xs
sm
md
lg

“โรงเรียนตัดแต่งขนสุนัข” รับ AEC อาชีพโกยเงินไม่ควรมองข้าม

เผยแพร่:

ไม่น่าเชื่อว่าความต้องการของตลาดในธุรกิจตัดขนสุนัขยังเติบโตได้อีกมาก โดยเฉพาะตลาดอาเซียน ล่าสุดมีการจัดตั้งเป็นโรงเรียนสอนตัดขนสุนัข แถมยังได้รับการรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการของไทยเป็นแห่งที่ 2 เตรียมปั้นบุคลากรรองรับคนรักน้องหมาโดยเฉพาะ กับ “โรงเรียนสอนตัดขนสุนัข โกลมี่เพ็ท กรูมมิ่ง แอนด์ สปา”

กลายเป็นกระแสความนิยมของคนไทยและต่างชาติที่หันมาให้ความสนใจธุรกิจด้านสัตว์กันมากขึ้น เพราะเชื่อว่าหากมีการเปิดเสรีการค้าในอาเซียน อาชีพและช่างฝีมือเหล่านี้จะเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก เห็นได้ชัดจากจำนวนผู้เข้ามาเรียนด้านการตัดขนสุนัขกับโรงเรียน โกลมี่เพ็ท กรูมมิ่ง แอนด์ สปา เป็นชาวต่างชาติเกือบ 100%

ผู้อำนวยการโรงเรียนโกลมี่เพ็ท กรูมมิ่ง แอนด์ สปา “อาจารย์ณรงค์ อนันต์เลิศสกุล” เผยเหตุผลหลักที่ทำให้เขาตัดสินใจกระโดดเข้าสู่ธุรกิจนี้อย่างจริงจัง ว่า จากธุรกิจของครอบครัวที่เปิดร้านขายอาหารสุนัขมาเป็นสิบปี เห็นพฤติกรรมลูกค้าที่รักสุนัขเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และพร้อมที่จะจ่ายเงินเพื่อสุนัขที่พวกเขารัก จึงคิดว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงยังไม่ถึงทางตัน มีหลายช่องทางสร้างรายได้หากเข้าใจและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้

เขาจึงมุ่งมั่นศึกษาหาความรู้ด้านการตัดขนสุนัข การอาบน้ำ เพื่อต่อยอดจากธุรกิจของครอบครัว แต่เมื่อเริ่มต้นเรียนแล้วเหมือนเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้เขามองเห็นภาพกว้างและโอกาสเติบโตในธุรกิจนี้ได้อีกรูปแบบหนึ่ง ถึงขั้นเปิดเป็น “โรงเรียน” สอนด้านการตัดขนสุนัขแบบเต็มรูปแบบ ประกอบกับเมื่อย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้ว ภาคใต้ยังไม่มีโรงเรียนที่เปิดสอนด้านนี้เลย จึงนับเป็นโอกาสและก้าวย่างสำคัญที่จะทำให้เขากลายเป็นผู้นำในธุรกิจนี้

แต่เส้นทางการเปิดโรงเรียนสอนตัดขนสุนัขเพื่อให้กระทรวงศึกษาธิการรับรองนั้นเรียกได้ว่ามีอุปสรรคทุกขั้นตอน เพราะเป็นเรื่องใหม่ และเขาเป็นรายที่ 2 ของประเทศที่ยื่นเอกสารขอเปิดเป็นโรงเรียน ปัญหาหลักอยู่ที่หลักสูตรการเรียนการสอนที่ถูกตีกลับอยู่หลายครั้ง ใช้เวลาร่วมปีเศษกว่าจะได้ใบรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการมาครอบครอง

4 หลักสูตร กับ 3 ภาษา เป็นหลักสูตรการเรียนการสอนในปัจจุบัน ได้แก่ 1. หลักสูตร Basic Groomer Skill (28,000 บาท) เรียน 180 ชม. ในระยะเวลา 10 เดือน เนื้อหาครอบคลุมภาคทฤษฎี และปฏิบัติ เน้นการเรียนจนสามารถเปิดร้านได้ขั้นต้น เช่น พฤติกรรมสัตว์เลี้ยงขั้นพื้นฐาน การเลี้ยงสุนัข การดูแลทำความสะอาด เก็บรักษา ใช้งาน อุปกรณ์ เครื่องมือ สำหรับร้านอาบน้ำตัดขนสุนัข การอาบน้ำ การตัดแต่งขนสุนัขขั้นพื้นฐาน การเปิดร้าน อาบน้ำตัดขน และ Pet shop, 2. หลักสูตร Professional Groomer Skill (50,000 บาท) เรียน 360 ชม. เป็นเวลา 2 เดือน เนื้อหาครอบคลุมภาคทฤษฎี และปฏิบัติ เน้นการเรียนจนสามารถเลือกทำเล ทำการตลาด เปิดร้าน และมีทักษะการอาบน้ำ ตัดขนสุนัขเป็นอย่างดี, 3. หลักสูตร Franchisee Basic Groomer skill (150,000 บาท) เรียนภาคทฤษฎี และปฏิบัติ เน้นการเรียนจนสามารถเลือกทำเล ทำการตลาด เปิดร้าน และมีทักษะการอาบน้ำ ตัดขนสุนัข (180 ชม.) รวมทั้งสำรวจทำเลที่ตั้ง ออกแบบร้าน วางระบบการบริหาร การตลาด ส่งเสริมการขายให้กับร้าน และ 4. หลักสูตร Franchisee Professional Skill (200,000 บาท) เนื้อหาครอบคลุมภาคทฤษฎี และปฏิบัติ เน้นการเรียนจนสามารถเลือกทำเล ทำการตลาด เปิดร้าน และมีทักษะการอาบน้ำ ตัดขนสุนัขเป็นอย่างดี (360 ชม.) รวมทั้งสำรวจทำเลที่ตั้ง ออกแบบร้าน วางระบบการบริหาร การตลาด ส่งเสริมการขายให้กับร้าน

“ที่ผ่านมาธุรกิจโรงเรียนสอนตัดขนสุนัขของเราถือว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากคนในภาคใต้ รวมถึงลูกค้าต่างแดนจากประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ ก็นิยมเดินทางเข้ามาเรียนเป็นจำนวนมากเช่นกัน จากเหตุผลอันดับต้นๆ คือ ราคาค่าเล่าเรียนถูกกว่าในต่างประเทศหลายเท่า เพราะลำพังแค่หลักสูตรพื้นฐานก็ร่วมแสนบาทเข้าไปแล้ว ซึ่งผู้ที่เข้ามาเรียนจะนำวิชาความรู้ไปเปิดร้านของตัวเองกว่า 90% และที่เหลือจะนำไปใช้กับสุนัขของตนเองที่เลี้ยงไว้เป็นจำนวนมาก หวังประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน”

นอกจากอาจารย์ณรงค์จะเปิดสอนด้านการตัดขนสุนัขแล้ว ยังดำเนินธุรกิจนี้ควบคู่กันไปด้วย โดยคิดค่าบริการอาบน้ำ ตัดขนสุนัข เริ่มต้นที่ 120-350 บาทเท่านั้น หวังใช้เป็นเวทีให้นักเรียนได้ฝึกฝน และเพิ่มประสบการณ์ด้านธุรกิจให้ตนเอง

แม้ความโด่งดังของโรงเรียนฯ จะดังไกลในต่างแดนแล้ว อาจารย์ณรงค์ยังคิดว่าจะได้รับการตอบรับดีในประเทศกลุ่มอาเซียนอื่นๆ ด้วย เพราะจากข้อมูลที่มีคนเคยสำรวจกันมาเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง พบว่า สุนัขติด 1 ใน 10 ของสิ่งที่ผู้คนต้องการนำมาครอบครองในประเทศอาเซียน สาเหตุหลักมาจากความเหงา และสังคมกลายเป็นสังคมเชิงเดี่ยวมากขึ้น ดังนั้นสัตว์เลี้ยงจึงกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของผู้คนในปัจจุบัน ขณะที่ประชากรสุนัขในอำเภอหาดใหญ่ก็เพิ่มขึ้นเช่นกันอยู่ที่ประมาณ 8 แสนตัว (สุนัขที่มีเจ้าของ) ส่งผลให้ในแต่ละเดือนโรงเรียนฯ มีสุนัขมาใช้บริการประมาณ 300-400 ตัว มีรายได้ไม่ต่ำกว่า 50,000-60,000 บาท/เดือน

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่วิชาความรู้ด้านการตัดขนสุนัขยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ที่ผู้เรียนมองเห็นอนาคตการต่อยอดเป็นธุรกิจ โกยรายได้จากคนรักน้องหมา

***สนใจติดต่อโรงเรียน โกลมี่เพ็ท กรูมมิ่ง แอนด์ สปา สาขาบิ๊กซี Extra หาดใหญ่ สงขลา โทร. 08-1542-3199สาขาบ้านพรุ หาดใหญ่ สงขลา โทร. 08-7390-3553 หรือที่ www.hatyaidog.com***

<*http://www.facebook.com/pages/SME-ASTV/523301661046730?fref=ts*>* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SME ผู้จัดการออนไลน์” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมาย คลิกที่นี่เลย!! * * *<#>

กำลังโหลดความคิดเห็น...