xs
xsm
sm
md
lg

'Washbox24' ซักรีดผ่านตู้ล็อกเกอร์ วิถีใหม่คนกรุง สะดวกง่ายบนมือถือ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายนิธิพนธ์ ไทยานุรักษ์ เจ้าของธุรกิจ WashBox24
วิถีคนกรุงเมื่อกลับมาจากการทำงานก็ต้องการพักผ่อน แต่อุปสรรคหนึ่งที่คอยขัดขวางคืองานบ้าน โดยเฉพาะการซักผ้า รีดผ้า ครั้นจะส่งซักก็ต้องจดจำเวลาร้านเปิด-ปิด เพื่อไปรับเสื้อผ้าให้ทันสวมใส่ในวันรุ่งขึ้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้กลายเป็นโจทย์ให้หนุ่มนักเรียนนอก เกิดไอเดียธุรกิจบริการรับซักรีด 24 ชั่วโมง ผ่านตู้ล็อกเกอร์สื่อกลางความสะดวกสบาย ภายใต้แบรนด์ “Washbox24” (วอช บ็อกซ์ 24)

เรียกได้ว่าเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงก็ว่าได้ กับ “นิธิพนธ์ ไทยานุรักษ์” หรือหลายคนเรียกกันว่า Bond (บอนด์) เจ้าของธุรกิจวอช บ็อกซ์ 24 แห่งแรกของโลก ที่นำตู้ล็อกเกอร์มาผูกโยงกับธุรกิจซักรีด ภายใต้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และสามารถต่อยอดเป็นธุรกิจรับส่งพัสดุไปรษณีย์ ซื้อสินค้าออนไลน์ รับฝากส่งสิ่งของระยะสั้น-ยาว และรับจ่ายบิลทุกชนิด ล่าสุดเขาเป็น Start Up คนไทยเพียงหนึ่งเดียวบนเวที SeedStars World เวทีการแข่งขัน Startup ระดับโลก และเข้าสู่รอบ Finalist กับการนำเสนอธุรกิจวอช บ็อกซ์ 24 สู่สายตาชาวต่างชาติ
ต้องป้อนข้อมูลผ่านหน้าจอที่ควบคุมตู้ล็อกเกอร์ทั้งหมด
โดยที่มาของธุรกิจนี้ เริ่มมาจากปัญหาของนิธิพนธ์ที่ทำงานออฟฟิศมาได้ระยะหนึ่ง กลับพบอุปสรรคในวิถีชีวิตคนกรุงเรื่องการส่งเสื้อผ้าไปซัก รีด ตามร้าน เนื่องจากร้านเหล่านี้ไม่ได้เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นการไปรับ-ส่งผ้า ต้องวางแผนเวลาให้ดี แต่ด้วยความเป็นหนุ่มออฟฟิศออกจากที่พักแต่เช้า กลับดึก จึงไม่สะดวกสำหรับการใช้บริการนี้แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือบางครั้งเจอปัญหาเสื้อผ้าหายโดยไม่ได้มีการรับผิดชอบใดๆ

กระทั่งมีโอกาสเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เห็นตู้ล็อกเกอร์เป็นจำนวนมากตามสถานที่ต่างๆ จึงเกิดความคิดว่าทำไมไม่มีใครนำตู้ล็อกเกอร์มาใช้กับธุรกิจซักรีดบ้าง เพราะสามารถเปิดได้ 24 ชั่วโมง หากมีการฝาก-ส่งผ้า ผ่านตู้ล็อกเกอร์นี้ ดังนั้นเมื่อกลับมาเมืองไทย เขาเริ่มตระเวนหาตู้ล็อกเกอร์เพื่อตอบโจทย์ ที่หมายแรกที่สอบถามคือ ผู้ผลิตในประเทศญี่ปุ่น แต่สู้ราคาไม่ไหว ตกตู้ละ 1 ล้านบาท ต่อมาหาตลาดในจีนก็พบว่าคุณภาพยังไม่ตรงตามที่ต้องการ ตัดสินใจผลิตเองตามสเปคสำหรับร้านซักรีด และแล้วตู้ล็อกเกอร์ตู้แรกก็สำเร็จเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2556 ซึ่งเป็นตู้เหล็ก พร้อมโปรแกรมป้อนรหัสการเปิด-ปิดตู้ผ่านแอฟบลิเคชั่นบนมือถือทั้งระบบ iOS และ Android
ขนาดตู้ล็อกเกอร์ มีทั้งช่องเล็ก และช่องทรงสูงสำหรับแขวนชุดยาว
“ความยากของธุรกิจนี้อยู่ที่การสื่อสารกับผู้คนที่พบเห็นครั้งแรก หลังจากที่เรานำตู้ล็อกเกอร์ไปตั้งใต้คอนโดไอดีโอ ลาดพร้าว 5 และ ไอดีโอ มิกซ์ สุขุมวิท 103 (อุดมสุข) คนจะไม่เข้าใจว่าตู้อะไร ดังนั้นในเบื้องต้นเราจำเป็นต้องมีหน้าร้าน ที่ภายในมีตู้ล็อกเกอร์ และมีพนักงานคอยอธิบายวิธีการใช้งาน และสร้างความเข้าใจในธุรกิจนี้ เน้นประเด็นในเรื่องความสะดวกสบาย และตอบโจทย์วิถีคนเมืองในยุคนี้”
หน้าจอควบคุมการทำงานทั้งหมดของตู้ล็อกเกอร์
ตู้ล็อกเกอร์วอช บ็อกซ์ 24 จะมี 2 แบบ คือ แบบ 16 ช่อง และ 8 ช่อง ขึ้นอยู่กับทำเล และจำนวนมากผู้พักอาศัยบริเวณนั้นๆ โดยอาศัย4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการใช้บริการ คือ 1.ลงทะเบียน (Sign up) ได้ที่ www.washbox24.com หรือทาง iPhone และ Android ผ่านแอพ 'box24' หรือผ่านเจ้าหน้าที่โทร. 08-9221-2244 2.ส่งผ้าได้ที่ตู้ล็อกเกอร์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน หรือจะเรียกเจ้าหน้าที่มารับผ้าที่บ้านก็ได้ (ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด) 3.รอรับการแจ้งรับผ้าได้ทางแอพ ข้อความ หรืออีเมล์ ทางโทรศัพท์มือถือ และ 4.รับผ้าได้ที่ตู้ล็อกเกอร์ โดยจะมีรหัสการเปิดแจ้งที่มือถือหรือจะนัดเจ้าหน้าที่มาส่งผ้าที่บ้านได้
4 ขั้นตอนง่ายๆ กับการใช้บริการตู้ล็อกเกอร์ซักรีด
ส่วนการชำระเงินจะแบ่งลูกค้าที่สมัครเป็นสมาชิก และลูกค้าขาจร หากเป็นสมาชิก ทางร้านแนะนำให้ซื้อแบบเป็นรายแพคเกจ เริ่มต้นที่ 200 บาท ไม่มีวันหมดอายุ หักเงินจากบัตรเครดิต และเมื่อเงินในแพคเกจใกล้หมด จะมีข้อความแจ้งเตือน ส่วนลูกค้าขาจร ก็สามารถนำเสื้อผ้ามาฝากซักเมื่อเสื้อผ้าถูกดำเนินการเรียบร้อย ลูกค้าจะได้รับรหัสแจ้งการชำระเงินผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิส พร้อมรับรหัสในการเปิดตู้ล็อกเกอร์ต่อไป

ไม่เพียงแต่เสื้อผ้าที่สวมใส่กันเป็นประจำ แต่ทางวอช บ็อกซ์ 24 ยังรับซักหมอน ผ้าห่ม ตุ๊กตา ผ้าปูที่นอน กระเป๋า รองเท้า หมวก ถุงมือ ปลอกโซฟา ผ้าปูโต๊ะ หรือแม้กระทั่งชุดชั้นในทั้งชายและหญิง ในรูปแบบการซักอบรีดทั่วไป หรือบริการซักแห้งเพื่อการถนอมเนื้อผ้าที่ดียิ่งขึ้น จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านใยผ้า และการทำความสะอาดสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยราคาจะขึ้นอยู่กับประเภทของที่นำมาให้ซักทำความสะอาด ขนาด และจำนวน ซึ่งเริ่มต้นที่ชิ้นละ 30 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท
ใช้พื้นที่ไม่มากสำหรับตั้งตู้ล็อกเกอร์
ปัจจุบันวอช บ็อกซ์ มีกว่า 50 สาขา ทั่วกรุงเทพฯ ในโซนย่านสุขุมวิท สีลม สาทร รัชดาภิเษก พหลโยธิน อารีย์ และพญาไท มีสมาชิกกว่า 2,000 คน จำนวนเสื้อผ้าที่ส่งมาซักรีดราว 12,000 ชิ้น/เดือน ล่าสุดยังเปิดขายแฟรนไชส์ ที่ ณ ขณะนี้มีแฟรนไชส์ราว 39 สาขา ใช้เงินลงทุนประมาณ 120,000 บาท (ยังไม่รวมภาษี) โดยจะได้ตู้ล็อกเกอร์ขนาด 8 บาน สำหรับนำไปตั้งตามทำเลเป้าหมาย อย่าง ใต้คอนโด ร้านสะดวกซื้อ

50 สาขา ของวอช บ็อกซ์ 24 ที่เปิดให้บริการอยู่นั้น ถือว่าไม่น้อยเลยสำหรับบริการน้องใหม่ในวงการซักรีด ที่ต่อไปเขาบอกว่าจะเห็นบริการอื่นๆ อีก ในแวดวงโลจิสติกส์ กับแบรนด์ “MoveBox24” รับส่งพัสดุไปรษณีย์ ซื้อสินค้าออนไลน์ รับฝากส่งสิ่งของระยะสั้น-ยาว และรับจ่ายบิลทุกชนิด ผ่านตู้ล็อกเกอร์ โดยร่วมมือกับบริษัท kerry express ร่วมให้บริการ
อนาคตเขาเตรียมขยายไปยังต่างประเทศ อย่าง ประเทศสิงคโปร์ และฮ่องกง ที่ผู้คนใช้สมาร์ทโฟนเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากกว่าประเทศอื่นในแถบเอเชีย ที่เชื่อว่าจะได้รับการตอบรับดีเช่นกัน จากคุณภาพเชื่อมเทคโนโลยี และยังเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในเอเชียอีกด้วย กับ 'วอช บ็อกซ์24'

***สนใจติดต่อ 08-9221-2244 หรือที่ www.washbox24.com***

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


[ข้อมูลที่ถูกลบ]
กำลังโหลดความคิดเห็น...