xs
xsm
sm
md
lg

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ลาวา ทางเลือกของคนรุ่นใหม่หนีความจำเจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้ลาวา มี 2 ไส้ ทุเรียน และเม็ดบัว
เทศกาลไหว้พระจันทร์ ถือว่าเป็นเทศกาลที่ผู้ผลิตขนม ต่างออกมาประกวดประขันกันว่า ขนมไหว้พระจันทร์ของใคร จะสุดยอดกว่ากัน ด้วยเหตุนี้เอง ทุกๆปีผู้ผลิตขนมไหว้พระจันทร์ มีแบบใหม่ออกมานำเสนออย่างต่อเนื่อง
ขนมไหว้พระจันทร์ ในเพจเกจจิ้งที่เจ้าของภูมิใจนำเสนอ พอๆ กับ ความโดดเด่นของไส้ลาวา
รวมถึงผู้ผลิตขนมไหว้พระจันทร์รายใหม่ จากร้านเบเกอรี่ต่างๆ พยายามทำขนมไหว้พระจันทร์ออกมาจำหน่าย แต่โอกาสที่จะแจ้งเกิดได้ คงจะต้องมีจุดขายอย่าง ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ลาวา ของร้านเบเกอรี่ชื่อดัง Phonix Lava - ลาวาบัน (ฟินิกซ์ลาวา) ของ“นายปริญญ์ สุขสมิทธ์” หรือ “คุณปริน”
นายปริญญ์  สุขสมิทธ์ เจ้าของ
"คุณปริญญ์" เล่าว่า ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ลาวา มาจากร้านของเราเป็นร้านซาลาเปาลาวา จึงมีความถนัดเรื่องของลาวา พอถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งเป็นเทศกาลที่ผู้ผลิตขนมต่างให้ความสำคัญ เพราะได้แสดงฝีมือการทำขนมไหว้พระจันทร์ ออกมาแข่งขันกับผู้ผลิตรายอื่นๆ  และเราเองเป็นหนึ่งในผู้ผลิตขนม ก็ไม่พลาดที่จะเปิดตัวขนมไหว้พระจันทร์ ไส้ลาวา ตามที่ตนเองถนัดออกมาจำหน่าย

สำหรับปีนี้ (2560) เป็นปีที่ 2 การทำขนมไหว้พระจันทร์ลาวาออกมาจำหน่าย โดยเมื่อปีที่ผ่านมา เปิดตัวด้วยขนมไหว้พระจันทร์ลาวา ไส้เม็ดบัว ไข่เค็ม ผลตอบรับออกมาดีเกินคาด ภายในระยะเวลา 12 วัน ช่วงเทศกาลสามารถขายได้ถึง 10,000 ชิ้น ลูกค้าเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ชื่นชอบลองของแปลกใหม่ ไม่ได้ยึดติดกับความเชื่อมากนัก และลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อเพื่อนำไปมอบให้กันในช่วงเทศกาลมากกว่า การซื้อเพื่อนำไปไหว้

โดยในปีนี้ (2560) เพิ่มไส้ทุเรียนขึ้นมาอีก 1 ไส้ และที่เลือกเปิดตัวปีละ 1 ไส้ เพราะการทำไส้ลาวา ไม่ได้ง่าย เหมือนกับการทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทั่วไป ดังนั้น เราจึงทำออกมาได้แค่ปีละ 1 ไส้เท่านั้น และที่เลือกทุเรียน เพราะตลาดมีความต้องการสูง ซึ่งการทำขนมไหว้พระจันทร์ครั้งนี้ ไม่ได้แค่คิดว่าจะทำก็ลงมือทำ แต่เราทำการศึกษาตลาดค่อนข้างมาก เพราะรู้ว่า เทศกาลขนมไหว้พระจันทร์เป็นเทศกาลที่ผู้ผลิตขนมให้ความสำคัญ โดยเฉพาะโรงแรมชื่อดังเกือบทุกโรงแรม ต่างก็ทุ่มกันสุดตัวเพื่อทำขนมไหว้พระจันทร์ออกมาให้ดีที่สุด และโรงแรมเหล่านี้ ประสบการณ์การทำขนมไหว้พระจันทร์มานานพอๆ กับการเกิดขึ้นของโรงแรม ดังนั้น การที่เราเป็นรายใหม่ เราก็ต้องมีดีถึงจะขายได้

"คุณปริญญ์" บอกว่า ในตลาดขนมไหว้พระจันทร์ จะแบ่งออกเป็น 3 ตลาด ตลาดแรก คือ ขนมไหว้พระจันทร์ตลาดบน เป็นขนมไหว้พระจันทร์ จากเชฟโรงแรมต่างๆ และที่ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่ง ตอนนี้ ต้องเป็นขนมไหว้พระจันทร์จากโรงแรมเพนนินซูล่า โดยขนมไหว้พระจันทร์ที่สร้างชื่อให้กับโรงแรม นี้ คือขนมไหว้พระจันทร์ ไส้คัสตาร์ด โดยในปีนี้ ขนมไหว้พระจันทร์ในตลาดบน มีปรับราคาขึ้นมาจากปีก่อนประมาณ 10-20% ราคาอยู่ที่ชิ้นละ 150 บาทไปจนถึง 200 บาท จากปีที่ผ่านมา ราคาชิ้นละ 130-150 บาท ลูกค้ากลุ่มนี้ นิยมซื้อไปมอบให้กันมากกว่า การซื้อเพื่อนำไปเพื่อใช้ในพิธี

สำหรับในส่วนของฟินิกซ์ ลาวาบัน อยู่ในตลาดระดับกลาง ซึ่งมีจ้าวตลาดรายใหญ่ 2 แบรนด์ คือ เอสแอนด์พี และมังกรทอง แต่การเปิดตัวขนมไหว้พระจันทร์ลาวา เหมือนเป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้า มากกว่าการจะไปแชร์ตลาดผู้ผลิตรายอื่นๆ โดยตั้งเป้าไว้ว่า ในปีนี้ น่าจะขายได้ประมาณ 30,000 ชิ้น ส่วนราคาอยู่ที่ชิ้นละ 100 บาท ช่องทางการขายหลัก คือ การขายผ่านหน้าร้านที่มีอยู่ 13 สาขา ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และรับออเดอร์ล่วงหน้า ผ่านทางหน้าเพจเฟซบุ๊ก
หน้าร้าน ฟินิกซ์ ลาวา มีขายในเครือเดอะมอลล์
นอกจากลูกค้าในประเทศ โชคดีที่เราได้ลูกค้าจากประเทศเวียดนาม ที่สั่งออเดอร์ขนมไหว้พระจันทร์ลาวา ของเราครั้งละหลายร้อยชิ้น เพื่อนำไปจำหน่าย ซึ่งเวียดนามจะให้ความสำคัญกับเทศกาลไหว้พระจันทร์ มากกว่า คนไทยมาก ช่องทางการซื้อขนมไหว้พระจันทร์ ซื้อตามตลาด หรือ ร้านขายขนม ต่างจากประเทศไทย ซื้อนิยมซื้อตามโรงแรม หรือ ห้างสรรพสินค้า เช่นเดียวกับ สิงคโปร์ และ ฮ่องกง ครั้งนี้ จากการได้ทดลองตลาด สนใจตลาดเวียดนามค่อนข้างมาก คาดว่า ถ้ามีโอกาสขยายสาขาในต่างประเทศ คงเลือกประเทศเวียดนามเป็นประเทศแรกที่จะไปเปิดสาขา

สำหรับขนมไหว้พระจันทร์ ไส้ลาวา ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของการทำขนมไหว้พระจันทร์ที่ยังไม่เคยมีในประเทศไทยมาก่อน  ส่วนในต่างประเทศ ปีนี้ เริ่มเห็นขนมไหว้พระจันทร์ลาวากันบ้างแต่ไม่มาก พราะการทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ลาวา ไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งเราเองแม้ว่าจะมีความถนัดเรื่่องไส้ลาวา ยังต้องใช้เวลาศึกษาอยู่พอสมควร ดังนั้น ในช่วงเริ่มต้น ไม่ได้ห่วงเรื่องของคู่แข่งมากนัก
ซาลาเปา ลาวา เมนูหลักของร้าน
อย่างไรก็ตาม การวางกลุ่มเป้าหมายของฟินิกซ์ลาวาบัน เราค่อนข้างชัดเจน ตั้งแต่การทำซาลาเปาลาวา มุ่งไปที่กลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อเพื่อไปเป็นของฝาก จึงให้ความสำคัญกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์ ให้มีความสวยงาม แข็งแรงและเหมาะกับการนำไปเป็นของฝาก ซึ่งรวมถึงขนมไหว้พระจันทร์ ที่เราให้ความสำคัญกับเพคเกจจิ้ง ค่อนข้างมากเช่นกัน เพราะเชื่อว่า "เพคเกจจิ้ง" จะเป็นตัวบ่งบอกถึงตัวตนของผู้ให้ ด้วย 

สนใจโทร. 08-8060-0570

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

กำลังโหลดความคิดเห็น...