xs
sm
md
lg

'ตุ๊กตาดินปั้น' ตกไม่แตก ชูความต่างสารพันงานปั้น

เผยแพร่:

งานปั้นถือเป็นฝีมือที่ใครมีใจรักและความตั้งใจจริงก็ทำได้โดยไม่ต้องไปเรียนเพิ่มเติมอาศัยการฝึกฝนทักษะเป็นประจำจนฝีมืออวดโฉมได้ไม่อายใครก่อเกิดเป็น “ตุ๊กตาดินปั้น” ชูคอนเซ็ปต์ตกไม่แตกสร้างความต่างด้วยงานปั้น 'สั่งได้ตามใจคุณ' ลูกค้าทุกเพศทุกวัยให้การตอบรับ
วีณา แซ่แต้ หรือนุ้ย หนึ่งในหุ้นส่วนผู้ร่วมธุรกิจตุ๊กตาดินปั้นกับเพื่อนอีก 3 คน เล่าว่าโดยพื้นฐานเรื่องงานปั้นเรียกได้ว่าทีมงานกลุ่มนี้ไม่มีเลยรวมถึงไม่ได้เรียนเพิ่มเติมด้านงานปั้นอาศัยใจรักล้วนๆและพัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นส่วนผสมที่ลงตัวเพราะความชำนาญในงานปั้นของแต่ละคนล้วนแตกต่างกันอย่าง นุ้ยจะมีฝีมือด้านงานปั้นประเภทตัวอักษรทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษตัวเลข ส่วนเพื่อนๆ จะถนัดปั้นตุ๊กตาการ์ตูนญี่ปุ่นและตุ๊กตาหน้าคนออกแนวการ์ตูนเน้นความน่ารักสดใสจากดินไทย ดินญี่ปุ่นและดินเกาหลีที่ผ่านมากพัฒนาให้มีคุณสมบัติเหมาะกับงานปั้นลักษณะนี้คือ การช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับชิ้นงาน
“การรวมตัวของเพื่อนกลุ่มนี้เกิดมาจากใจรักล้วนและเห็นว่างานปั้นมีความน่ารักในตัวเองจึงลองลงมือทำกันโดยที่ทุกคนไม่มีพื้นฐานด้านนี้มาก่อนรวมถึงเห็นว่าเมืองไทยก็มีดินไทยคุณภาพดีสำหรับงานปั้นไม่ต่างจากดินญี่ปุ่นและดินเกาหลีที่ได้รับความนิยมมาระยะหนึ่งแล้วโดยในช่วงเริ่มต้นยยอมเราว่าฝีมือในงานปั้นของทีมงานยังไม่สวยมากนักโดยเฉพาะการปั้นตัวตุ๊กตา แต่เราก็ฝึกฝนสม่ำเสมอเป็นปีๆ ฝีมือจึงเป็นที่ยอมรับของลูกค้า”
กลุ่มสินค้าของทีมงานตุ๊กตาดินปั้นเรียกได้ว่ามีความหลากหลายมากขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าว่าอยากใป้นอะไรแต่สินค้ากลุ่มกลักๆ สามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภท คือ 1.กลุ่มตัวอักษรภาษาไทยและอังกฤษตัวเลข ที่ถือว่าปั้นง่ายที่สุดและเป็นสินค้าขายดีเนื่องจากลูกค้าสามารถนำมาประยุกต์หรือต่อยอดได้เอง เช่น การนำไปทำป้ายชื่อร้าน, ที่คาดผม, ตกแต่งกรอบรูป 2.งานปั้นตัวตุ๊กตาที่มีทั้งตุ๊กตาเจ้าหญิงในเทพนิยาย, ตัวการ์ตูนญี่ปุ่นและซีรี่ย์เกาหลี (เซเลอร์มูน, แดจีงกึม, ทงอี) 3.งานปั้นตุ๊กตาหน้าเหมือนโดยลูกค้าต้องนำรูปภาพหน้าตกและมีความชัดเจนมาให้ ส่วนใหญ่ลูกค้าจะมอบให้เป็นของขวัญแด่กันและ 4.งานปั้นจิปาถะ (ไม่ใช่ตัวตุ๊กตา) สำหรับงานตกแต่งเพิ่มความน่ารักเช่น งานปั้นเครื่องสำอาง, งานปั้นบ้านน่ารัก, งานปั้นฟ้า ดาว รุ้ง , ม้ายูนิคอร์น, ไอศกรีม, เคสมือถือ, ต่างหู, พวงกุญแจ หรือแม้กระทั่งโมเดลจำลองจิ๋วต่างๆ เช่น อาหาร โต๊ะน้ำชา โต๊ะดินเนอร์ เป็นต้น
ส่วนความโดดเด่นคือฝีมือในการปั้นได้ทุกรูปแบบ ตามที่ลูกค้าต้องการ เน้นความละเอียดของงาน เพื่อลดปัญหาในการที่ลูกค้าตีสินค้ากลับคืนให้มากที่สุด ในขณะที่ความเหนียวของเนื้อดินที่นำมาใช้ส่งผลให้ตุ๊กตาหรือชิ้นงานอื่นๆ “ตกไม่แตก” แต่บางครั้งการตกก็อาจทำให้ชิ้นส่วนขนาดล็กหลุดออกมาได้บ้าง ซึ่งเป็นปกติของงานปั้น ส่วนจุดขายอีกอย่างหนึ่งคือ การเลือกใช้สีสัน ที่ทีมงานได้มีการผสมเองตามอารมณ์ ไม่ได้ใช้โทนสีที่มีขายอยู่ตามท้องตลาด ทำให้ผลงานมีหลากหลายอารมณ์
“เราค่อนข้างใส่ใจในเรื่องคุณภาพของชิ้นงานเป็นอย่างมาก รวมถึงคงามพึงพอใจของลูกค้า เพราะเรามีการขายผ่านเว็บไซต์ และจัดส่งให้ทางไปรษณีย์ (แบบธรรมดา 30 บาท EMS 60 บาท) ซึ่งบางครั้งเมื่อลูกค้าเห็นงานอาจจะไม่ถูกใจ ทางเราก็ยินดีรับคืน รวมถึงการขายผ่านหน้าร้านตั้งอยู่ที่ตลาดนัดรถไฟ ถ.กำแพงเพชร ขายวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-02.00 น. ล็อกที่ G18-G19 (ด้านใน) ในราคาเริ่มต้น 5-500 บาทเท่านั้น ซึ่งลูกค้าจะเห็นผลงานชัดเจนโดยเฉพาะเรื่องความละเอียดของผลงาน ทำให้ที่ผ่านมาลูกค้ามีทุกเพศทุกวัย รวมถึงดารา นักแสดง ก็ให้การตอบรับดีเช่นกัน”
อนาคตทีมงานวางแผนปั้นเป็นตุ๊กตาการ์ตูนล้อเลียน ที่ถือเป็นการพัฒนาฝีมือไปอีกขั้น และเพิ่มความหลากหลายให้แก่สินค้ามากขึ้น
งานนี้ในช่วงใกล้เทศกาลวาเลนไทน์และยังคิดหาของขวัญให่แก่คนรักไม่ออก ตุ๊กตาดินปั้นน่ารักคงจะถูกใจคู่รัก โดยเฉพาะสาวๆ ที่เชื่อว่าเมื่อเห็นแล้วไม่อมยิ้มก็ใจแข็งเกินไปหละ...
***สนใจติดต่อ 08-7351-5131 หรือที่ www.handmade-thaidoll.com***
กำลังโหลดความคิดเห็น...