xs
xsm
sm
md
lg

เจลพริกพิโรธ “เดอะ กอริลลา” คลิกดม...พลิกทา ไอเดีย 'น็อต วรฤทธิ์'

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

น็อต-วรฤทธิ์ เฟื่องอารมณ์ เจ้าของธุรกิจเจลพริก เดอะ กอริลลา
สมุนไพรใกล้ตัวอย่าง “พริก” ถูกนำมาใช้เป็นยาดม และยาหม่องในแพกเกจเดียวกัน ไอเดียดาราหนุ่มไฟแรง “น็อต-วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์” ผ่านการทำธุรกิจมาหลากหลาย ฟันฝ่าอุปสรรคมามากมาย ล่าสุดประสบความสำเร็จกับเจลพริกใช้สูดดมและทา แบรนด์ “เดอะ กอริลลา” (The Gorilla) โกยเงินล้านแบบไร้คู่แข่ง

มองผิวเผินสำหรับกล่องสี่เหลี่ยมสีแดงเล็กๆ แบรนด์เดอะ กอริลลา ถ้าบอกว่านี่คือยาดมหลายคนคงสงสัยว่าใช้งานอย่างไร แต่หาก 'คลิก' ตามที่ฉลากระบุไว้ ความสดชื่นจะบังเกิดเมื่อสูดดม และ 'พลิก' กลับขึ้นมาจะกลายเป็นยาหม่องชนิดเจลใช้ทาบริเวณผิวหนังแก้อาการแพ้ จากแมลงกัดต่อย
เจลพริก เดอะ กอริลลา
'น็อต-วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์' วันนี้ขึ้นแท่นกรรมการผู้จัดการ บริษัท จี สปีชี่ส์ จำกัด ดำเนินธุรกิจแจลพริก แบรนด์ เดอะ กอริลลา มากว่า 2 ปี ซึ่งไอเดียธุรกิจนี้เกิดจากเมื่อครั้งได้มีโอกาสทำรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ และเกษตรกรรม ซึ่งโดยส่วนตัวเขาชื่นชอบงานด้านเกษตรกรรมเป็นทุนเดิม รวมถึงคุณพ่อ (ชลิต เฟื่องอารมย์) ก็เคยปลูกผลไม้ขายก่อนแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรจากการถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง และราคาผลผลิตตกต่ำ ซึ่งปัญหาเหล่านี้กลายเป็นปัจจัยหนึ่งที่เรานำมาขบคิด ว่าจะทำอย่างไรเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลผลิตทางการเกษตร

กระทั่งได้พูดคุยกับอาจารย์ท่านหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องเกษตรกรรม สุดท้ายมาลงตัวที่ “พริก” แต่พริกที่พูดถึงกันนั้นไม่ใช่พริกธรรมดา แต่เป็น “พริกเผ็ดที่สุดในโลก” หรือพริกพิโรธ ระดับความเผ็ดมากกว่าพริกขี้หนูถึง 50 เท่าตัว แถมมีสรรพคุณทางยาสูงจากสารสกัด “แคปไซซิน” มีประโยชน์ทางยาสูง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าจะสกัดสารอันทรงคุณค่าในพริกออกมาได้อย่างไร
ได้รับรางวัลนวัตกรรมดีเด่น ด้านเศรษฐกิจ
เขาจึงร่วมทำงานวิจัยกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) หาวิธีสกัดสารแคปไซซิน จากพริกโดยใช้เวลาประมาณ 1 ปี เบื้องต้นตั้งใจขายให้บริษัทผลิตอาหารสัตว์และบริษัทยา แต่แผนก็ต้องล้มเลิกไปเพราะต้นทุนในการสกัดสารค่อนข้างสูง จึงเปลี่ยนวิธีคิดใหม่นำมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า

“จากพริกพิโรธที่มีสรรพคุณทางยาสูง ผมจึงนำมาเป็นผลิตภัณฑ์ทางยาแทน เน้นยาสามัญประจำบ้าน ใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งมาลงตัวที่เจลพริก กลิ่นหอมสดชื่น ไม่มีกลิ่นฉุนของพริกให้รำคาญใจ และเมื่อเป็นแบรนด์น้องใหม่ในวงการจึงต้องสร้างความแตกต่างให้แก่ผลิตภัณฑ์ ผมจึงมาเล่นที่แพกเกจ ให้สะดวกใช้งาน และเอาใจคนรุ่นใหม่กับกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กสีแดงสะดุดตา เพียงกดด้านข้างก็จะกลายเป็นยาดม แต่หากต้องการใช้ทาแค่พลิกเปิดฝาก็ลดอาการคันจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้”
คลิกดม พลิกทา
ปัจจุบันพริกพิโรธปลูกที่ จ.นครนายก และโครงการหลวง แต่ยังไม่แพร่หลายมากนัก ทั้งที่สรรพคุณทางยายังมีอีก เช่น ช่วยในเรื่องการขยายหลอดเลือด, ลดไขมัน และจากความเผ็ดร้อนของพริกยังช่วยบรรเทาอาการคัน อาการแพ้ต่างๆ บริเวณผิวหนังได้

ความสดใสไฉไลของแพกเกจกลับโดนใจวัยรุ่นตามที่เจ้าของธุรกิจตั้งใจไว้ เพราะต้องการให้ผู้คนใช้ยาดมโดยไม่เคอะเขิน โดยเฉพาะวัยรุ่น เขานำร่องวางจำหน่ายในราคา 39 บาท/ชิ้น ในร้านขายยา และร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่น อีเลฟเว่น ที่ต้องใช้เวลาเป็นปีเจรจาธุรกิจและนำผลิตภัณฑ์มาปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ เพื่อให้ตรงตามคอนเซ็ปต์ 'สะดวกซื้อ' ของร้านค้าชื่อดัง
มีจำหน่ายแล้วที่เซเว่น อีเลฟเว่น
นอกจากนี้เขายังขยันออกบูทตามงานแสดงสินค้าต่างๆ โดยเฉพาะตลาดนัดดาราเพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จักได้รวดเร็วขึ้น และเปิดขายผ่านออนไลน์ เพิ่มความสะดวกแก่ลูกค้าส่งผลให้ปัจจุบันมียอดขายอยู่ที่ 5 ล้านบาท/ปี พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง อนาคตเตรียมแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ทำจากพริกเป็นยาทานวดแก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย

แม้เจ้าตัวจะบอกในตอนท้ายว่าไม่ได้คาดหวังจะร่ำรวยจากธุรกิจนี้ แต่ 'เดอะ กอริลลา' ถือเป็นใบเบิกทางการันตีว่า หากทำสิ่งที่แตกต่าง รู้จักนำงานวิจัยมาปรับใช้ ก็สามารถสร้างธุรกิจที่ยั่งยืนแบบไร้คู่แข่งได้

***สนใจติดต่อ 08-4555-6164, 08-5669-9497 Line : thegorillagel, www.facebook.com/thegorillagel***
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น