xs
xsm
sm
md
lg

สสว.อนุมัติแล้ว สินเชื่อ Micro SME 55 ราย จากผู้ยื่นขอ 1,913 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม  ( สสว. )
สสว.เผยยอดปล่อยสินเชื่อเพื่อฟื้นฟูเอสเอ็มอีอนุมัติแล้ว 512 ราย วงเงินรวม 413 ล้านบาท ขณะที่สินเชื่อประชารัฐ เพื่อ Micro SME มีผู้ยื่นขอแล้ว 1,913 ราย เร่งอนุมัติล็อตแรกได้แล้ว 55 ราย วงเงินรวม 11 ล้านบาท หวังให้กิจการรายย่อยนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนต่อไป

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ( สสว. ) เปิดเผยว่า ภายหลัง สสว.ได้ดำเนินโครงการสนับสนุนสินเชื่อให้แก่วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ วงเงิน 3,000 ล้านบาท ปัจจุบันมีผู้ประกอบการ SME และ Micro SME ได้รับการอนุมัติสินเชื่อแล้ว 512 ราย วงเงิน 413 ล้านบาท โดยเป็นเงินกู้ระยะยาว 10 ปี ไม่คิดดอกเบี้ยที่ได้อนุมัติแล้วภายใต้โครงการเงินทุนพลิกฟื้นและฟื้นฟูกิจการวิสาหกิจขนาดย่อม จำนวน 457 ราย เป็นวงเงินรวม 401.82 ล้านบาท เฉลี่ยรายละ 879,256.02 บาท

นอกจากนี้ สสว.ยังได้จัดสรรเงินจากกองทุนฟื้นฟูฯ จำนวน 500 ล้านบาท ดำเนินโครงการสินเชื่อประชารัฐ เพื่อ Micro SME โดยมีเอสเอ็มอีรายย่อย (Micro SME) และวิสาหกิจชุมชนยื่นขอสินเชื่อจำนวน 1,913 ราย คิดเป็นวงเงิน 382.60 ล้านบาท โดยยื่นคำขอสินเชื่อผ่านศูนย์ให้บริการ SME ครบวงจร สสว. (OSS) ทั่วประเทศ และ สสว.เปิดรับคำขอสินเชื่อในงาน Money Expo ระหว่างวันที่ 13-14 พ.ค. ที่เมืองทองธานี
 
“สสว.จะปล่อยสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อยกู้ยืมไม่เกิน 2 แสนบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ย 0% ระยะเวลาการกู้ 10 ปี ไม่ต้องมีหลักประกัน โดยผู้ขอสินเชื่อจะต้องมีสถานประกอบการเป็นหลักแหล่ง หรือมีการจดทะเบียนการค้า หรือทะเบียนพาณิชย์ หรือทะเบียนอื่นใดกับหน่วยงานราชการ เป็นลูกค้าของสถาบันการเงิน เช่น ธนาคารทุกประเภท กิจการ Non Bank ทุกประเภท เช่น ลีสซิ่ง บัตรเครดิต Nano Finance เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้ประกอบการอาจจะเป็นลูกค้าปกติที่สามารถจ่ายชำระได้ หรือเป็น NPL ก็ได้ และดำเนินกิจการแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ปี เพื่อให้นำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนหรือปรับปรุงกิจการ ขณะนี้ สสว.ได้ปรับปรุงวิธีการปล่อยกู้ให้รวดเร็วขึ้นในลักษณะเดียวกันกับที่สถาบันการเงินใช้ในการให้สินเชื่อ credit card หรือ personal loan โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะพยายามอนุมัติเงินกู้ให้ได้ภายใน 7 วันทำการ นับตั้งแต่ผู้ประกอบการยื่นคำขอกู้ และได้พยายามจัดขั้นตอนการเบิกจ่ายเงินกู้ให้รวดเร็วที่สุด เพียงวันที่ 19 พ.ค. 2560 สามารถอนุมัติเงินกู้ล็อตแรกได้แล้ว 55 ราย วงเงินรวม 11 ล้านบาท รวมเป็นการปล่อยกู้ให้ SME และกิจการรายย่อยทั้งสิ้น 512 ราย วงเงินรวม 412.82 ล้านบาท” นางสาลินีกล่าว

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจยื่นคำขอ “โครงการสินเชื่อประชารัฐ เพื่อ Micro SME” สามารถสมัครได้ทาง www.sme.go.th และติดต่อศูนย์ให้บริการ SME ครบวงจร สสว. (OSS) 46 แห่งทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง สสว. Call Center 1301

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...