ขึ้นชื่อว่า 'เค้ก' แค่ได้ยินชื่อ บรรดาสาวๆ ก็นึกถึงความอ้วนที่จะตามกันแล้ว แต่สำหรับ “Cake Code” มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ Low Fat, Low Sugar, No Margarine, No Transfat, No Preservatives เพราะใช้ 'มะพร้าวน้ำหอม' มาเป็นวัตถุดิบหลักเน้นเรื่องสุขภาพมาเป็นอันดับหนึ่งแถมยังดูดได้
ก้องกฤษณ์ นิลวิเชียร หรือ คุณก้อง อดีตหนุ่มการบินไทย ในตำแหน่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินที่ทำมานานกว่า 10 ปี หันเหชีวิตมาเป็นเจ้าของธุรกิจ “เค้กมะพร้าวดูดได้” แบรนด์ Cake Code ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอย่างในชีวิตที่เขาต้องการจะทำคือการเป็นเจ้าของธุรกิจ
เส้นทางธุรกิจนี้เกิดจากในช่วงที่เขาทำงานประจำมาได้ระยะหนึ่ง ก็เริ่มมองหาธุรกิจที่อยากทำซึ่งก็คือ อาหารและเครื่องดื่ม เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดกับตัวเองมากที่สุดจากการทำงานประจำ ซึ่งเขามีทักษะทั้ง 2 อย่าง แต่สุดท้ายก็เลือกเบเกอรี่ เพราะรู้สึกว่าสามารถพลิกแพลงได้มากกว่า ช่วงแรกเขาทำเค้กและตระเวนไปเสนอขายตามร้านกาแฟ ก็รู้สึกสนุกไปกับงานที่ทำ ต่อมาก็หาทำเลใกล้ที่ทำงานเป็นตลาดหลังการบินไทยเปิดร้านคาเฟ่เล็กๆ ให้บริการอาหารเครื่องดื่ม ที่ไม่หลากหลายมากแต่เน้นไปที่เค้กรสชาติดี ซึ่งยังเป็นธุรกิจที่ทำควบคู่ไปกับงานประจำ
“การที่เราเลือกเปิดร้านคาเฟ่หลังการบินไทย เพราะรู้สึกเป็นสถานที่คุ้นเคย และรู้จักกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างดีว่าต้องการอะไร รวมถึงยังเป็นแหล่งชุมชนผู้คนพลุกพล่าน เน้นขายเค้กคุณภาพเป็นไลฟ์สไตล์เค้ก เช่น เค้กชา กาแฟ มะพร้าว และเครื่องดื่มทั่วไป ส่วนอาหารจะมีไม่มาก เป็นเมนูง่ายๆ อย่างสลัด ซึ่งผลตอบรับในส่วนของเค้ก จะเป็นเค้กมะพร้าวที่ขายดีเป็นอันดับ 1 เพราะเราเลือกใช้มะพร้าวสด ขณะที่สูตรเค้กก็เข้ากับมะพร้าวสดได้อย่างลงตัว พร้อมตอบโจทย์คนรักสุขภาพ”
ความได้เปรียบในเรื่องมะพร้าวของก้องกฤษณ์ คือมีน้องชายเป็นคน จ.นครปฐม คุ้นเคยกับเจ้าของสวนมะพร้าวเป็นอย่างดี ประกอบกับเมื่อ 8-10 ปีที่แล้ว เค้กมะพร้าวยังไม่แพร่หลายนัก จึงเป็นโอกาสให้ Cake Code เติบโตอย่างรวดเร็ว แต่เขาก็ไม่หยุดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นให้ความสำคัญกับวัตถุดิบ อย่าง มะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ดี ด้วยแนวคิดจากพื้นฐานที่ว่า การทำเค้กมะพร้าวเป็นการผสมผสานกันระหว่างวัตถุดิบไทยๆ อย่างมะพร้าว และเค้ก ที่มีถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศ ดังนั้นจึงเกิดแนวคิดว่าจะทำอย่างไรให้เค้กมะพร้าวเป็นที่รู้จักมากขึ้นในกลุ่มของชาวต่างชาติ โดยเฉพาะต้องการโชว์คุณภาพมะพร้าวน้ำหอมของดีในแถบเอเชียให้ฝรั่งได้ลิ้มลอง
เขาใช้เวลาคิดค้น “เค้กมะพร้าวดูดได้” ประมาณ 1 ปี ด้วยการใส่งานครีเอทีฟเข้าไปจากสิ่งของใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม นั่นคือ มะพร้าวปอกเปลือกมีน้ำมะพร้าวอยู่ด้านในมาวางบนเค้กปอนด์ บนเนื้อเค้กรสชาติต่างๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ ความสนุกในการรับประทานคือสามารถนำหลอดมาเจาะดูดน้ำมะพร้าวได้ก่อนรับประทานเค้ก หรือควบคู่กันไป ซึ่งช่วงแรกทำเป็นเค้กวันเกิดให้ลูกค้า จากนั้นก็เกิดกระแสฮิตมีผู้คนติดต่อสั่งซื้อเค้กมะพร้าวดูดได้เข้ามาเป็นจำนวนมาก
เมื่อเจ้าของ Cake Code เลือกผลิตสินค้าที่เน้นในเรื่องสุขภาพของผู้บริโภคมาเป็นอันดับหนึ่ง เน้นไปที่มะพร้าวน้ำหอมของไทย ดังนั้นในส่วนของวัตถุดิบก็ต้องดีต่อสุขภาพด้วย เขากล้าการันตีว่า Cake Code เลือกใช้วัตถุดิบที่ Low Fat, Low Sugar, No Margarine, No Transfat, No Preservatives ซึ่งถือเป็นเทรนด์ที่ตอบโจทย์ลูกค้ายุคใหม่ได้เป็นอย่างดี
ปัจจุบันร้าน Cake Code Cafe มีทั้งหมด 5 สาขา คือ วิภาวดี 20 หลังการบินไทย สำนักงานใหญ่ (เปิด จ.-ศ.), สาขาเซ็นทรัลเฟสติวัลอีสวิล ถ.เลียบด่วนรามอินทรา (เปิดทุกวัน) , สาขาเซ็นทรัลบางนา ชั้น B1 , สาขาเดอะมอลล์บางกะปิ ชั้น G และสาขาเดอะมอลล์บางแค ชั้น G ซึ่งยอดขายโดยรวมอยู่ที่หลักล้านบาทต่อเดือน สัดส่วนการขายออนไลน์ (Facebook: Cake Code Cafe) ประมาณ 40% จัดส่งให้ กทม.และปริมณฑล คิดค่าส่งตามระยะทาง ส่วนต่างจังหวัด สามารถจัดส่งโดยเครื่องบินหรือรถโดยสารทั่วไปได้ และอีก 60% เป็นการขายหน้าร้าน โดยราคาเค้กชิ้นละ 120 บาท คัพเค้ก 100 บาท น้ำมะพร้าว 50 บาท/ขวด ขณะที่เค้กมะพร้าวแบบปอนด์เริ่มต้นที่ 690 บาท (ไม่มีลูกมะพร้าวดูดได้) และเค้กปอนด์มีลูกมะพร้าววางด้านบน 790 บาท เลือกรสชาติเนื้อเค้กได้ ไม่ว่าจะเป็น รสดั้งเดิม ชาเขียว ชาไทย ส่วนเค้กผลไม้รวม ราคา 980 บาท ส่วนใหญ่จะทำตามออเดอร์ ซึ่งเค้กขนาดใหญ่ที่สุดที่เคยทำคือ 7 ปอนด์ วางลูกมะพร้าวได้ประมาณ 7-8 ลูก โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ที่รักสุขภาพ หรือมอบให้เป็นของขวัญให้กับคนที่รัก โดยช่วงวันแม่ที่ผ่านมาก็เพิ่มลูกเล่นด้วยการตกแต่งครีมสดเป็นพวงมาลัยดอกมะลิ ก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก
เมื่อการตอบรับดีเกินคาด โอกาสทางการตลาดก็มีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เขาเตรียมขยายสาขาเองตามห้างสรรพสินค้าเพิ่มเติม รวมถึงศึกษารูปแบบแฟรนไชส์ และข้อกำหนด เนื่องจากมีนักธุรกิจทั้งไทยและต่างชาติสนใจลงทุน โดยมองว่ามะพร้าวเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพ คนทั่วโลกรู้จักดี และยิ่งเป็นมะพร้าวน้ำหอมของไทยก็ยิ่งให้ความสนใจที่จะลิ้มลอง
***สนใจติดต่อ 08-9030-6748 หรือที่ Facebook: Cake Code Cafe และLine id: @cakecodecafe***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *