xs
xsm
sm
md
lg

'Suranat' กระเป๋าหนังแฮนด์เมด ต่างที่ดีไซน์แฝงวิถีแบบไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สุรนาถ บูรณพงษ์ เจ้าของกระเป๋าหนัง Suranat
จากดีไซเนอร์ด้านเสื้อผ้าที่เริ่มรู้สึกเบื่อกับงานที่ทำมานาน หันไปจับงานหนังกลับรุ่งกว่า มีความสุขกับการทำกระเป๋าหนังรูปแบบต่างๆ พร้อมนำงานด้านอื่นมาผสมผสานสร้างความต่าง กับแบรด์ “Suranat” (สุรนาท) ล่าสุดเปิดสตูดิโอถ่ายทอดงานหนังแก่ชาวต่างชาติ ช่วยเพิ่มยอดขายและส่งต่อความรู้ในงานที่ตนเองรัก
กระเป๋าหนัง Elephant Journey
สุรนาท บูรณพงษ์ เจ้าของผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง Suranat จ.เชียงใหม่ เผยที่มาด้วยใบหน้ายิ้มแย้มถึงที่มาธุรกิจนี้ให้ฟังว่า ตนเองแม้ไม่ได้เรียนจบมาทางด้านงานออกแบบ แต่ก็มีใจรัก จึงเริ่มต้นด้วยการเป็นดีไซเนอร์ออกแบบและตัดเย็บเสื้อผ้า แต่ด้วยเป็นงานที่ค่อนข้างจุกจิก บางครั้งงานไม่จบ ต้องปรับแก้ไขอยู่บ่อยครั้งเพื่อให้ตรงใจลูกค้ามากที่สุด จึงคิดว่าอาชีพนี้ยังไม่เหมาะกับตัวเอง ตัดสินใจเลิกทำ เดินทางไปต่างประเทศเพื่อไปแต่งงานกับแฟนหนุ่มตาน้ำข้าว

เมื่อกลับมาประเทศไทยพร้อมคู่ชีวิต ก็คิดเริ่มต้นธุรกิจอีกครั้งด้วยการเปิดร้านกาแฟ โดยไปลงเรียนอย่างจริงจัง แต่พบว่าการลงทุนค่อนข้างสูงโดยเฉพาะเครื่องชงกาแฟ จึงต้องพับโครงการไปอีกครั้ง กระทั่งพี่ชายแนะนำให้รับเครื่องหนังจากกรุงเทพฯ มาจำหน่ายที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อหารายได้ไปพลางๆ ก่อน
ป้ายชื่อห้อยกระเป๋า
ตนจึงเกิดคำถามขึ้นในใจว่า “ทำไมต้องรับสินค้าของคนอื่นมาขาย ทำไมไม่ทำเอง” เมื่อคิดได้ดังนั้น เขาจึงไปลงเรียนวิชาการทำผลิตภัณฑ์เครื่องหนังขั้นพื้นฐาน ใช้เวลาไม่นานก็ทำเป็นและรู้สึกทึ่ง! ในความสามารถของตนเอง แต่ก็ไม่แปลกใจมากเพราะมีพื้นฐานเรื่องการออกแบบเป็นทุนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนจากวัสดุผ้ามาเป็นหนังเท่านั้น
นำงานผ้ายีนส์มาผสานกับงานหนัง
หลังจากบ่มเพาะความรู้ด้านเครื่องหนังมาแล้ว ก็ลงมือทำเองทันที โดยผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกคือ กระเป๋าหนัง ซึ่งเขาได้โพสต์ผลงานในเฟซบุ๊ก และเมื่อถึงกระเป๋าใบที่ 4 เขาได้ออเดอร์สั่งผลิตทันที แม้จะเป็นปริมาณไม่มากนัก แต่ก็สร้างแรงขับให้มือใหม่ในวงการเครื่องหนังอย่างเขาได้เป็นอย่างดี กระทั่งผลิตใบที่ 10 เขาตัดสินใจสร้างแบรนด์พร้อมออกแบบโลโก้สินค้าทันที

ความมั่นใจในผลงานและรูปแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แม้อยู่ในช่วงเริ่มต้นเขาก็เชื่อมั่นในผลงาน ลองนำผลิตภัณฑ์ส่งเข้าประกวดในโครงการ Young Designer ก็ได้รับรางวัลมา และก็ได้เข้าร่วมโครงการต่างๆ ของทางภาครัฐอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะงานสินค้ามีดีไซน์ และแฮนด์เมด

ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่แบรนด์ Suranat ได้เข้าไปประดับวงการเครื่องหนังไทย ก็ได้รับการตอบรับดีจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ที่ชื่นชอบงานแฮนด์เมด โดยผลิตภัณฑ์ของเขาส่วนใหญ่เป็นกระเป๋าหนังเกือบทั้งหมด แตกต่างที่ดีไซน์ และการเลือกใช้วัสดุอื่นๆ เข้ามาเป็นส่วนประกอบ เช่น การใช้ด้านเทียน (ด้ายเคลือบแวกซ์) มาเย็บเป็นตะเข็บเพื่อโชว์ความเป็นแฮนด์เมด รวมถึงยังมีการฉลุลวดลายลงบนหนัง บอกเล่าเรื่องราวผ่านผลิตภัณฑ์ เช่น คอลเลคชั่น Elephant Journey จะฉลุหนังเป็นรอยเท้าช้าง เน้นความอบอุ่นเป็นครอบครัวของช้างโขลง ทำให้ได้ลูกค้าที่เป็นชาวจีนเพิ่มขึ้น จากที่ผ่านมาเป็นชาวยุโรป ส่วนช่องทางการขายหลักคือ เฟซบุ๊ก และโซเชียลมีเดียมีเดียอื่นๆ และการออกบูธตามงานต่างๆ

ล่าสุดเปิดสตูดิโอ ย่านวัดอุโมงค์ จ.เชียงใหม่เพื่อเปิดสอนการทำเครื่องหนังอย่างง่ายให้แก่ชาวต่างชาติ ที่ถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่นักท่องเที่ยวกำลังโหยหา และต้องการหาแหล่งท่องเที่ยวที่ต่างไปจากเดิมเพื่อให้ตนเองได้มีส่วนร่วมและสัมผัสถึงวิถีชีวิตของชุมชนนั้นๆ อย่างแท้จริง ค่าเรียนอยู่ที่ 750 บาท (ครึ่งวัน) , 1,300 บาท (1 วัน) และ 2วัน อยู่ที่ 3,800 บาท เป็นการเรียนขั้นพื้นฐานในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งผู้เรียนจะต้องทำกระเป๋าสตางค์ใบเล็กๆ เป็น และนำกลับบ้านทุกคน หากใครต้องการฝึกปรือฝีมือมากกว่านี้ทาง Suranat ก็มีเปิดสอนเช่นกัน

อนาคตเขาเตรียมจะไปร่วมมือกับผู้ประกอบการรายอื่น ที่เชี่ยวชาญด้านศิลปะแขนงต่างๆ เช่น การปักผ้าโบราณ งานผ้ายีนส์ เพื่อนำมาผสมผสานเข้ากับกระเป๋าหนังที่สามารถต่อยอดได้ไม่มีที่สิ้นสุด


อุปกรณ์ทำผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง
นำงานปักโบราณมาใช้กับงานหนัง
***สนใจติดต่อ 08-6654-4927 หรือที่ www.suranatLeatherStudio.com***

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...