xs
xsm
sm
md
lg

ก.พาณิชย์ตั้งศูนย์พัฒนาเอสเอ็มอีค้าออนไลน์ยุคดิจิตอล คิกออฟ ม.ค. ปีหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางอภิรดี  ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
ก.พาณิชย์เตรียมจัดตั้ง ‘NEA’ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ มุ่งให้ความรู้และคำปรึกษาด้านการค้าออนไลน์เชิงลึกแก่เอสเอ็มอีไทย ตั้ง ณ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถ.รัชดาภิเษก คิกออฟต้นเดือน ม.ค. 60

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ เตรียมจัดตั้งสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (New Economy Academy) หรือ NEA เพื่อให้คำปรึกษาเอสเอ็มอีด้านการค้าออนไลน์ในเชิงลึก

สำหรับการจัดตั้งสถาบัน NEA เป็นความร่วมมือกับอาลีบาบากรุ๊ป หลังจากที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นำคณะผู้แทนไทยเยือนสำนักงานใหญ่ของอาลีบาบาที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยสถาบัน NEA จะตั้งอยู่ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถนนรัชดาภิเษก ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ให้แก่เอสเอ็มอี ได้เรียนรู้ และฝึกฝนทักษะอย่างจริงจังผ่านการให้ความรู้ในหลายหลักสูตร เช่น การให้ความรู้ ความเข้าใจ และการใช้ประโยชน์จากนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาล เป็นต้น

รวมถึงหลักสูตรการทำการค้าออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ เช่น การค้า E-Commerce การทำการตลาดออนไลน์ การค้าผ่าน Social Media และการใช้ Logistics เพื่อดำเนินธุรกิจและลดค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะมีหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศที่พร้อมมาให้ความรู้ ตั้งแต่พื้นฐาน เจาะลึก ไปจนถึงภาคปฏิบัติ และให้ลงมือทำจริง คาดว่าสถาบันนี้จะเปิดทางการในช่วงกลางเดือนมกราคม 2560

นอกจากนี้ ยังมีหลักสูตรที่เข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่าน e-Learning และระบบการเรียนรู้ผ่านสื่อดิจิตอลอื่นๆ และกระจายการจัดตั้งศูนย์ไปยังต่างจังหวัด ในสำนักงานพาณิชย์จังหวัด 7 ภาค และศูนย์ดิจิทัลชุมชน ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงศึกษาธิการ ผ่านสถาบันการศึกษาต่างๆ รวมถึงภาคเอกชน เช่น สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ธนาคารพาณิชย์ต่างๆ ในสาขาทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าความรู้จะถูกกระจายไปอย่างทั่วถึงแม้จะอยู่ในชุมชน โดยตั้งเป้าหมายที่จะสร้างผู้สอน เป็นนักปฏิวัติเศรษฐกิจยุคใหม่ให้ได้ 1,000 ราย เพื่อจะถ่ายทอดกระจายความรู้ไปยังเอสเอ็มอีทั่วประเทศจนถึงฐานรากให้ได้ไม่น้อยกว่า 30,000 ราย ภายในสิ้นปี 2560


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...