“บ้านมหาสวัสดิ์” เรือนไทยหลังงามริมคลองมหาสวัสดิ์ บนพื้นที่ 2 ไร่ของสองสามีภรรยา “นายวีระศักดิ์ โตแจ้ง” และ “นางสาวเนาวรัตน์ แพรสีดำ” ได้เนรมิตรองรับผู้ที่ต้องการแต่งงานตามแบบประเพณีไทยโบราณ
สำหรับจุดเด่นของเรือนไทย "บ้านมหาสวัสดิ์" คือ บรรยากาศริมคลอง ซึ่งเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนไทยโบราณ ดังนั้น การแต่งงานในสถานที่แห่งนี้ คู่บ่าวสาวจะได้ย้อนกลับไปสัมผัสพิธีการแต่งงานแบบไทยโบราณจริงๆ โดยเฉพาะพิธีการช่วงเช้า ทางเจ้าของสถานที่ได้จัดขบวนเรือไว้บริการเจ้าบ่าวในการแห่ขันหมาก พร้อมขบวนกองยาว ที่สร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้มาร่วมขบวนขันหมากในพิธีช่วงเช้า และเมื่อขึ้นฝั่งบ้านเจ้าสาว จะมีนางรำที่จัดไว้รับขบวนขันหมากด้วย
"เนาวรัตน์" เจ้าของสถานที่ และในฐานะผู้ดูแลกิจการ เล่าว่า ที่มาของบ้านมหาสวัสดิ์ เกิดขึ้นมาจากหลังจากที่ตนเองและสามี (วีระศักดิ์) แต่งงานกัน ทางฝ่ายสามีวางแผนที่จะปลูกบ้าน แยกออกมาจากครอบครัว โดยได้รับมรดกเป็นที่ดินจำนวน 2 ไร่ติดริมคลองมหาสวัสดิ์ ใกล้กับถนนราชพฤกษ์ ซึ่งความสวยงามของที่ดินแปลงนี้ใครมาเห็นต่างก็ชื่นชอบ บอกอากาศดี และโดยส่วนตัวชื่นชอบบ้านทรงไทย เพราะเป็นคนสุพรรณฯ บ้านเกิดเป็นบ้านทรงไทย ก็เลยตัดสินใจปลูกบ้านทรงไทย
โดยได้ใช้เงินไปกับการปลูกบ้าน และสถานที่โดยรอบไปกว่า 10 ล้านบาท และถ้าลงทุนปลูกบ้านไปเป็นหลัก 10 ล้านบาท บ้านก็ต้องน่าจะสร้างรายได้คืนมาให้เราได้บ้าง ประกอบกับในช่วงนั้นได้มีโอกาสไปงานแต่งงานบ่อย พบว่า สถานที่จัดงานโดยเฉพาะพิธีการช่วงเช้าไม่เข้ากับการจัดงานแต่งงานแบบไทยๆ ซึ่งเชื่อว่าใครหลายคนก็คิดเช่นเดียวกับตน แต่การจัดงานในเรือนไทยโบราณนั้นไม่ใช่ว่าจะหากันได้ง่าย และในเมื่อเรามีพื้นที่และเรือนไทยที่เหมาะสม ก็ใช้พื้นที่ตรงนี้เปิดให้เช่าสถานที่จัดงานแต่งงาน
“ทั้งนี้ โดยส่วนตัวไม่ได้คาดหวังผลทางธุรกิจเสียทีเดียว ดังนั้น ค่อนข้างที่จะเลือกลูกค้า ซึ่งลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการกับเรานั้นจะต้องทำงานร่วมกับ Wedding Planner ที่เราไว้วางใจเท่านั้น ตอนนี้มี Wedding Planner ทำงานร่วมกับเราประมาณ 3-4 บริษัท เพราะห่วงเรื่องภาพลักษณ์ และชื่อเสียง ต้องการจะให้ทุกงานออกมาดูดี ประทับใจลูกค้า เพื่อลูกค้าที่จะเข้ามาใช้รายต่อๆ ไปด้วย โดยวางเป้าหมายกลุ่มลูกค้าระดับบีขึ้นไป ที่เราต้องเลือกลูกค้า และเลือก Wedding Planner เพราะบ้านหลังนี้ไม่ได้ทำขึ้นมาเพียงเพื่อหวังผลทางธุรกิจเท่านั้น แต่ในอนาคตคือบ้านและที่พักอาศัยของเรา ถ้าเราเลิกกิจการ”
สำหรับ บ้านมหาสวัสดิ์ เปิดให้บริการปีนี้เป็นปีที่ 3 ผลตอบรับออกมาค่อนข้างดี จะมีการแนะนำผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊ก และการบอกกันแบบปากต่อปาก ผ่านมา 3 ปีมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการประมาณ 100 คู่ ราคาค่าบริการขึ้นอยู่กับข้อตกลงที่ทางคู่บ่าวสาวจะคุยกับทาง Wedding Planner ค่าใช้จ่ายมีตั้งแต่ ประมาณ 1 แสนบาท ไปจนถึง 3 แสนบาท หรือมากกว่านั้น ตรงนี้ขึ้นกับรายละเอียดการจัดงาน โดยพิธีการที่ลูกค้ามาใช้สถานที่ของเราส่วนใหญ่จะเป็นพิธีการช่วงเช้า ส่วนงานเลี้ยงมีบ้าง แต่ด้วยข้อจำกัดสถานที่ ซึ่งรับแขกได้มากที่สุดแค่ 200 คนเท่านั้น
ส่วนพิธีการช่วงเช้ามีตั้งแต่ทำบุญตอนเช้า แห่ขันหมาก รับตัวเจ้าสาว หลั่งน้ำสังข์ รับไหว้ ไปจนถึงส่งตัวเจ้าบ่าว เจ้าสาว ทุกอย่างเสร็จภายในครึ่งวัน ทางทีมงานจะเป็นผู้จัดการให้ทั้งหมด ส่วนขบวนขันหมาก แห่ทางเรือค่าเช่าเรือประมาณ 3,000 บาท ขบวนขันหมากแห่มาไกลประมาณ 1-2 กิโลเมตร
"เนาวรัตน์" บอกว่า ช่วง 1-2 ปีนี้กระแสการจัดงานแต่งงานในบ้านเรือนไทยเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ได้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ประกอบภาพการแต่งงาน ซึ่งจัดที่บ้านมหาสวัสดิ์ ของเราเริ่มออกไปสู่สายตาคนในวงกว้างขึ้น จากจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ และภาพที่ปรากฏบนหน้าเพจ ซึ่งเชื่อว่าผู้ที่ได้เห็นภาพที่ออกไปต่างก็ให้ความสนใจ และเป็นที่มาของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา และคาดว่าเราน่าจะคืนทุนได้ภายในไม่เกิน 2 ปีนี้
สนใจ โทร. 08-1685-2244 www.facebook.com/ Bann Mahasawat
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *