xs
xsm
sm
md
lg

'เสื้อยืด 3T' แบรนด์นี้แจ้งเกิดจากเสื้อสงกรานต์ ต้นแบบ SMEs หัวใจแกร่ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาณุพันธ์ เกรียงไกรวัฒน์ เจ้าของเสื้อยืด 3T
หากจะบอกว่าร้านเสื้อยืดยี่ห้อ “3T” แจ้งเกิดจากเสื้อสงกรานต์ก็คงไม่ผิดนัก ด้วยคำพูดเก๋ๆ โดนใจวัยรุ่นในยุคเมื่อ 8 ปีก่อน แทนการใส่เสื้อลายดอก ไอเดียนี้มาจากอดีตดีเจ และคนเคยทำงานในวงการบันเทิง ทำให้ต้องครีเอทไอเดียใหม่ๆ เสมอ แต่กว่าเขาจะมีวันนี้ได้ ต้องฟันฝ่าอุปสรรคมานับไม่ถ้วน จากคนเคยเกลียดอาชีพกลับเป็นความภาคภูมิใจทำให้เขาก้าวต่อ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นก็ต้องติดตาม

เคยคิดไหมจากคนที่เคยมีเงินหลายหมื่นบาท ตัดสินใจลาออกเพื่อเดินบนเส้นทางของเถ้าแก่ แต่กลับโดนโกงกลายเป็นคนล้มละลายในชั่วพริบตา เก็บตัวอยู่แต่ในบ้านถึง 2 ปี แต่กลับมายืนหยัดได้อีกครั้งเพราะเสื้อยืดสงกรานต์ ที่เขายอมรับว่า 'เกลียด' อาชีพนี้ หากหาเงินใช้หนี้เพื่อนได้สำเร็จ จะเลิกทำทันที แต่เป็นเพราะวังวน หรือเพราะฟ้าลิขิตที่ทำ “ภาณุพันธ์ เกรียงไกรวัฒน์” เจ้าของเสื้อยืด 3T หนีไม่พ้นและทำให้เขามีรายได้อย่างพอเพียงมาจนถึงทุกวันนี้

เส้นทางธุรกิจของหนุ่มคนนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเลย เพราะแค่ 'เสื้อยืดสงกรานต์' ก็ทำให้คนๆ หนึ่ง กลับมายืนในสังคมได้อีกครั้ง
เสื้อยืดเตรียมรับเทศกาลสงกรานต์หลากสีสัน
จุดเริ่มต้นเสื้อยืด 3T (Thai-T-shirT) มาจากอดีตพนักงานกินเงินเดือนหลายหมื่นบาท ด้วยอาชีพการเป็นดีเจมานานกว่า 10 ปี ขอเดินออกมาทำงานอิสระด้วยการรับเสื้อยืดลายกราฟิกมาขายในตลาดนัดสวนจตุจักร แต่เมื่อมีปัญหาทางการเมืองต่างชาติไม่เดินทางมาประเทศไทย ก็ทำให้เสื้อยืดขายไม่ได้ จึงงัดความรู้ที่เรียนมาทางด้านออกแบบผลิตภัณฑ์มาทำโคมไฟขาย แต่เจอคู่ค้าไม่ซื้อสัตย์รับสินค้าไปขายแล้วไม่โอนเงิน ทำให้เขาเป็นหนี้ครึ่งล้านในระยะเพียงไม่กี่เดือน กลายเป็นคนซึมเศร้าเก็บตัวอยู่ในบ้านนาน 2 ปี

กระทั่งพี่สาวชวนออกไปขายเสื้อยืดก็ใช้วิธีตะโกนขาย พร้อมอาศัยความได้เปรียบจากการเป็นดีเจทำให้มีลูกเล่นด้านคำพูดมาใช้กับลูกค้าอยู่บ่อยครั้ง จึงเกิดไอเดียนำคำพูดเหล่านั้นพิมพ์ลงในเสื้อยืด ซึ่งหากย้อนไปเมื่อปี 2551 เสื้อคำพูดยังไม่แพร่หลายนัก ประกอบกับช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์พอดี จึงทำเสื้อยืดพร้อมคำพูดกวนๆ เช่น “โสดโปรดสาด” “คนโสดอยากเปียก” และ “กรุงเทพร้อนสาด” เป็นต้น ซึ่งโดนใจวัยรุ่น เสื้อยืดขายดิบขายดีมีผู้คนติดตามคอลเลคชั่นใหม่ๆ และขอขายส่ง ซึ่งเขาไม่คิดว่าจะมีคนสนใจมากขนาดนี้ โดยช่วงนั้นยังเป็นการจ้างผลิตอยู่

แต่ต่อมาเมื่อสินค้าขายดีขึ้น เขากับพี่สาวจึงใช้โรงรถของที่บ้านหลังคาสังกะสีทำเป็นโรงสกรีนเสื้อยืดอย่างง่าย ลองผิดลองถูกมานานพอสมควร พร้อมใช้ความอดทนทนต่อความร้อน จนผิวดำคล้ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เขายอมรับว่า “เกลียด” อาชีพนี้ แต่ตอนนี้ต้องทนทำไปเพื่อให้มีรายได้ และมีเงินใช้หนี้เพื่อน ถ้าหากใช้หนี้หมดจะเลิกทำทันที
เสื้อเด็กเราก็มีนะ
“ผมยอมรับว่าเคยเกลียดอาชีพนี้ เพราะมันไม่ใช่ตัวผม เคยมานั่งคิดว่าตอนเป็นดีเจได้แต่งตัวดีๆ ทำงานในห้องแอร์ มีเงินเดือนสูงๆ แต่ตอนนี้สภาพแย่มาก แต่สิ่งหนึ่งที่ยังยึดเหนี่ยวให้ผมต้องทำต่อคือ คำชมของเพื่อนที่ผมทยอยใช้หนี้ให้ ด้วยเงิน 2-3 พันบาท/ครั้ง จากยอดหนี้รวม 3 แสนบาท กระทั่งใช้หนี้หมดก็คิดจะกลับไปทำโคมไฟเหมือนเดิม แต่คุณแม่แนะว่าให้ทำเสื้อยืดไปอีกระยะหนึ่งเพื่อเก็บเงินทำทุน ผมจึงตั้งเป้าว่าถ้าเก็บได้ 1 แสนบาทจะเลิกทำเสื้อ แต่แค่เพียงเดือนเดียวผมก็ทำได้ ดีใจมาก นำเงินไปให้แม่ ให้พี่สาว และน้องชาย จนเหลือเพียง 20,000 บาท ก็ไปเที่ยว 1 สัปดาห์ ใช้เงินเกือบเกลี้ยง และช่วงเวลานั้นเองผมคิดถึงอนาคตและการวางแผนชีวิต จึงเริ่มลองเขียนแผนธุรกิจ จากที่เคยไปอบรมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งเมื่อเขียนไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกตื่นเต้น เห็นภาพอนาคตชัดขึ้น พร้อมตั้งเป้าว่าภายใน 5 ปี จะทำให้ครอบครัวภูมิใจในตัวผมอีกครั้ง”

จากคนที่เคยเกลียดอาชีพ แต่เขาก็สามารถดำเนินธุรกิจมาได้ถึง 8 ปีเต็ม สร้างชื่อด้วยเสื้อสงกรานต์ และกลายเป็นมาเป็นผู้นำในเรื่องของเสื้อยืดคำพูด เสื้อครอบครัว เสื้อคู่รัก ทั้งปลีกและส่ง ล่าสุดเขากำลังสร้างโรงงานผลิตเพื่อขยายกำลังการผลิตประมาณ 200 หัวสกรีน และตลาดค้าส่งที่เพิ่มขึ้น โดยขายส่งเสื้อตัวละ 115 บาท ขณะที่เสื้อสงกรานต์ขายปลีก เริ่มต้นที่ตัวละ 140 บาท ไปจนถึง 300 บาท พร้อมจัดโปรโมชั่น ซื้อ 10 ตัว ลด10% ซื้อ 20 ตัว ลด 20% และซื้อ 30 ตัว ลด 30% ตามลำดับ ในราคาขายส่ง
เสื้อครอบครัวมีกันรึยัง
ส่วนจุดเด่นของเสื้อยืด 3T อยู่ที่เนื้อผ้า ต้องไม่บางจนเกินไป สุภาพสตรีสวมใส่ได้โดยไม่ต้องใส่เสื้อทับ และมีความนุ่ม ลายสกรีนสามารถรีดทับได้ สีไม่หลุดลอก เพราะใช้สีสกรีนจากประเทศญี่ปุ่น และสีเสื้อไม่ตก ส่งผลให้มีลูกค้าซื้อซ้ำจำนวนมาก ขณะที่ไอเดียโดยเฉพาะคำคมต่างๆ ก็มีการครีเอทอยู่ตลอดเวลาเพื่อหลีกหนีคู่แข่ง และการลอกเลียนแบบ ขณะนี้เสื้อยืด 3T มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 10,000 ตัว/เดือน
เสื้อคู่แฝงคำพูดกวนๆ
นอกจากเสื้อยืดแบรนด์ 3T แล้ว นายภาณุพันธ์ ยังผลิตเสื้อยืดอีก 3 แบรนด์ ได้แก่ 'Going to' เป็นเสื้อลายการ์ตูนน่ารัก มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีการจ้างนักออกแบบมาช่วยงาน แบรนด์ 'item' เป็นเสื้อตัวการ์ตูนรูปสัตว์ เน้นความน่ารักสดใส และมีความหวานในตัว และแบรนด์ 'สาธุ' เป็นเสื้อแนวธรรมะ โดยรายได้ส่วนหนึ่งนำไปสร้างประโยชน์ให้สังคม อนาคตเขาเตรียมทำตู้ขายเสื้อยืดเปล่า 3T ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เสื้อยืดฉุกเฉิน” ขายในราคาตัวละ 129 บาท เป็นเสื้อเกรดดีที่สุด โดยคาดว่าจะนำตู้ไปวางตามรถไฟฟ้า และฟิตเนส ตั้งเป้าปี 59 รุกขาย 20 ตู้ ทั้งกรุงเทพ และจังหวัดใหญ่
เสื้อคู่รักเพิ่มเติมความหวาน
เสื้อ พ่อ แม่ ลูก
เสื้อคนโสดก็ไม่พลาด
เสื้อคู่น่ารักหวานแหว๋ว
เสื้อสาธุ รายได้กลับคืนสู่สังคม
เสื้อยืดเปล่า

เตรียมทำตู้ขายเสื้อยืดฉุกเฉิน วางตามฟิตเนส
***สนใจติดต่อ 09-5326-9122 ID Line : 3tcallcenter หรือที่ www.facebook.com/3T.Store***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...