xs
xsm
sm
md
lg

สสว.พร้อมชงสมาชิกใช้สิทธิ์กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี 2 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางสาลินี วังตาล ผู้อํานวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)
สสว.พร้อมส่งผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกเข้าใช้สิทธิ์ในกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี วงเงิน 20,000 ล้านบาท แจงรัฐบาลอัดงบบูรณาการปี 60 รวม 3,487 ล้านบาท ผ่าน 81 โครงการ แนะผู้ประกอบการตื่นตัวเข้ารับความช่วยเหลือ ด้านรองอธิบดี กสอ.เผยความคืบหน้าล่าสุดอยู่ระหว่างเกณฑ์เงื่อนไขในการพิจารณา

นางสาลินี วังตาล ผู้อํานวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) กล่าวว่า จากที่รัฐบาล โดยกระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมจะออก “กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี” วงเงิน 20,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก ( Local Economy) ในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้รับสินเชื่ออัตราต่ำพิเศษเพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงธุรกิจนั้น ในส่วนของ สสว. หากเงื่อนไขในกองทุนดังกล่าวมีความชัดเจนแล้ว ทาง สสว.พร้อมจะส่งเอสเอ็มอีที่เป็นสมาชิก หรือเอสเอ็มอีเข้าร่วมโครงการต่างๆ ของ สสว.ที่ยังต้องการเงินทุนเพื่อพัฒนาธุรกิจ และมีคุณสมบัติตรงกับเกณฑ์ เพื่อจะได้ใช้สิทธิ์ในกองทุนดังกล่าว

นอกจากกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี 20,000 ล้านแล้ว ทางรัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณปี 2560 ให้ 19 หน่วยงานที่มีหน้าที่ในการส่งเสริมเอสเอ็มอี ร่วมบูรณาการงบช่วยเหลือสนับสนุนเอสเอ็มอีรวม 3,487 ล้านบาท ผ่าน 81 โครงการ ซึ่งถือว่างบประมาณดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากปี 2559 ซึ่งมีจำนวน 1,526 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากงบรวม 3,487 ล้านบาท ในส่วนของ สสว.ได้รับการคัดสรรงบประมาณมาพัฒนาเอสเอ็มอีจำนวน 1,226 ล้านบาท โดยดำเนินการพัฒนาผ่าน 3 ด้าน ประกอบด้วย 1. บ่มเพาะ SMEs รายใหม่ทั้งภาคเกษตรและอื่นๆ งบประมาณ 149 ล้านบาท จะทำร่วมกับกรมส่งเสริมการเกษตร ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 2. ส่งเสริม SMEs ที่ประกอบกิจการอยู่เดิมให้เติบโตและมีนวัตกรรม เพื่อให้สินค้าและบริการเป็นที่ต้องการของตลาด งบประมาณ 584 ล้านบาท มีโครงการสำคัญ เช่น โครงการสุดยอด SMEs จังหวัด (SME Provincial Champions) โครงการ SME Strong & Regular level การนำผู้ประกอบการขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศ ฯลฯ และ 3. สร้างระบบนิเวศที่เอื้อต่อการดำเนินธุรกิจ (Ecosystem) งบประมาณ 493 ล้านบาท เช่น ระบบฐานข้อมูล จัดตั้งศูนย์ให้บริการ SME ครบวงจร (One-stop Service Center : OSS)

นอกจากนี้ สำหรับ SMEs ที่กิจการได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ สสว.ยังมีกองทุนช่วยเหลือทางการเงินให้ฟื้นฟูธุรกิจ วงเงินรวม 3,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันนับถึงวันที่ 3 ก.พ. 2560 กองทุนได้อนุมัติเงินกู้ได้แล้ว 200 ราย วงเงิน 160-170 ล้านบาท เฉลี่ยรายละ 0.86 ล้านบาท

“มาตรการพัฒนาและช่วยเหลือเอสเอ็มอีต่างๆ ที่ออกมาบ่งบอกได้ว่ารัฐบาลให้ความสำคัญและตั้งใจจริงในการช่วยเหลือเอสเอ็มอี ขอเพียงว่าขอให้ตัวผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้ความสำคัญ ใส่ใจติดตามสอบถามมาตรการต่างๆ ที่จะออกมาช่วยเหลือของหน่วยงานต่างๆ รวมทั้ง สสว.ด้วย ซึ่งยืนยันว่าเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมโครงการต้องได้รับประโยชน์แน่นอนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง” ผอ.สสว.กล่าว

ด้านนายพรเทพ การศัพท์ รองอธิบดี กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เผยด้วยว่า สำหรับกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี วงเงิน 20,000 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก (Local Economy) นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างที่คณะกรรมการกองทุน ซึ่งประกอบด้วยทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันวางเงื่อนไขรายละเอียดของการพิจารณาอนุมัติเงินกองทุน ทั้งเรื่องของอัตราดอกเบี้ย วงเงินอนุมัติต่อราย รวมถึงเกณฑ์ของเอสเอ็มอีที่จะได้รับสิทธิ์ เป็นต้น

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEs ผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...