank InnoHub ครั้งนี้ ด้วยความร่วมมือจากเนสท์ เป็นก้าวสำคัญของธนาคารที่มุ่งมั่นสนับสนุนสตาร์ทอัพกลุ่มฟินเทคเพื่อขับเคลื่อนภาคบริการทางการเงินและเศรษฐกิจของประเทศไทย

“ธนาคารกรุงเทพมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรม โดยโครงการ Bangkok Bank InnoHub สะท้อนถึงการดำเนินกลยุทธ์ด้านธนาคารดิจิตอล ที่เน้นการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการสร้างสรรค์ และพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการทางการเงินและการดำเนินชีวิตของลูกค้า”

นอกจากนี้ โครงการ Bangkok Bank InnoHub ยังจะมีส่วนสนับสนุนนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาลในการสร้างมูลค่าเพิ่ม และเสริมสร้างความเข้มแข็งของภาคธุรกิจบริการทางการเงิน อีกทั้งธนาคารยังให้ความสำคัญต่อการพัฒนาระบบนิเวศ หรือ Ecosystem ของประเทศไทย เพื่อปูทางให้บริษัทฟินเทคในประเทศไทยสามารถขยายธุรกิจไปยังภูมิภาคและตลาดโลก รวมทั้งสนับสนุนให้บริษัทฟินเทคระดับโลกเข้ามาสร้างเครือข่ายและพันธมิตรทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน

นายลอว์เรนซ์ มอร์แกน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนสท์ กล่าวว่า “เราภูมิใจที่ได้ร่วมดำเนินโครงการบ่มเพาะสตาร์ทอัพกลุ่มฟินเทคระดับโลกโครงการแรกในประเทศไทย เพื่อที่จะพัฒนาภูมิภาคนี้ให้เป็นที่ยอมรับในฐานะศูนย์กลางของฟินเทคและเป็นฐานสำหรับการขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราต้องร่วมกันแสวงหาแนวทางที่มีความยั่งยืนสำหรับการสร้างระบบนิเวศด้านนวัตกรรมให้เติบโต ผมเชื่อว่าการพัฒนานวัตกรรมขององค์กรธุรกิจจะมีส่วนพัฒนาระบบเศรษฐกิจดิจิตอลอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มพูนทักษะและขีดความสามารถของคนจากการถ่ายทอดความรู้ด้านเทคโนโลยีระดับโลก ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวหน้าต่อไป”

ดร.พนุกร จันทรประภาพ เจ้าหน้าที่บริหารระดับ Vice President ฝ่ายการลงทุนธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และหนึ่งในเมนทอร์ในโครงการ Bangkok Bank InnoHub กล่าวว่า “เมนทอร์ที่เข้าร่วมโครงการนี้มาจากหลากหลายหน่วยงานของธนาคาร และบริษัทในเครือ ซึ่งทำงานใกล้ชิดกับทีมสตาร์ทอัพ ในบรรยากาศที่เปี่ยมไปด้วยพลังความคิดสร้างสรรค์ และพร้อมให้ความร่วมมือซึ่งกันและกันอย่างเต็มที่ หลังจากนี้เราจะยังคงทำงานร่วมกันในลักษณะนี้ต่อไป และเราเชื่อว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้”

สำหรับสตาร์ทอัพทั้ง 8 ทีมที่ผ่านการบ่มเพาะในโครงการ Bangkok Bank InnoHub ประกอบไปด้วยทีมผู้พัฒนาบริการด้าน Wealth Management 3 ราย ได้แก่ ทีม Bambu ทีม Bento และทีม Canopy จากประเทศสิงคโปร์ ทีม Covr Security ผู้พัฒนาด้าน Mobile Security จากประเทศสวีเดน ทีม Everex ผู้พัฒนาบริการโดยใช้ Blockchain จากประเทศไทย ด้านการให้บริการสินเชื่อ SME ได้แก่ ทีม First Circle จากประเทศฟิลิปปินส์ ด้าน Invoice Financing Platform ได้แก่ ทีม Invoice Interchange จากประเทศสิงคโปร์ และด้าน Mutual Fund Investment ได้แก่ ทีม FundRadars จากประเทศไทย

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...