xs
xsm
sm
md
lg

‘Fit junctions’ สตูดิโอสอน “ฟิต” ฝีมือเน็ตไอดอลปั้นธุรกิจสุดเฟิร์ม (มีคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ฟ้าใส พึ่งอุดม
ด้วยเทรนด์เอาใจใส่ “สุขภาพ” ของคนยุคปัจจุบันที่เติบโตอย่างยิ่ง ประกอบกับเห็นประเด็นศูนย์ออกกำลังกาย หรือ “ฟิตเนส” ทั่วไปยังไม่ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการอย่างแท้จริง กลายเป็นช่องว่างให้ “ฟ้าใส พึ่งอุดม” สามารถแทรกตัวแจ้งเกิดธุรกิจเทรนนิ่งสตูดิโอแนวใหม่ ในชื่อ ‘Fit junctions’ มุ่งสอนความรู้การออกกำลังกายตามหลักวิชาการที่ถูกต้อง ควบคู่กับการใช้สื่อดิจิตอลทำตลาดเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างแม่นยำโดนใจ ผลักดันให้ธุรกิจเติบโตก้าวกระโดด


จุดเริ่มต้นจากโพสต์ภาพและให้ความรู้การออกกำลังกายลง Instagram และบล็อก
“ฟ้าใส พึ่งอุดม” คือเน็ตไอดอลด้านการออกกำลังกาย ผู้มุ่งมั่นเรียนรู้การออกกำลังกายอย่างจริงจัง และปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเรื่อยมากว่า 15 ปี รวมถึงเคยประกอบธุรกิจเล็กๆ ทำอาหารคลีนบริการแก่นักเพาะกาย เหล่านี้ช่วยปูพื้นฐานความรู้และความชำนาญด้านการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอย่างลึกซึ้ง จนสามารถเปลี่ยนมาเป็นธุรกิจสร้างรายได้ โดยใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเวทีแจ้งเกิด

“เมื่อปี พ.ศ. 2554 ผมเริ่มทำไดอารีออกกำลังกายลงใน Instagram ชื่อ @FASAI พร้อมเขียนแนะนำการบริหารร่างกายที่ถูกต้องและการกินอาหารให้ได้รับประโยชน์สูงสุดในบล็อก ไม่นานเริ่มมีฟอลโลเวอร์ (follower หรือผู้ติดตาม) มากขึ้น ตามด้วยได้รับการติดต่อไปถ่ายแบบ เขียนบทความ รวมถึงจ้างสอนการออกกำลังกายแบบตัวต่อตัว ทำให้มีรายได้จากอาชีพเทรนเนอร์” ฟ้าใสเกริ่นนำจุดเริ่มต้น
ผลิตสื่อของตัวเอง
เมื่อจุดกระแสติด เขารุกทำตลาดผ่านสื่อออนไลน์ครบวงจร ทั้งแฟนเพจเฟซบุ๊ก และทำรายการทีวีในยูทูป จนระยะเวลาแค่ประมาณ 3 ปียอดฟอลโลเวอร์เพิ่มเป็นหลักแสน พร้อมมีผู้ติดต่อจ้างเป็นผู้สอนการออกกำลังกายแบบตัวต่อตัวอีกจำนวนมาก

จากฐานลูกค้าและยอดฟอลโลเวอร์จำนวนมาก หนุ่มกล้ามใหญ่เห็นโอกาสทางธุรกิจครั้งสำคัญ จดทะเบียนบริษัทเพื่อเปิดบริการเทรนนิ่งสตูดิโอ ชื่อ ‘Fit junctions’ ในห้องเช่าเล็กๆ ขนาด 4x6 เมตร ณ อาคารพญาไทพลาซ่า มีจุดเด่นเน้นให้ “ความรู้” การออกกำลังกายที่ถูกต้อง พร้อมแก้จุดอ่อนของ “ฟิตเนส” ทั่วไปที่ผู้เข้าใช้บริการสุดท้ายมักไม่ได้ผลใดๆ

“ที่นี่ไม่ใช่ “ฟิตเนส” แต่เป็น “สตูดิโอ” โดยเราจะเรียกผู้มาใช้บริการว่า “ผู้เรียน” เพราะต้องการเป็น “ผู้ให้ความรู้” ซึ่งแนวคิดนี้เกิดจากผมเห็นช่องว่างของ “ฟิตเนส” ในเมืองไทย เทรนเนอร์จะเน้นปฏิบัติ แต่คนออกกำลังกายกลับไม่ได้ผล เพราะเทรนเนอร์ทำให้ทุกอย่าง รวมถึงคนไทยยังออกกำลังกายด้วยทัศนคติผิด อยากได้ผลเร็ว ทั้งที่จริงความสำเร็จไม่มีทางลัด ดังนั้น บทบาทเทรนเนอร์ของ Fit junctions จะทำหน้าที่ “ครู” ที่ดุ สอนอย่างเข้มข้น ให้ความรู้ที่ถูกต้อง มุ่งมั่นให้ผู้เรียนปฏิบัติตามแล้วเกิดผลจริงๆ สามารถนำไปปฏิบัติต่อเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตด้านอื่นๆ ได้” ฟ้าใสอธิบายแนวคิดหลักของ Fit junctions

สำหรับหลักการสอนนั้นเขาเผยว่า อ้างอิงจากวิทยาลัยแพทย์เวชศาสตร์การกีฬาอเมริกัน (American College of Sports Medicine : ACSM) ซึ่งถือเป็นสำนักมาตรฐานด้านการออกกำลังกายระดับโลก ส่วนด้านโภชนาการอ้างอิงจาก Precision Nutrition (PN) ประเทศแคนาดา แล้วนำมาจัดเป็นหลักสูตรโดยทีมงานที่มีทั้งแพทย์ นักกายภาพบำบัด นักสรีรวิทยาศาสตร์ นอกจากนั้น จะมีการเก็บข้อมูลด้านร่างกายของลูกค้าแต่ละคนอย่างละเอียด เพื่อนำไปวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์สำหรับจัดโปรแกรมออกกำลังกาย และกินอาหารที่เหมาะสมให้ รวมถึงประเมินผลสำเร็จหลังเข้าคอร์สด้วย
เปิดเทรนนิ่งสตูดิโอ ‘Fit junctions’ ชูแนวคิดสอนออกกำลังกายตามหลักวิชาการ
ทั้งนี้ แบ่งคอร์สหลัก ได้แก่ 1. Personal Training สอนตัวต่อตัวอย่างเข้มข้น ค่าบริการ 6,400-107,000 บาท (ขึ้นอยู่กับรูปแบบและระยะเวลา) 2. Fitness and coaching รูปแบบจะเป็นการเก็บข้อมูลลูกค้า และจัดโปรแกรมให้ผู้เรียนนำไปปฏิบัติตาม ส่วนเทรนเนอร์ทำหน้าที่ให้คำแนะนำและประเมินผล ค่าบริการ 4,500-11,500 บาท (ขึ้นอยู่กับระยะเวลา) และ 3. Online coaching เรียนผ่านอินเทอร์เน็ต ค่าบริการ 15,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน

“การสอนของเราจะเน้นให้นักเรียนทำเป็นจริง ภายใต้สโลแกน “tell show do” คือจะบอกว่าต้องทำอะไรและเพื่ออะไร จากนั้นทำให้ดู รวมถึงเมื่อนักเรียนทำแล้วจะมีการวัดพัฒนาการของผู้เรียน โดยวิธีการของเราจะเป็นกระบวนการที่ผู้เรียนจะไม่อดอาหาร ไม่หักโหม และสอนให้ทำเป็น สุดท้ายสามารถมีสุขภาพที่ดี” หนุ่มกล้ามใหญ่ระบุความแตกต่างของ Fit junctions กับการสอนของฟิตเนสอื่นๆ

ฟ้าใสเผยด้วยว่า อัตราเฉลี่ยระยะเวลาที่ลูกค้าจะซื้อคอร์สใช้บริการ ถ้าเป็นกลุ่มวัยหนุ่มสาวประมาณ 3-6 เดือนเมื่อมีรูปร่างดีตามต้องการแล้วจะออกไปบริหารร่างกายต่อเอง ส่วนวัยผู้ใหญ่จะใช้ต่อเนื่อง 1-2 ปีขึ้นไป เพราะคนกลุ่มนี้ต้องการดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด ส่วนอัตราซื้อคอร์สซ้ำต่อเนื่องโดยเฉลี่ย 50% ขึ้นไป ขณะที่เทรนเนอร์ 1 คนจะมีอัตราส่วนการดูแลผู้เรียนประมาณ 10-15 คน
ตัวอย่างโปรแกรมอาหารแนะนำ
สำหรับสัดส่วนและวัตถุประสงค์ของผู้มาใช้บริการ ประมาณ 40% คือกลุ่มวัยหนุ่มสาว เพื่อจะปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดูดี ลดความอ้วน อีกประมาณ 30% มาออกกำลังกายเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพเฉพาะทาง เช่น ออฟฟิศซินโดรม และอีก 30% เป็นคนวัย 35-60 ปี ออกกำลังกายเพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่วัยชราอย่างมีคุณภาพ ซึ่งในอนาคตลูกค้ากลุ่มหลังนี้จะก้าวมาเป็นลูกค้าหลัก เนื่องจากประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ นอกจากนั้น กำลังพัฒนาหลักสูตรเพื่อการฟื้นฟูร่างกายสำหรับผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป รองรับจำนวนประชากรผู้สูงอายุจะมากขึ้นเรื่อยๆ
บรรยากาศภายใน ‘Fit junctions’ สาขาถนนรัชดาภิเษก
หนึ่งในกุญแจไขสู่ความสำเร็จของ ‘Fit junctions’ เกิดจากการทำตลาดด้วยการสร้าง “สื่อของตัวเอง” ทางออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ แฟนเพจเฟซบุ๊ก ยูทูปแชนเนล และไอจี ที่ปัจจุบันมียอดฟอลโลเวอร์รวมกว่า 9 แสนคน (ข้อมูล ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2560)

เน็ตไอดอลหนุ่มขยายความว่า ให้ความสำคัญต่อการทำสื่อออนไลน์มาตั้งแต่เริ่มแรก เพราะได้ผลดีอย่างยิ่งเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้โดยตรง ลูกค้าเกือบทั้งหมดรับรู้ข้อมูลและตามมาใช้บริการจากสื่อที่นำเสนอ โดยเนื้อหา (Content) จะมุ่งให้ข้อมูลเชิงวิชาการด้านการออกกำลังกาย สุขภาพ และโภชนาการ เน้นความจริงใจ ไร้เรื่องราวดรามา ซึ่งจะมีทั้งรูปแบบข้อเขียน และคลิปวิดีโอ

“ในการทำสื่อ เราจะเลือกใช้แต่ละช่องทางให้เหมาะกับพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละกลุ่ม เช่น ยูทูปเหมาะกับกลุ่มวัยรุ่นผู้ชาย ส่วนเฟซบุ๊กจะถูกใจกลุ่มผู้หญิงที่จะกดแชร์ง่ายมาก และเมื่อเรามีสื่อของตัวแล้วก็ไม่จำเป็นต้องซื้อโฆษณาเลย เพราะสามารถผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ได้เอง แถมสินค้าต่างๆ ต้องมาขอซื้อโฆษณาลงในสื่อของเรา

นอกจากนั้น สามารถใช้เป็นช่องทางจัดกิจกรรมกระตุ้นตลาด เช่น ร่วมกับบัตรเครดิต KTC ออกแคมเปญ ‘Happy mom happy me’ ให้ลูกซื้อแพกเกจแถมให้คุณแม่มาใช้บริการได้ฟรี รวมถึงจัดโปรโมชันร่วมกับโรงพยาบาล และบริษัทขายยาต่างๆ เป็นต้น” ฟ้าใสเล่ากลยุทธ์ทำตลาดผ่านสื่อดิจิตอล

ปัจจุบันธุรกิจ ‘Fit junctions’ สามารถขยายสาขารวม 3 แห่ง ได้แก่ ย่านพญาไท อุดมสุข และรัชดาภิเษก มีฐานลูกค้าประจำรวมกันเกือบ 300 ราย ซึ่งการขยายสาขาแต่ละแห่งนั้น สื่อออนไลน์ในมือยังเข้ามามีบทบาทช่วยในการตัดสินใจลงทุน โดยจะเปิดให้ผู้ติดตามโหวตทำเลที่อยากให้เปิดสาขามากที่สุด ควบคู่กับสำรวจถึงความต้องการใช้บริการจริงว่ามีมากน้อยเพียงใด แล้วใช้ประเมินถึงความเป็นไปได้ทางธุรกิจ ซึ่งเทรนนิ่งสตูดิโอแต่ละสาขาใช้เงินลงทุนระดับ 3-5 ล้านบาท หากมีลูกค้าประจำที่ใช้บริการต่อเนื่องราว 20 คน ธุรกิจมีโอกาสคุ้มค่าสูง สามารถคืนทุนได้ในเวลาเพียง 1 ปี
“ที่นี่ไม่ใช่ “ฟิตเนส” แต่เป็น “สตูดิโอ” โดยเราจะเรียกผู้มาใช้บริการว่า “ผู้เรียน” เพราะต้องการเป็น “ผู้ให้ความรู้” - ฟ้าใส กล่าว
“การเปิดเทรนนิ่งสตูดิโอจะใช้เงินทุนต่ำกว่าการเปิดฟิตเนสมาก เนื่องจากฟิตเนสต้องมีอุปกรณ์ออกกำลังกายจำนวนมาก และใช้สถานที่ขนาดใหญ่ ลงทุนอย่างต่ำ 10 ล้านบาทขึ้นไป ดังนั้น ธุรกิจฟิตเนสจึงต้องเน้นหาลูกค้าจำนวนมากๆ ในขณะที่เราเลือกจะทำเทรนนิ่งสตูดิโอเพื่อจับตลาดพรีเมียม จำนวนลูกค้าไม่ต้องมาก แต่ยอมจ่ายในราคาสูง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราถนัดมากกว่า” ฟ้าใสเผย และระบุด้วยว่า

ทุกวันนี้ความต้องการธุรกิจบริการเพื่อสุขภาพของตลาดโดยรวมมีสูงมาก ดังนั้น การหาลูกค้าจึงไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่สิ่งที่ยากคือ รักษาฐานลูกค้าให้ได้ โดยหัวใจสำคัญ ต้องมีผู้สอนคุณภาพสูง ดังนั้น ได้ทำโปรแกรมผลิตบุคลากรให้เป็นเทรนเนอร์ ตามคู่มือมาตรฐานของ Fit junction โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม ฟ้าใสยอมรับว่า เวลานี้ธุรกิจยังประสบปัญหาจำนวนเทรนเนอร์ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เพราะการสร้างเทรนเนอร์คุณภาพเป็นเรื่องยากและใช้เวลานาน แถมบางคนเมื่อชำนาญแล้วยังลาออกไปเปิดกิจกรรมของตัวเองเสียอีก

ดังนั้น แผนธุรกิจระยะสั้น สร้างคอร์สพัฒนาเทรนเนอร์มืออาชีพ หลังเรียนจบแล้วจะรับเข้าทำงานทันที และเมื่อมีเทรนเนอร์จำนวนมากเพียงพอ จะตามมาด้วยขยายสาขาเพิ่ม ปีหน้า (2561) ตั้งเป้าเปิดอีก 2 แห่ง ยึดทำเลแนวรถไฟฟ้าเช่นเคย

ส่วนภาพใหญ่ของธุรกิจที่วาดหวังไว้ ต้องการให้ Fit junction เป็นศูนย์รวมการศึกษาและความรู้ด้านออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่มีธุรกิจต่างๆ เชื่อมต่อกันครบวงจร ทั้งเทรนนิ่งสตูดิโอที่เปิดให้ถึง 20 สาขา ศูนย์ฝึกพัฒนาเทรนเนอร์ที่ฟิตเนสทั่วประเทศอยากส่งพนักงานมาเข้าอบรม ธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ และธุรกิจสื่อดิจิตอลด้านการออกกำลังกาย

เมื่อถึงจุดนั้น พร้อมพาบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพื่อจะปักธงขายหุ้น IPO (Initial Public Offering) ต่อไป ซึ่งภาพเหล่านี้ ต้องการให้เกิดขึ้นจริงในอีกประมาณ 5 ปีข้างหน้า

เป้าหมายดังกล่าวนับว่ายิ่งใหญ่ และช่างท้าทาย รอพิสูจน์ฝีมือของเน็ตไอดอลกล้ามใหญ่ว่า จะก้าวไปถึงเส้นชัยได้จริงหรือไม่
หน้าเฟซบุ๊ก‘Fit junctions’
อาหารเพื่อสุขภาพอีกธุรกิจในเครือ


ฟ้าใส และทีมเทรนเนอร์
ติดต่อ : www.fitjunctions.com , www.youtube.com/user/fitjunctions,www.facebook.com/fitjunctions , www.instagram.com/fitjunctions


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...