xs
xsm
sm
md
lg

บ้านปูฯ หนุนธีมวันสตรีสากลโลก ปี 60 นำเสนอกิจการ ผู้หญิงเก่ง ร่วมโครงการพลังเปลี่ยนสังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บ้านปูฯ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนธีม วันสตรีสากลโลก ในปี 2560 #BeBoldForChange พลังผู้หญิงกล้าเปลี่ยนแปลง นำเสนอกิจการของผู้หญิงแกร่งผ่านโครงการ พลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม ได้แก่ กิจการเพื่อสังคม “Happy Field, Happy Farm” , กิจการเพื่อสังคม “Yellow Hello” และกิจการเพื่อสังคม “Relationflip”

#BeBoldForChange คือธีมสำหรับวันสตรีสากลโลกในปี 2560 ประกาศโดยองค์การสหประชาชาติ มีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นให้ผู้หญิงมีความกล้าที่จะลุกขึ้นมาสร้างการเปลี่ยนแปลง พร้อมกับสร้างความเท่าเทียมทางเพศในด้านที่ตนถนัด ซึ่งโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ Banpu Champions for Change โดยบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสถาบัน Change Fusion ได้ร่วมสนับสนุนผู้ประกอบกิจการเพื่อสังคมที่ขับเคลื่อนโดยผู้หญิงมาแล้วหลากหลายกิจการตลอด 6 ปีที่ผ่านมา และขอเป็นส่วนหนึ่งในการปลุกพลังผู้หญิงผ่านตัวอย่างผู้ประกอบการกิจการเพื่อสังคมหญิงที่ล้วนเต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ พร้อมกับความมุ่งมั่น #BeBoldForChange ทั้งสิ้น

“นิโลบล ประมาณ” เจ้าของกิจการ เพื่อสังคม “Happy Field, Happy Farm”

เธอคนนี้เป็นหญิงสาวคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ และมีโอกาสได้ไปศึกษาต่อยังต่างประเทศ แต่ตัดสินใจทิ้งความศิวิไลซ์ในเมือง กลับไปพัฒนาบ้านเกิดของตน คือ ชุมชนตำบลน้ำชำ จังหวัดแพร่ โดยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตราสินค้า และการตลาด สินค้าเกษตร เพื่อช่วยเกษตรกรโดนกดราคา และผลผลิตตกต่ำ ผ่านกิจการเพื่อสังคม ในโครงการของบริษัท บ้านปู

ปัจจุบัน Happy Field, Happy Farm กำลังจะขยายความช่วยเหลือไปสู่ชุมชนและจังหวัดอื่นๆ เพื่อให้ความรู้เกษตรกรรู้จักพัฒนาผลิตผลของตนให้ทันโลกปัจจุบัน หนึ่งในความภูมิใจของ “คุณนิโลบล” คือการได้เป็นส่วนหนึ่งในแรงขับเคลื่อนให้ชาวบ้านทุกคนกล้าที่จะลุกขึ้นมาเรียนรู้ ผันตนเองเป็นนักเปลี่ยนแปลง เข้ามาช่วยพัฒนาชุมชน สอดคล้องกับแนวคิดของบ้านปูฯ “พลังความรู้ คือ พลังแห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา” ที่ส่งเสริมคนรุ่นใหม่มาโดยตลอด

ธีรา ลื้อบาย และ ศิวรี มีนาภินันท์ เจ้าของกิจการเพื่อสังคม "Yellow Hello"
อีกหนึ่งความกล้าของผู้หญิงที่จะมุ่งมั่นสร้างการเปลี่ยนแปลง คือ จิง - ธีรา ลื้อบาย และ แอม - ศิวรี มีนาภินันท์ สองผู้หญิงเก่งเจ้าของกิจการเพื่อสังคม “Yellow Hello” มุ่งพัฒนาธุรกิจเพื่อสุขภาพแก่ผู้บริโภค ด้วยการนำถั่วเหลืองมาประยุกต์ให้เป็นน้ำเต้าหู้อินทรีย์ และอาหารอื่นๆ โดยจิงและแอมมั่นใจว่าการเปลี่ยนแปลงที่เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ ใกล้ตัว เช่น การพัฒนาถั่วเหลืองเป็นถั่วเหลืองอินทรีย์ นำมาซึ่งโอกาสและประสบการณ์ต่างๆ ที่ทำให้ทั้งสองคนได้เข้าใกล้ฝันของตนในการเป็นเกษตรกรมากยิ่งขึ้น #BeBoldForChange เป็นเสมือนคำที่สะท้อนถึงตัวตนของทั้งคู่ ที่หากเพียงแค่กล้าที่จะเปลี่ยน ความฝันหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้ก็ไม่ไกลเกินจริง 

 
วินัดดา จ่าพา  เจ้าของกิจการเพื่อสังคม  Relationflip 
และพลังผู้หญิงอีกคนหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการที่กล่าวมาข้างต้น คือ “วินัดดา จ่าพา” จากกิจการเพื่อสังคม “Relationflip” ดำเนินธุรกิจแพลตฟอร์มออนไลน์เป็นที่พึ่งทางใจให้แก่ผู้มีปัญหาทางด้านจิตใจ นับเป็นอีกหนึ่งกลุ่มคนที่เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาสุขภาพจิต โดยเฉพาะโรคซึมเศร้าที่มีอัตราการเพิ่มขึ้นสูงมากในสังคมไทยและยังต้องการการเข้าถึงข้อมูลและการรักษาอย่างถูกต้องโดยผู้เชี่ยวชาญ Relationflip จึงพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงปัญหาเหล่านี้ให้สามารถจับต้องได้ ปัจจุบัน Relationflip ได้พัฒนาระบบออนไลน์ที่พร้อมให้คำปรึกษาแก่พนักงานออฟฟิศซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของธุรกิจให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงโดยกิจการเพื่อสังคมเหล่านี้อาจจะไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงโดยตรงเพื่อแก้ปัญหาความเท่าเทียมทางเพศ แต่ก็นับเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่า หากผู้หญิงทุกคนเปิดรับที่จะเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเอง และมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ เมื่อพลังของหลายคนรวมกันเป็นเครือข่าย ก็จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงทางสังคมได้อย่างยั่งยืน รวมไปถึงสร้างความเท่าเทียมทางเพศให้สำเร็จเป็นรูปธรรมได้ในระยะเวลาอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...