xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เชียร์ธุรกิจอาหารไทยบุกตลาดประเทศชิลี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางอภิรดี  ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
“อภิรดี” เผยตลาดประเทศชิลี ธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหารเติบโตอย่างสูง จากไลฟ์สไตล์คนท้องถิ่นนิยมกินอาหารนอกบ้าน และมาตรการส่งเสริมจากภาครัฐ แนะผู้ประกอบการอาหารไทยเร่งคว้าโอกาสทำตลาดเพื่อส่งออกไปยังชิลี พร้อมขยายโครงการ “Thai Select” สร้างกระแสและมาตรฐานร้านอาหารไทยในต่างแดน

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า จากรายงานของสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงซานติอาโก ประเทศชิลี พบว่าธุรกิจร้านอาหารในชิลีมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกระแสเศรษฐกิจ โดยพิจารณาจากรายงานของกรมสรรพากรชิลีที่ระบุว่า ธุรกิจภัตตาคารและร้านอาหารสร้างรายได้ให้ประเทศประมาณ 4,700 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 42 ในรอบ 10 ปี นอกจากนี้ยังพบว่าจำนวนภัตตาคารและร้านอาหารในประเทศชิลีสูงขึ้นถึงร้อยละ 37 หรือจาก 29,200 แห่งในปี 2543 เป็นกว่า 40,000 แห่งในปี 2559

“จากข้อมูลดังกล่าวทำให้เห็นว่าร้านอาหารในชิลีมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมการบริโภคของชาวชิลีเปลี่ยนไป จากเดิมชอบรับประทานอาหารในบ้านเปลี่ยนเป็นนิยมออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้นเพราะต้องการความสะดวกสบาย และได้รับประโยชน์จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในชิลีที่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ ตัวแปรสำคัญอีกประการคือ บริษัทในชิลีจำนวนมากมีสวัสดิการให้พนักงานรูปแบบการให้คูปองอาหารกลางวันเป็นรายเดือน ซึ่งพนักงานสามารถนำคูปองดังกล่าวไปใช้กับร้านอาหารต่างๆ แทนเงินสดได้ ทำให้ผู้ใช้บริการร้านอาหารมื้อกลางวันขยายตัวเพิ่มขึ้น” นางอภิรดีเผย

ทั้งนี้ จากการเก็บข้อมูลของสภาหอการค้ากรุงซานติอาโก ยังพบว่ารูปแบบการให้บริการของร้านอาหารบริการตนเองและร้านอาหารฟาสต์ฟูดได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น มูลค่าตลาดปี 2559 ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.5 เมื่อเทียบกับปี 2558 โดยประเภทอาหารที่ชาวชิลีนิยมมากที่สุด คือ แฮมเบอร์เกอร์ รองลงมาคือ อาหารจีน ขยายตัวร้อยละ 2.6 และ 1.2 ตามลำดับ ส่วนทิศทางธุรกิจร้านอาหารปีนี้ (2560) พบว่าร้านอาหารรูปแบบบริการตนเองและร้านอาหารประเภทฟาสต์ฟูดจะยังคงขยายตัวได้ดี ขณะที่ร้านอาหารประเภทดั้งเดิมน่าจะขยายตัวในอัตราที่ลดลง

นางอภิรดีกล่าวต่อว่า ตลาดธุรกิจร้านอาหารในชิลีกำลังเป็นที่นิยมและได้รับการตอบรับสูงขึ้นจากผู้บริโภคนั้น ถือเป็นโอกาสดีของไทยที่จะขยายตลาดสินค้าอาหารสู่ชิลี โดยไทยส่งออกสินค้าอาหารสำคัญไปยังชิลี ได้แก่ อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป และผลไม้กระป๋องและแปรรูป ปี 2559 ไทยส่งออกสินค้าอาหารทะเลกระป๋องและแปรรูปไปชิลีมูลค่า 32.3 ล้านเหรียญสหรัฐ และในช่วง 2 เดือนแรกปี 2560 (ม.ค.-ก.พ.) ไทยส่งออกสินค้าอาหารทะเลกระป๋องและแปรรูปไปชิลีแล้ว 6.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 91 จากช่วงเดียวกันของปี 2559 ขณะที่ผลไม้กระป๋องและแปรรูปไทยส่งออกไปยังชิลีปี 2559 มูลค่า 12.1 ล้านเหรียญสหรัฐ และช่วง 2 เดือนแรกของปี 2560 ส่งออกมูลค่า 2.6 ล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากสินค้าอาหารแล้วยังเป็นช่องทางของสินค้าอุปกรณ์ตกแต่งและเครื่องใช้ในร้านอาหาร อุปกรณ์เครื่องครัว และเป็นจังหวะที่ดีสำหรับผู้ประกอบการที่จะเปิดธุรกิจร้านอาหารไทยในชิลีอีกด้วย

นอกจากนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเตรียมแผนขยายรูปแบบร้านอาหารสำหรับเข้าร่วมโครงการ “Thai Select” สู่ร้านอาหารลักษณะบริการตนเองหรือร้านอาหารฟาสต์ฟูดเพิ่ม จากปัจจุบันมีเพียง 2 รูปแบบ คือ ร้านอาหารที่ตกแต่งแบบไทย และร้านอาหารไทยร่วมสมัย เพื่อให้อาหารไทยเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภคหลากหลายขึ้น ตลอดจนทำให้เครื่องหมาย “Thai Select” เป็นที่รู้จักมากขึ้น ขณะนี้มีร้านอาหารไทยทั่วโลกที่ได้รับตรา “Thai Select” แล้ว 1,360 แห่ง

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...