xs
xsm
sm
md
lg

‘Ordinar’ ตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่เสิร์ฟกลิ่นหอม ฝีมือไทยดังไกลต่างแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตุ๊กตาทำจากกระดาษ หรือ “เปเปอร์มาเช่” สไตล์ญี่ปุ่น ถูกนำมาต่อยอดโดยหนุ่มสาวคนไทยรุ่นใหม่ภายใต้แบรนด์ ‘Ordinar’ มีคุณสมบัติน้ำหนักเบา แต่แข็งแรงยิ่งกว่า และที่สำคัญ มีประโยชน์ส่งกลิ่นหอมแก่สถานที่ที่นำไปวาง จนกลายเป็นสินค้าไทยที่ไปไกลถึงตลาดต่างแดน
ปณิธิ อารีสง่ากุล , ญาณิน มัทธุรศ  , ปรารถนา จิระชัยอารีย์ และอนุวัฒน์ เติมเจิม  (จากซ้ายมาขวา)
ผลงานดังกล่าวเป็นของกลุ่มเพื่อนซี้ ได้แก่ ปณิธิ อารีสง่ากุล , ญาณิน มัทธุรศ , ปรารถนา จิระชัยอารีย์ และอนุวัฒน์ เติมเจิม ที่ร่วมลงขันทำธุรกิจนี้ด้วยทุนเริ่มต้นแค่หลักหมื่นบาท เมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว


ปรารถนา เป็นตัวแทนบอกเล่าที่มาธุรกิจ เนื่องจากเคยทำงานบริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง ซึ่งผลิตตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่เพื่อเป็นสินค้าที่ระลึกส่งขายไปทั่วโลก ทำให้เห็นโอกาสว่า สินค้านี้ ยังเติบโตได้ดีในระดับสากล ขณะเดียวกัน พบจุดอ่อนของตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่ของญี่ปุ่น น้ำหนักค่อนข้างมาก ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการขนส่ง อีกทั้ง ภายในตัวตุ๊กตาจะ “กลวง” ทำให้มักเกิดปัญหาตัวตุ๊กตา “บุบ” หรือหากตกจะ “แตก” เสียหายได้

จากที่มีประสบการณ์ในการผลิตตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่ญี่ปุ่น ประกอบกับเห็นโอกาสของตลาด ปรารถนาได้ชักชวนเพื่อนสนิทมาลงขันทำธุรกิจผลิตตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่ ตั้งเป้าจะส่งออกต่างประเทศตั้งแต่แรก โดยได้พัฒนาให้มีคุณสมบัติที่ดียิ่งกว่าตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่ของญี่ปุ่น ด้วยการปรับมาทำเป็นตุ๊กตากระดาษที่ภายใน “ตัน” จึงไม่เกิดการบุบหรือตกแตก ในขณะที่น้ำหนักเบาลงเหลือแค่ 1 ใน 3 เท่า ตัวอย่างเช่น หากเป็นตุ๊กตาขนาดเท่ากัน หากเป็นของญี่ปุ่น หนัก 300 กรัม ตุ๊กตาที่พัฒนาขึ้นใหม่จะหนักแค่ 100 กรัม

“เทคนิคที่ทำให้น้ำหนักเบาขึ้นแม้จะทำเป็นตุ๊กตาภายในตัน เกิดการลงสี โดยของญี่ปุ่นจะเคลือบด้วยแลคเกอร์ ซึ่งมีความเข้มข้นสูงดูดซับลงในเนื้อกระดาษได้อย่างดีจึงเกิดน้ำหนักสูง ในขณะที่ของเราปรับมาใช้สีอะคริลิคแทน ซึ่งเป็นสีที่มีน้ำหนักเบากว่า นอกจากนั้น ในกระบวนการผลิตของญี่ปุ่นจะใช้วิธีแปะทับกระดาษถึง 6 ชั้น ส่วนของเราใช้วิธีนำเศษกระดาษมาปั้นเป็นตัว แล้วจึงแปะกระดาษที่ชั้นนอกแต่งผิวประมาณ 2 ชั้น โดยเลือกใช้กระดาษสาที่มีเบาและบางอย่างมาก เหล่านี้ประกอบกันทำให้ชิ้นงานของเราจึงมีคุณสมบัติน้ำหนักเบากว่างานญี่ปุ่น แต่กลับแข็งแรงทนทานกว่า” ปรารถนาอธิบาย

นอกจากนั้น ได้เพิ่มเติมประโยชน์ใช้สอยนอกจากตุ๊กตาญี่ปุ่นที่จะตั้งโชว์เพื่อความสวยงามเฉยๆ โดยได้ผสมน้ำหอมกลิ่นต่างๆ ลงในกระดาษตั้งแต่ขั้นตอนปั้นขึ้นรูป เมื่อมาเป็นตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่แล้ว จึงส่งกลิ่นหอมออกมาด้วย เหมาะนำไปวางสร้างบรรยากาศสดชื่นในสถานที่ต่างๆ โดยเฉลี่ยจะมีกลิ่นหอมประมาณ 2-3 เดือน (ขึ้นอยู่กับสถานที่ในการวาง)

ด้านดีไซน์ของตุ๊กตานั้น เจ้าของไอเดียเผยให้ฟังว่า เน้นเป็นสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น หมา หมี นกฮูก แมว นอกจากนั้น มีจัดเป็นชุดเชื่อมโยงเพื่อเสริมสิริมงคล เช่น สัตว์ 12 นักษัตร เป็นต้น รวมถึง ทำเป็นเครื่องใช้ เช่น พวงกุญแจ เป็นต้น ราคาเริ่มต้นที่ตัวละ 150 บาท

สำหรับการผลิตนั้น เป็นงานแฮนด์เมด 100% ใช้วิธีไปฝึกสอนให้ผู้สนใจจะมีอาชีพ เมื่อฝึกจนชำนาญแล้วนำมาเป็นแรงงาน ขณะนี้มีประมาณสิบกว่าคน สามารถผลิตได้เฉลี่ยประมาณ 2,000 ตัว ต่อเดือน ตลาดหลักกว่า 95%จะผลิตตามออเดอร์ส่งออกต่างประเทศ มีทั้งไต้หวัน และจีน ส่วนอีก 5% ขายในประเทศ ผ่านการออกงานแสดงสินค้าต่างๆ และออนไลน์ FB:Ordinar

“ตั้งแต่เราเปิดตัวสินค้าเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว ถือว่ามีออเดอร์เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ลูกค้าชื่นชอบที่สามารถมอบเป็นของขวัญของที่ระลึกโดยมีปัญหาใช้สอยได้ด้วย ซึ่งข้อดีของการทำงานลักษณะนี้ คือ ต้นทุนวัตถุดิบค่อนข้างถูกมาก อย่างกระดาษที่ใช้นำมาปั้นขึ้นรูป ก็คือกระดาษ A4 รีไซเคิลธรรมดา ค่าใช้จ่ายสำคัญ จึงอยู่ที่ค่าจ้างแรงงาน” ปรารถนา ระบุ และทิ้งท้ายว่า

แผนตลาดต่อไป จะพยายามสร้างสรรค์ตุ๊กตาดีไซน์ใหม่ๆ เพิ่มเติม เช่น ทำเป็นชุดพิเศษต่างๆ รวมถึง ใส่คาแรคเตอร์ให้ตุ๊กตาแต่ละตัวให้โดดเด่นชัดเจนมากขึ้นไปอีก เป็นต้น และที่สำคัญ ยังคงไว้ด้วยเอกลักษณ์มีกลิ่นหอมเช่นเดิม ซึ่งเชื่อว่า จะทำให้สามารถขยายตลาดได้กว้างขวางมากขึ้นไปอีก

โทร.081-926-7049 FB:Ordinar

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...