xs
xsm
sm
md
lg

กูรูแนะเทคนิค “โกยเงินวันหยุดยาว” ในโลกโซเชียลฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เป็นที่รู้กันว่าช่วงวันหยุดยาวเป็น “โลว์ซีซัน” ของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ หลายคนเดินทางท่องเที่ยว ไม่ได้มานั่งหน้าจอเพื่อเสาะหาสินค้าที่ต้องการ แต่จะทำอย่างไรให้ลูกค้ายังคงนึกถึง และเมื่อกลับจากการพักผ่อนจะเริ่มต้นสั่งสินค้าอีกครั้ง

กูรูที่เข้าใจพฤติกรรมนักชอปออนไลน์อย่าง “นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ" กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ บริษัทตลาดดอทคอม จำกัด หรือที่รู้จักกันในนาม 'ป้อม ภาวุธ' และ “นายทรงยศ คันธมานนท์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด ต่างฟันธงว่าช่วงวันหยุดยาวเป็นโลว์ซีซัน แต่วิญญาณของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะหยุดไม่ได้ อย่างน้อยต้องมัดใจลูกค้าให้อยู่หมัด ไม่ให้เปลี่ยนใจไปซื้อสินค้าจากเจ้าอื่น
นายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ บริษัทตลาดดอทคอม จำกัด
ล่าสุดเคล็ด (ไม่) ลับ ของ 2 กูรู เริ่มจากป้อม ภาวุธ เผยว่าควรให้ความสำคัญในช่วงก่อนวันหยุดยาวให้มากประมาณ 1 สัปดาห์ของวันหยุด เพราะถือเป็นโค้งสุดท้ายในการสั่งซื้อและส่งสินค้าผ่านทางไปรษณีย์ เทคนิคง่ายๆ ได้แก่

1. นำสินค้าไปโปรโมตทางโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Search Engine, Instagram หรืออื่นๆ ให้มากที่สุด หรือซื้อโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย

2. จัดโปรโมชันให้กับสินค้าเทศกาลนั้นๆ เช่น ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ สินค้าที่คาดว่าลูกค้าจะตอบรับดี ได้แก่ เคสมือถือกันน้ำ ซองกันน้ำ ปืนฉีดน้ำ หรือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับช่วงหน้าร้อน อย่าง ชุดว่ายน้ำ กางเกงขาสั้น แว่นตากันแดด ฯลฯ

3. ช่วงวันหยุดยาวเป็นช่วง 'Take Order' รอเพียงการจัดส่งเมื่อเปิดทำการ ดังนั้นควรหาวิธีทำให้สินค้าเกิดการบอกต่อให้มากที่สุด

4. ข้อความสำหรับการโพสต์ในโลกโซเชียลเพื่อสื่อสารกับลูกค้า ควรเน้นว่าสินค้าของเราจะเข้าไปช่วยตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าในช่วงวันหยุดยาวได้อย่างไร เพื่อให้วันพักผ่อนเป็นช่วงที่ดีที่สุด
นายทรงยศ คันธมานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรดดี้แพลนเน็ต จำกัด
ขณะที่ “นายทรงยศ” เน้นสโลแกนที่ว่า 'วันหยุดเว็บไม่หยุด' ว่าแต่จะเป็นอย่างไรนั้น ลองมาศึกษาแนวคิดของหนุ่มคนนี้กัน

1. ห้ามแจ้งหน้าเว็บเพจว่าปิดทำการ เพราะการแจ้งลูกค้าในลักษณะนี้จะลดความน่าเชื่อถือของธุรกิจลง แต่ควรใช้คำว่า “โปรโมชันพิเศษวันหยุด” แทน เพราะช่วยสื่อว่าสินค้าที่นำมาจัดโปรโมชันเป็นราคาที่พิเศษจริงๆ หากช้าหมดสิทธิ์ แต่ควรแจ้งลูกค้าด้วยว่าอาจได้รับสินค้าช้ากว่าปกติเล็กน้อยเพราะเป็นช่วงวันหยุดยาว ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่รับได้หากแลกกับสินค้าราคาพิเศษ

2. จัดโปรโมชันพิเศษเฉพาะช่วงวันหยุดยาว ด้วยการทำโบรชัวร์ขึ้นมาโดยเฉพาะ หรือเปลี่ยนภาพในส่วนของหน้าปกในเพจเป็นโปรโมชันที่กำลังจัดรายการอยู่ การทำลักษณะนี้จะช่วยให้เว็บเพจดูมีสีสันขึ้น และทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเจ้าของไม่หนีหายไปไหน แม้จะเป็นช่วงวันหยุดยาว นอกจากนี้ควรมีการลด แลก แจก แถม สินค้าที่ลูกค้าสั่งซื้อด้วย ชดเชยการจัดส่งสินค้าล่าช้า

3. ทำโฆษณาออนไลน์ช่วงวันหยุดยาว ถือเป็นโอกาสทองที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าควรฉกฉวยไว้ เพราะหลายธุรกิจจะงดเว้นการโฆษณาในช่วงนี้ ส่งผลให้คู่แข่งน้อยลง ขณะที่ราคาค่าโฆษณาก็ถูกลง ดังนั้นหากมีการโฆษณาจัดโปรโมชันขายสินค้าจะช่วยให้ต้นทุนถูกลงด้วย

4. เลี่ยงการสื่อสารผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ควรหันมาใช้การสื่อสารกับลูกค้าผ่านสมาร์ทโฟน เพราะเป็นช่องทางที่ลูกค้าจะเลือกใช้มากที่สุดในช่วงวันหยุดยาว และสามารถใช้งานได้ทุกที่ โดยอาจจะนำแบนเนอร์ QR Code ของ ID Line หรือ Like Box ของ Facebook ไปติดตั้งแสดงที่หน้าเว็บไซต์ เพื่อแจ้งให้ลูกค้าทราบว่าสามารถติดต่อสอบถามผ่านช่องทางเหล่านี้ในช่วงวันหยุดยาว

ต้องจำไว้เสมอว่าร้านค้าออนไลน์ต้องไม่มีวันหยุด แม้ในความเป็นจริงแม่ค้าอาจจะกำลังไปเที่ยวพักผ่อนก็ไม่ควรละเลยการสื่อสารกับลูกค้า เพราะบรรดาขาชอปทั้งหลายยังไงก็ไม่มีวันหยุดชอปเช่นกัน
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...