xs
xsm
sm
md
lg

'ปฏิทินปลูกผัก' แค่ฉีกแล้วเท เนรมิตสวนครัวกินตลอดปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สมกับที่เป็นคนรุ่นใหม่จริงๆ กับความไม่หยุดนิ่ง ใฝ่รู้อยู่เสมอ ของ “น้องลูกยาง” นักออกแบบผลิตภัณฑ์หนุ่มไฟแรง ที่วันนี้เขาสวม 3 บทบาท ในสายงานดีไซน์ และล่าสุดขึ้นแท่นเป็นเจ้าของธุรกิจขายผลงานของตนเอง พร้อมคว้ารางวัล DeMark และ G-Mark มาครองกับผลิตภัณฑ์ “ปฏิทินปลูกผัก”
วีรพล วงศ์เทวัญ หรือ น้องลูกยาง เจ้าของผลงานปฏิทินปลูกผัก
'วีรพล วงศ์เทวัญ' หรือ น้องลูกยาง หนุ่มนักออกแบบผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ที่ไม่เคยหยุดนิ่งทางความคิดด้านงานออกแบบ มักจะสรรหาของใช้ใกล้ตัวมารังสรรค์เป็นผลงานออกแบบใหม่ๆ พร้อมประโยชน์ใช้สอย ล่าสุดออกแบบ “ปฏิทินปลูกผัก” สู่สายตาคนในวงการเดียวกัน และยังเป็นที่สนใจของผู้ซื้อต่างชาติอีกด้วย หลังได้ส่งผลงาน2 คอลเลคชั่น ชิมลางมาแล้ว อย่าง คอลเลคชั่นหลอดทดลอง คอลเลคชั่นหญ้าเทียม และล่าสุดคือคอลเลคชั่น ปฏิทินปลูกผัก
ปฏิทินปลูกผัก
แต่ก่อนที่เราจะรู้จักผลงานภายใต้แบรนด์ 'Lukyang' ลองมารู้จักหนุ่มคนนี้กันก่อน เริ่มจาก น้องลูกยางเลือกเรียนด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่มหาวิทยาลัยรังสิต และหลังจากเรียนจบก็ทำงานประจำประมาณ 1 ปี จึงตัดสินใจเรียนต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ หวังนำความรู้มาต่อยอดเพื่อการเป็นเจ้าของธุรกิจในอนาคต ซึ่งในช่วงเรียนต่อ เขาได้ทำงานประจำ และให้บริการเป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์พร้อมสร้างแบรนด์ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งลึกๆ แล้วเขาฝันที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองบ้าง หลังจากสั่งสมประสบการณ์ให้คำแนะนำผู้ประกอบการมาหลายรายแล้ว
เมล็ดพันธุ์ผักในแต่ละเดือน
ดังนั้นเขาจึงเริ่มนำสิ่งใกล้ตัวมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ แทนการทิ้งให้เป็นขยะ โดยเริ่มจากการทำใช้เอง อย่าง 'ปากกาจากหลอดทดลอง' ก็มีคนสนใจจึงลองทำขายในเฟซบุก และส่งผลงานเข้าประกวดโครงการ Bridgestone Lifestyle Idea Contest เมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา ก็คว้ารางวัลที่ 3 มาครองพร้อมเงินรางวัลจำนวนหนึ่ง จึงนำมาต่อยอดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง
มาปลูกผักสวนครัวกันเถอะ
“ที่ผ่านมาผมทำงานหลายบทบาทหน้าที่ ได้แก่ 1.การเป็นพนักงานประจำ ในตำแหน่งดีไซเนอร์ด้านไอที 2.ให้บริการด้านงานดีไซน์แก่ผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็น ออกแบบบรรจุภัณฑ์ โลโก้ และสร้างแบรนด์ และ 3.การเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ของตนเองภายใต้แบรนด์ lukyang (ลูกยาง)”
ปากกาจากหลอดทดลอง
โดยคอลเลคชั่น ของแบรนด์ lukyang ได้แก่ คอลเลคชั่นหลอดทดลอง โดยนำมารังสรรค์เป็นปากกา หรือการนำหลอดทดลองมาใส่อาหารแห้ง เช่น เกลือ พริกไทย ซึ่งเขาก็เคยทำใช้เองอยู่ก่อนแล้ว ถัดมาเป็นคอลเลคชั่นหญ้าเทียม โดยนำมาเย็บทำเป็นปกหนังสือ หรือห่อหุ้มของใช้ในบ้านเพื่อเพิ่มความสดชื่นและเป็นธรรมชาติ และล่าสุดเปิดตัว คอลเลคชั่นปฏิทินปลูกผัก โดยแนวคิดนี้ น้องลูกยาง ตั้งใจจะทำปฏิทินเพื่อแจกให้กับลูกค้าแทนคำขอบคุณช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ต้องเป็นปฏิทินที่ไม่เหมือนใคร ไม่ต้องทิ้งเมื่อหมดปี จึงลองนำเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวที่ปลูกรับประทานเองที่บ้านมาเป็นส่วนหนึ่งในปฏิทิน ก็ทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้น
ด้ามปากกาจากเศษไม้เหลือใช้
จากนั้นเขาเริ่มพัฒนาอย่างจริงจัง โดยทำเป็นปฏิทินรวม 12 ซอง พร้อมรอยปรุ ซึ่งภายในบรรจุเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวที่ทุกบ้านต้องมีติดตู้เย็นไว้ เช่น โหระพา ผักกาด พริก กระเพรา โดยใช้เดือนเป็นตัวตั้งเวลาในการปลูกผัก เดือนละอย่าง ก็จะทำให้ใน1ปี จะมีผักที่กินได้ ไล่เลี่ยกันไปตลอดทั้งปี โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อผักสวนครัวอีกต่อไป

“ปฏิทินของเราใช้งานง่ายมากเพียงแค่ฉีก และเปลี่ยนปฏิทินตามรอยปรุของแต่ละเดือน เพื่อนำเมล็ดพันธุ์ไปปลูกหลังต้นเดือนนั้นๆ ก็จะได้ผักไว้รับประทาน ซึ่งเราได้วางแผนการบรรจุเมล็ดพันธุ์ไว้ตามฤดูกาล อย่าง ในช่วงฤดูฝน จะเป็นโหระพา, ฤดูร้อน เป็นเมล็ดกระเพรา, พริก เน้นเป็นพืชยืนต้น, ส่วนฤดูหนาว จะเป็นเมล็ดผักกาด เป็นต้น เราเน้นผักไทยๆ ที่ผู้คนเลือกใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารมากที่สุด ซึ่งเมล็ดผักจะอยู่ได้นาน 2 ปี เพราะเลือกเมล็ดพันธุ์ที่สดใหม่ ผ่านการฆ่าเชื้อเพื่อปลอดแมลงเรียบร้อยแล้ว”
หลอดทดลองนำมาใช่เครื่องปรุง แถมประโยชน์ใช้สอย
'ปฏิทินปลูกผัก' ถือเป็นสินค้าที่ใส่ไอเดียการออกแบบไว้ได้อย่างลงตัว พร้อมประโยชน์ใช้สอยเต็มที่ ไม่ต้องทิ้งเป็นขยะให้รกโลก จากจุดขายเหล่านี้ทำให้น้องลูกยางตัดสินใจส่งผลงานเข้าประกวดรางวัล DeMark และ G-Mark ทั้งในไทยและญี่ปุ่น ซึ่งก็สามารถคว้ารางวัลมาครองได้สำเร็จ

ส่วนแผนการต่อยอดผลิตภัณฑ์ปฏิทินปลูกผักนั้น ในช่วงปี 59 เขาจะเริ่มทำปฏิทินปลูกผักอีกครั้ง เพื่อรองรับการก้าวเข้าสู่ปี 2560 ยังคงเน้นเมล็ดพันธุ์ผัก นอกจากนี้ยังเตรียมออกแบบโปสการ์ด คอลเลคชั่นปลูกผักเช่นเดิม พร้อมนำเรื่องราวเมนูอาหารไทย ที่มีส่วนผสมของพืชผักที่ถูกบรรจุอยู่ในโปสการ์ดแผ่นนั้นด้วย รวมถึงทำ QR Code ฉายเป็นวิดีโอ สอนการทำอาหารไทย ในราคาแผ่นละ 100 กว่าบาท ประเดิมจำหน่ายที่ห้างสยาม ดิสคัฟเวอรี่ เป็นแห่งแรก
โปสการ์ดปลูกผักสวนได้
“ปฏิทินปลูกผัก ถือว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนเมืองได้เป็นอย่างดี จากจำนวนเมล็ดพันธุ์ ไม่มากไม่น้อยเกินไป เหมาะกับการปลูกในพื้นที่เล็กๆ เช่น คอนโด อพาร์ทเมนต์ บ้านเดี่ยว และเราก็เลือกใช้กระดาษรีไซเคิล ขณะที่โปสการ์ดจะเลือกใช้หมึกพิมพ์ที่ทำจากถั่วเหลือง เพราะจะนำไปรีไซเคิลได้มากกว่า”

จากผลิตภัณฑ์ที่ถูกรังสรรค์ให้เกิดประโยชน์และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ ภายใต้แบรนด์ “lukyang” น่าจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นส่วนหนึ่งในปณิธานที่นักออกแบบรุ่นใหม่รายนี้มุ่งหวังให้เป็น...
สแกน QR Code สอนการทำอาหารไทย


***สนใจติดต่อ www.lukyang.com หรือที่ Facebook: http://www.facebook.com/lukyangdesign***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น