xs
xsm
sm
md
lg

สสว.ทุ่ม 149 ล้านบาท ดันเกษตรกรไทยสู่ Smart Farmer

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางสาลินี วังตาล  (ที่4 จากซ้าย) ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวในงานแถลงข่าวโครงการ Start Up 2560 ภายใต้แนวคิด Smart farmers Go Marketable SMEs
สสว.จับมือกรมส่งเสริมการเกษตร ธกส. และสถาบันการศึกษาช้นนำของไทย ดันภาคการเกษตรสู่ธุรกิจเอสเอ็มอีเกษตร ผ่านโครงการ Smart Farmer go Marketable ทุ่มงบ 149 ล้านบาท ปั้น 5,000 ราย พัฒนาครบวงจร ชูเทคโนโลยพร้อมนวัตกรรมร่วมขับเคลื่อน

นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยถึงโครงการพัฒนาผู้ประกอบการใหม่ภาคการเกษตร ปี 2560 ว่า เพื่อเป็นการเป็นการสนับสนุนและส่งเสริมผู้ประกอบการภาคการเกษตร ดังนั้นทาง (สสว.) จึงร่วมมือกับกรมส่งเสริมการเกษตรธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัย 6 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยมหิดล (วิทยาเขตนครสวรรค์)มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่นมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยทำหน้าที่คัดเลือก เกษตรกรรุ่นใหม่ที่ต้องการยกระดับการปกประกอบอาชีพของตนเองให้มีศักยภาพยิ่งขึ้น

"ที่ผ่านมาภาคการเกษตรได้ดำเนินธุรกิจแบบดังเดิมโดยไม่มีการนำเทคโนโลยี มาปรับใช้โดยเฉพาะในด้านการตลาดทำให้มีโอกาสเติบโตช้าทั้งที่ตลาดยังมีความต้องการสูง ดังนั้น เราจะต้องทำให้เกษตรกรเป็น Smart Farmer ให้ได้โดยต้องผลิตสินค้าเป็น Marketable SMEs ด้วยการยึดการตลาดเป็นที่ตั้ง โดยเบื้องต้นได้นำร่องเกษตรกร 5000 รายเข้าร่วมโครงการดังกล่าว เพื่อพัฒนาสู่การเป็นเอสเอ็มอีที่มีนวัตกรรม โดยเป็นการช่วยเหลือแบบวงจร" ผอ.สสว กล่าว

สำหรับกระบวนการยกระดับการประกอบอาชีพของเกษตรกรจนเป็นเอสเอ็มอีเกษตรนั้น จะเริ่มตั้งแต่การปูพื้นฐานความรู้ที่จำเป็นทางการตลาด การนำไอทีและเทคโนโลยีอื่น ๆ มาช่วยลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพ การใช้นวัตกรรมจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยในพื้นที่ การเพิ่มช่องทางการจำหน่าย รวมถึงการบริหารจัดการและการทำแผนธุรกิจเพื่อขอกู้เงินจากสถาบันการเงิน

อย่างไรก็ตาม สสว. ได้เริ่มโครงการบ่มเพาะเอสเอ็มอีใหม่มาตั้งแต่ปี 2559 ได้บ่มเพาะเอสเอ็มอีใหม่ในภาคการผลิตและบริการร่วมกับมหาวิทยาลัยราชมมงคลเก้าแห่งโดยมีศูนย์บ่มเพาะกระจายอยู่ทั่วประเทศซึ่งขณะนี้ใกล้จะจบโครงการแล้วมีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ 10,797 ราย สามารถ ทำแผนธุรกิจได้ 5,415 ราย และอยู่ระหว่างการบ่มเพาะเชิงลึกประมาณ 3000 ราย ซึ่งจะต้อง ใช้นักธุรกิจในพื้นที่มาเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำในการดำเนินธุรกิจ ซึ่ง start up ที่ผ่านการบ่มเพาะแล้วส่วนใหญ่ต้องการเงินทุนเพื่อเริ่มต้นกิจการดังนั้น สสว. จะประสานกับสถาบันการเงินที่เป็นภาคีได้แก่ธนาคารออมสินธนาคารเอสเอ็มอีและกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี 20,000 ล้านบาทในความดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรมต่อไป
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...