xs
xsm
sm
md
lg

กสอ.เตรียมลงนามกับ “กัมพูชา” ร่วมมือส่งเสริมเอสเอ็มอี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายอุตตม  สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
“สมคิด” นำทัพขยายความร่วมมือประเทศกัมพูชา ด้าน กสอ.พร้อมลงนามความร่วมมือพัฒนาเอสเอ็มอีของสองประเทศร่วมกัน ด้าน “อุตตม” เสริมรัฐบาลไทยมุ่งนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากระดับฐานราก

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะนำคณะผู้บริหารหน่วยงานราชการไทย ตลอดจนนักธุรกิจภาคเอกชนไทย ทั้งระดับใหญ่และเอสเอ็มอี เดินทางเยือนประเทศกัมพูชา เพื่อขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ระหว่างวันที่ 14-17 มีนาคมนี้ โดยในกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมให้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ลงนามบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (เอ็มโอยู) กับกรมพัฒนาเอสเอ็มอีและวิสาหกิจหมู่บ้าน ประเทศกัมพูชา เพื่อร่วมกันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) รวมถึงกลุ่มวิสาหกิจชุมชนของทั้งสองประเทศ

ทั้งนี้ ความร่วมมือดังกล่าวจะก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ และส่งเสริมการพัฒนาซึ่งกันและกัน รวมถึงพัฒนาอุตสาหกรรมหลักร่วมกัน เช่น อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์โลหะ และอุตสาหกรรมสิ่งทอที่เป็นอุตสาหกรรมสำคัญของทั้งสองประเทศ

สำหรับเนื้อหาสําคัญคือการผลักดันให้เอสเอ็มอีของทั้งสองประเทศร่วมกันดําเนินธุรกิจและขยายตลาดไปสู่ AEC และตลาดสากลให้ได้ ทั้งนี้ มีกรอบกิจกรรม 2 ด้าน คือ 1) การส่งเสริมพัฒนา SME เช่น การอบรมพัฒนาเรื่องการเพิ่มผลิตภาพ และการพัฒนาการบริหารจัดการ และ 2) การส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน เช่น การพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน

นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดเทคโนโลยี การแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงการส่งเสริมการค้าการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่สําคัญของทั้งสองประเทศ อาทิ อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูป และอุตสาหกรรมสิ่งทอของกัมพูชา ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่มี การเติบโตอย่างรวดเร็วและเป็นตลาดที่มีศกัยภาพในอนาคต โดยฝ่ายไทยจะเสนอให้มีโครงการถ่ายทอดเทคโนโลยี ด้านการแปรรูปอาหาร และ การผลักดันการร่วมลงทุนในด้านเครื่องจักรแปรรูปอาหาร

นอกจากนั้น ทางกระทรวงอุตสาหกรรมพร้อมนำเสนอหลักสูตรอบรมผู้ประกอบการเอสเอ็มอี อัจฉริยะ “Genius Academy” เพื่อสร้างอัจฉริยะทางธุรกิจ โดยจะเชิญผู้ประกอบการกัมพูชาร่วมโครงการซึ่งจะเป็นความร่วมมือไทยกับกลุ่มประเทศ CLMV ด้วย นอกจากนี้ยังประสานสภานักธุรกิจไทย-กัมพูชาจัดสัมมนาให้แก่เอสเอ็มอีวันที่ 15 มีนาคมนี้

นายอุตตมเผยด้วยว่า สำหรับนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมเอสเอ็มอีของไทย จะมุ่งสร้างความเข้มแข็งจากภายในประเทศ จากเศรษฐกิจระดับฐานราก ระดับท้องถิ่นหรือที่เรียกว่า Local Economy โดยรัฐบาลได้จัดตั้งกองทุนเพื่อส่งเสริม สนับสนุน และช่วยเหลือ SMEs เพิ่มขึ้นอีกหลายกองทุน โดยในส่วนกระทรวงอุตสาหกรรมได้รับมอบหมายให้ดำเนินการ คือ “กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐ” วงเงิน 20,000 ล้านบาท

“กองทุน 20,000 ล้านบาท จะช่วยต่อยอดการพัฒนาจากงบประมาณ Local Economy ที่จัดสรรงบเพื่อการวางรากฐานโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัดไว้ ดังนั้น การดำเนินงานของกองทุนจึงมีการเชื่อมโยงกับ Local Economy เป็นหลัก” รมว.อุตสาหกรรมกล่าว

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...