xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดสงกรานต์ปี 60 ไม่คึกคัก เงินสะพัดแค่ 23,000 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ไม่คึกคัก เหตุคนงดจับจ่าย ไม่สะดวกเดินทาง รวมถึงภาครัฐฯ ไม่มีมาตรการกระตุ้นการจับจ่าย

รายงานของศูนย์วิจัยกสิกรไทย เกี่ยวกับผลการสำรวจเม็ดเงินสะพัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 ของคนกรุงเทพฯ คาดว่ามีการจับจ่ายใช้สอยคิดเป็นเม็ดเงิน 23,000 ล้านบาท ทรงตัวเมื่อเทียบกับช่วงสงกรานต์ปีที่แล้ว แยกเป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงสังสรรค์ (อาหารและเครื่องดื่ม) 8,800 ล้านบาท ค่าที่พัก/เดินทาง 5,800 ล้านบาท ชอปปิ้ง 4,400 ล้านบาท ทำบุญไหว้พระ 2,000 ล้านบาท และกิจกรรมอื่นๆ เช่น ค่าเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ดูหนังฟังเพลง เล่นน้ำสงกรานต์ 2,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ โดยภาพรวมบรรยากาศในการจับจ่ายใช้สอยของคนกรุงเทพฯ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2560 อาจจะไม่คึกคักมากนัก เนื่องจากยังคงกังวลในเรื่องของค่าครองชีพ ความไม่สะดวกในการเดินทาง สภาพอากาศที่ร้อนและไม่มีมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐเช่นเดียวกับปีก่อน จึงทำให้ยังคงระมัดระวังการใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง และมีการปรับพฤติกรรมให้สอดรับกับกำลังซื้อในปัจจุบัน เช่น ลดการกินเลี้ยงสังสรรค์รื่นเริง ลดการซื้อของขวัญหรือชอปปิ้ง และหันมาพักผ่อนหรือทำกิจกรรมอยู่กับบ้านมากขึ้น อาทิ ดูหนัง/ดูทีวี เล่น Social Media ติดตามความเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ รวมถึงการสั่งอาหารและเครื่องดื่มเดลิเวอรี่มารับประทานภายในบ้าน

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมของผู้บริโภคในลักษณะนี้อาจทำให้ธุรกิจที่ตอบโจทย์แนวทางการใช้ชีวิตของคนกรุงเทพฯ มีโอกาสทำตลาดหรือเพิ่มยอดขายในช่วงสงกรานต์ปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ ธุรกิจบันเทิงออนไลน์ รวมถึงธุรกิจบริการจัดส่งอาหารเดลิเวอรี เป็นต้น ในขณะที่ธุรกิจเดิม เช่น ร้านอาหาร ธุรกิจค้าปลีก ปั๊มน้ำมัน/แก๊ส และท่องเที่ยว อาจจะต้องปรับรูปแบบการทำตลาดและเตรียมความพร้อมของธุรกิจให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันมากขึ้น เช่น การจัดกิจกรรมทางการตลาดผ่านกลยุทธ์ลด แลก แจก แถม การเลือกช่องทางในการสื่อสารไปยังผู้บริโภคเป้าหมายให้ได้มากที่สุด รวมถึงสร้างการรับรู้แบรนด์ ผ่านคอนเทนต์ที่ดึงดูดความสนใจ เป็นต้น ก็น่าจะดึงกำลังซื้อของคนกรุงเทพฯ ให้ออกมาใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้และในระยะถัดไปได้
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...