xs
xsm
sm
md
lg

จักรเย็บผ้าจาโนเม่ จัดงานรวมสุดยอดงาน “ควิลต์” ต่อยอดสร้างอาชีพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จักรเย็บผ้าจาโนเม่ จับมือ สยามพารากอน จัดงาน “ Thailand Great Quilt Festival 2014 : The Asian Showcase” รวมสุดยอดงานควิลต์มาไว้ในเมืองไทยครั้งแรก หวังส่งเสริมคนรุ่นใหม่เรียนรู้เคล็ดลับการทำงานควิลต์แบบมืออาชีพสร้างงานสร้างรายได้ พร้อมเวิร์กชอปกับกูรูด้านงานควิลต์และงานตัดเย็บอื่นๆ ระดมนิทรรศการผลงานควิลต์จากศิลปินทั้งในประเทศ และอาเซียน

นางศิริวรรณ วิลาสศักดานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดจำหน่ายจักรเย็บผ้าจาโนเม่และเอลน่า กล่าวถึงงาน Thailand Great Quilt Festival 2014 : The Asian Showcase ว่า เป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อเป็นมหกรรมงานควิลต์ยิ่งใหญ่ระดับประเทศที่จะนำความภาคภูมิใจมาสู่คนไทย ซึ่งบริษัทวีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และบริษัท จาโนเม่ กรุ๊ป ประเทศญี่ปุ่นได้ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้ศิลปินชาวไทยได้ชมผลงานแล้วเกิดแรงบันดาลใจ นำไปต่อยอดในการรังสรรค์งานควิลต์ไทยให้สวยงามผสานกับฝีมือที่วิจิตรของคนไทยนำเสนอสู่นานาประเทศ รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการสร้างสรรค์อัตลักษณ์ไทยในศิลปะงานควิลต์ เพื่อเป็นพื้นที่เรียนรู้และเป็นเวทีเปิดที่จะกระตุ้นให้เกิดจุดเริ่มต้นในการต่อยอดพัฒนาแนวทางศิลปะงานควิลต์ที่มีรูปแบบเฉพาะทางของไทยให้ก้าวไปสู่ระดับสากล
นางศิริวรรณ วิลาสศักดานนท์  กรรมการผู้จัดการ บริษัท วีน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้จัดจำหน่ายจักรเย็บผ้าจาโนเม่และเอลน่า
โดยงานนี้จะมีส่วนผลักดันในการยกระดับอุตสาหกรรมงานควิลต์ไทย ขยายผลไปสู่การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์พื้นเมืองงานแฮนด์เมดและสินค้าเอสเอ็มอีไทย เพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันสู่เวทีการค้าโลกอีกทางหนึ่งด้วย

และเนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยใกล้จะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซี จึงได้นำผลงานควิลต์ของศิลปินไทยที่มาจากการสร้างสรรค์อัตลักษณ์ไทยในศิลปะงานควิลต์ในโครงการ “Soul Siam Quilt Contest การประกวดสร้างสรรค์อัตลักษณ์ไทยในศิลปะงานควิลท์” โดยให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ส่งประกวดผลงานควิลต์ที่สะท้อนอัตลักษณ์ไทยภายใต้ศิลปะและเทคนิคงานควิลต์ด้วยเอกลักษณ์ของตนเอง นำมาจัดนิทรรศการร่วมกับผลงานควิลต์ระดับปรมาจารย์ที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายประเทศในเอเชียมาผสมผสานด้านวัฒนธรรมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว นำจัดแสดงไว้ภายในงาน เช่น ไต้หวัน จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฯลฯ ซึ่งเราได้รับความร่วมมือจากสื่อยักษ์ใหญ่ NHK จากประเทศญี่ปุ่น ร่วมเนรมิตงานนี้ให้เป็นนิทรรศการแห่งแรงบันดาลใจเพื่อคนรักงานควิลต์อย่างแท้จริง

“สำหรับผลงานของศิลปินไทยที่ได้รับรางวัลจากการประกวด Soul Siam Quilt Contest ซึ่งเป็นงานควิลต์ที่ทรงคุณค่าที่บริษัทวีนฯ มุ่งสนับสนุนงานสืบสานด้านอัตลักษณ์ไทยเต็บสูบ เร่งรณรงค์ให้เยาวชนและคนไทยได้ตระหนักถึงคุณค่าความเป็นไทย พร้อมดันอัตลักษณ์ไทยสร้างชื่อไปสู่ต่างประเทศ จากการรังสรรค์ของนักศึกษาและประชาชนทั่วไปที่ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านควิลต์และงานศิลปะ ที่ได้ร่วมกันพิจารณาคัดเลือกผู้ชนะเลิศทั้งในประเภท ก และประเภท ข นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ด้วย” นางศิริวรรณกล่าว

นางศิริวรรณยังกล่าวถึงไฮไลต์สำคัญของงานว่า บรรดาควิลเตอร์ไทยและศิลปินควิลเตอร์จากญี่ปุ่น รวมทั้งคู่ค้าต่างๆ ให้ความสนใจที่จะมาเปิดตลาดและเผยแพร่งานควิลต์ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก จึงนับเป็นโอกาสดีที่คนไทยจะได้ชมผลงานควิลต์ของศิลปินระดับเอเชียและระดับโลกชาวญี่ปุ่นหลายท่านที่รวมใจในการนำผ้าควิลต์มาจัดแสดงภายในงาน และเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา 12 สิงหาคม 2557 ศิลปินชาวญี่ปุ่นและชาวไทยจึงได้ร่วมกันทำผ้าควิลต์รูปพระพักตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มาจัดแสดงภายในงานอย่างสมพระเกียรติ ตลอดจนยังมีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสร้างงานผ้าควิลต์แขวนผนังพระรูปสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยฝีมือคนไทยผู้รักการเย็บปักถักร้อย จำนวน 83 คน เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา 12 สิงหาคม นี้อีกด้วย


สำหรับงาน Thailand Great Quilt Festival 2014 : The Asian Showcase จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม-3 สิงหาคม 2557 ณ แฟชั่นฮอลล์ แอนด์ แฟชั่น แกลเลอรี ชั้น 1 และไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น