xs
sm
md
lg

“หมี่ยำ” ครัวบ้านนอก แฟรนไชส์เมนูพื้นเมืองล้านนา เพียงปีเดียวขยาย 70 สาขา

เผยแพร่:

เมนูหมี่ยำ รสต้นตำรับ มีประมาณนี้
“หมี่ยำ” เมนูนี้คนภาคกลางอาจจะไม่คุ้นเคยเท่าไหร่ เพราะเป็นอีกหนึ่งเมนูพื้นบ้านของชาวล้านนา แต่ที่เราหยิบ “หมี่ยำ” ขึ้นมานำเสนอ เพราะวันนี้หมี่ยำไม่ได้มีให้เห็นกันเฉพาะชุมชนล้านนาภาคเหนือเท่านั้น แต่หมี่ยำเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ
ภาณุกร  ศิริเทพ และภรรยา เจ้าของหมี่ยำ ครัวบ้านนอก
จากฝีมือของผู้ชายคนนี้ “นายภาณุกร ศิริเทพ” หนุ่มจากอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ได้หยิบเมนูนี้มาต่อยอดทางธุรกิจ และระยะเวลาแค่ 1 ปีที่ตัดสินใจเปิดขายแฟรนไชส์ ภายใต้แบรนด์ “ครัวบ้านนอก” มีสาขาหมี่ยำทั่วประเทศถึง 70 สาขา
เมนูหมี่ยำในแบบต่างๆ
นายภาณุกรเล่าว่า ที่มาของหมี่ยำมาจากครอบครัว เดิมแม่ทำหมี่ยำขายหน้าบ้าน เป็นสูตรของครอบครัว ทำกินกันมานานกว่า 60 ปี ซึ่งหมี่ยำเป็นหนึ่งในเมนูพื้นเมืองล้านนา และจีนฮ่อ คนล้านนาทางภาคเหนือ ไม่ว่าจะเป็นเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง หรือ เชียงราย ที่ตนเองอาศัยอยู่มีการทำหมี่ยำกินกัน

หลังจากที่ตนเรียนจบก็มีโอกาสไปทำงาน แต่ช่วงนั้นเกิดปัญหาชีวิต คือติดการพนัน จากการเล่นพนันบอลทำให้เป็นหนี้จำนวนมาก และถ้ายังคงทำงานอยู่ก็คงจะหาเงินใช้หนี้ไม่ได้ จึงตัดสินใจเดินทางกลับบ้านเพื่อหวังว่าจะมาหาอะไรทำเพื่อจะหาเงินไปใช้หนี้
ลูกค้า แน่นร้านทุกวัน
สุดท้ายมาจบลงที่สืบทอดกิจการของครอบครัวในการทำหมี่ยำ ตอนนั้นไม่คิดว่าจะสืบทอดอะไร เพียงแค่จะหาอะไรขายเพื่อให้ได้เงินมา และหมี่ยำเป็นสิ่งเดียวที่ครอบครัวทำขาย ซึ่งช่วยให้ไม่ต้องลงทุนอะไร อาศัยอุปกรณ์จากที่บ้านซื้อเพียงวัตถุดิบเพียงไม่กี่พันบาท วันแรกที่ขายประสบความสำเร็จเกินคาด โดยเลือกขายตลาดนัดใกล้ๆ บ้าน อำเภอเชียงของ ขายหมดจนต้องซื้อของมาเพิ่ม วันนั้นลงทุนไปประมาณ 2,000 บาท ขายได้เกือบ 4,000 บาท

หลังจากนั้นพอมีงานอีเวนต์ หรือตลาดนัดก็จะไปขายเป็นประจำ จนวันหนึ่งมีลูกค้าได้มาชิมเกิดชื่นชอบ สนใจอยากจะขายบ้าง ติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ แต่ตอนนั้นไม่มีความรู้เรื่องแฟรนไชส์จึงได้ปฏิเสธไป แต่ลูกค้ารายนั้นไม่ละความพยายาม ติดต่อมาอยู่เรื่อยๆ ก็เลยคิดว่าขอศึกษาเรื่องของแฟรนไชส์ก่อน และเห็นว่าการขายแฟรนไชส์ไม่ได้มีอะไรเสียหาย ก็เลยตัดสินใจขายแฟรนไชส์

จนวันนี้ผ่านมาเกือบ 2 ปีที่เริ่มขายหมี่ยำ แต่ในส่วนของแฟรนไชส์เริ่มขายได้ประมาณ 1 ปี ตอนนี้มีแฟรนไชส์ทั้งหมด 70 สาขา ราคาแฟรนไชส์มี 2 แบบ คือ ราคา 9,500 บาท มีอุปกรณ์พร้อมขาย และน้ำยำ ป้าย ไม่มีโต๊ะ หรือคีออสก์ และราคา 14,500 บาท มีเหมือนข้อแรก แต่ที่เพิ่มมาคือ ป้าย และคีออสก์
ลูกค้าจะซื้อใส่กล่องกลับบ้าน
ทำไมถึงขยายสาขาได้รวดเร็ว “คุณภาณุกร” บอกว่า มาจากส่วนตัว ... มีความสามารถด้านออนไลน์เพราะเรียนจบด้านนี้ ประกอบกับเคยมีประสบการณ์ด้านการตลาดออนไลน์มาก่อน จึงได้นำความรู้ที่มีมาใช้การบุกตลาดแฟรนไชส์ ซึ่งเป็นความโชคดีที่ปัจจุบันช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่เข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และทั่วประเทศ แม้ว่าวันนี้จะอยู่ถึงชายขอบอย่างอำเภอเชียงของ แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการขยายแฟรนไชส์ทั่วประเทศ
แฟรนไชส์ ราคานี้จะมี คีออสให้ด้วย
“เมนูหมี่ยำสูตรดั้งเดิมจะมีแค่หมูสับ กับหมูยอ ผักสลัด ถั่วงอก แคบหมู และน้ำยำ แต่พอมาขายแฟรนไชส์ แต่ละพื้นที่ มีวัตถุดิบที่แตกต่างกัน อย่างที่เกาะสมุย หรือพื้นที่ภาคใต้หาอาหารทะเลได้ง่าย มีการปรับเพิ่มเนื้อสัตว์อื่น เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา ลงไป หรือบางพื้นที่มีกุ้งแม่น้ำ เพิ่มเมนูกุ้งแม่น้ำ ก็เลยทำให้หมี่ยำของแต่ละพื้นที่อาจจะแตกต่างกันไป แต่น้ำยำ หรือวัตถุดิบหลัก อย่างผักสลัด ถั่วงอก และแคบหมูจะต้องเหมือนกัน”

คุณภาณุกรบอกถึงผลตอบแทนว่า สำหรับเมนูหมี่ยำนี้ผลตอบแทนอยู่ที่ประมาณ 50-60% ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ และตัวแปรอื่นๆ อย่างค่าเช่าสถานที่ หรือค่าใช้จ่ายอื่นๆ ส่วนราคาขายแต่ละแฟรนไชส์แตกต่างกันไปตามวัตถุดิบ โดยราคาเมนูหมี่ยำต้นตำรับ ราคาชุดละ 35 บาท
 เครื่องปรุงหมี่ยำ
สำหรับลูกค้าซื้อแฟรนไชส์หมี่ยำ “ครัวบ้านนอก” กว่า 90% รู้จัก ติดต่อและสอบถาม รวมถึงการสอนสูตรต่างๆ ผ่านออนไลน์ (คุณกร.. เรียนจบและทำงานด้านคอมพิวเตอร์ นำประสบการณ์มาใช้ครั้งนี้ ทำให้การขายผ่านออนไลน์เป็นเรื่องง่ายสำหรับแฟรนไชส์หมี่ยำ ครัวบ้านนอก) แต่ในอนาคตอันใกล้นี้มีแผนที่จะเปิดสาขาหลักใกล้ๆ บ้าน เพื่อเป็นร้านต้นแบบและเป็นสถานที่ฝึกอบรมให้แก่ลูกค้าแฟรนไชส์

คุณภาณุกรบอกว่า วันนี้รายได้หลักจากการขายแฟรนไชส์มาจากการส่งน้ำยำ ซึ่งมีรายได้ประมาณ 300,000-400,000 บาทต่อเดือน ส่วนการขายหน้าร้านไม่ได้เพิ่มเพราะไม่ได้มีสาขาของตัวเองเพิ่ม ประกอบกับเวลาส่วนใหญ่จะเอาไปใช้กับการบริหารแฟรนไชส์ ซึ่งเป็นธุรกิจส่วนตัวที่ทำกับแฟน ในอนาคตถ้ามั่นคงจะได้ดึงครอบครัวมาทำด้วย

สนใจโทร. 08-6782-0115 www.facebook.com/ครัวบ้านนอก

นักท่องเที่ยว ฝรั่งให้ความสนใจกับเมนูนี้เช่นกัน
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...