xs
xsm
sm
md
lg

“เซ็นทรัลแล็บ” เดินหน้า “แล็บประชารัฐ” ประเดิมหนุน ผปก. 3 จว.ชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุรชัย กำพลานนท์วัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด หรือเซ็นทรัลแล็บ
“เซ็นทรัล แล็บ” ชูยุทธศาสตร์ “แล็บประชารัฐ” ช่วยผู้ประกอบการรายเล็ก เอสเอ็มอี เข้าถึงบริการตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร แจงทำงานร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรเข้าถึงเป้าหมายโดยตรง ประเดิมร่วม ศอ.บต.อุ้มผู้ประกอบการ 5 จังหวัดชายแดนใต้ รับคูปองตรวจคุณภาพจาก สสว.รายละ 5,000 บาท

นายสุรชัย กำพลานนท์วัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด หรือ เซ็นทรัล แล็บ (Central lab Thai) กล่าวว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการรายย่อย เช่น เกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ประกอบการโอทอป และเอสเอ็มอีขนาดเล็ก มีศักยภาพสามารถผลิตสินค้าที่มีดีไซน์เป็นที่น่าสนใจของตลาดมากขึ้น แต่ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคขณะนี้ให้ความใส่ใจสินค้าปลอดภัยเป็นสำคัญอันดับแรกเพราะกลัวได้รับสารพิษที่ทำให้เป็นโรคร้ายแรง ดังนั้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องปรับปรุงและยกระดับสินค้าตัวเองให้ได้คุณภาพมาตรฐานเป็นที่น่าเชื่อถือ โดยอันดับแรก สินค้าต้องสะอาด ปลอดภัย ปลอดสารอันตรายปนเปื้อน จึงเป็นหน้าที่ของเซ็นทรัลแล็บ ของรัฐบาล ซึ่งมีมาตรฐานการตรวจและวิเคราะห์ผลระดับสากลในฐานะแล็บประชารัฐเข้ามาให้บริการได้

“สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการยกระดับมาตรฐาน ซึ่งเดิมจะมีปัญหา ไม่สามารถรู้ว่า วัตถุดิบและกระบวนการผลิตสินค้ามีความสะอาด ปลอดภัย ได้สารพิษปนเปื้อนหรือไม่ หากจะไปใช้บริการห้องแล็บก็เป็นเรื่องยาก ค่าใช้จ่ายสูงพอควร ทำให้ขาดโอกาสพัฒนาต่อยอดให้สินค้าเป็นที่ยอมรับของตลาด ดังนั้น เซ็นทรัลแล็บโฉมใหม่จึงอาสาให้บริการแก่ผู้ประกอบการรายเล็ก นอกเหนือจากพันธกิจเดิมที่ทำมานานกว่า 13 ปีมุ่งช่วยผู้ส่งออกเป็นหลัก” นายสุรชัยกล่าว

ทั้งนี้ รูปแบบการให้บริการแล็บประชารัฐ คือ ทำงานร่วมมือกับหน่วยงานหลักที่ดูแลกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม เช่น กลุ่มธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่ดูแลกลุ่มเกษตรกร สำนักงานกองทุนหมู่บ้านที่ดูแลวิสาหกิจชุมชน กรมการพัฒนาชุมชนที่ดูแลกลุ่มโอทอป กระทรวงอุตสาหกรรมและสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ดูแลกลุ่มเอสเอ็มอี รูปแบบจะทำเป็นโครงการที่ช่วยครบวงจรไม่ต่างคนต่างทำ

สำหรับงานแรกของแล็บประชารัฐ คือ ช่วยตรวจและวิเคราะห์ผลให้แก่ผู้ประกอบการ 5 จังหวัดชายแดนใต้ โดยร่วมมือกับ ศอ.บต.ที่จะคัดเลือกผู้ประกอบการสินค้าอาหารเป็นกลุ่มแรก ซึ่งค่าบริการตรวจทุกรายจะได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สสว.รายละ 5,000 บาท ผู้ประกอบการไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และเมื่อได้รับผลตรวจแล้วก็จะทำให้สามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าสูงขึ้นและมีโอกาสขายสินค้าได้แพร่หลายมากขึ้น

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...